Thưởng thức chuối nếp nướng - top 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới tại các quán nổi danh lâu nay ở TP.HCM

Giang Ý, Theo Trí thức trẻ 10:35 23/03/2023
Chia sẻ

Món ăn dân dã của miền Tây - chuối nếp nướng là một trong 9 cái tên được đài CNN (Mỹ) liệt vào trong danh sách "Những món tráng miệng ngon nhất thế giới".

Mới đây trong chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực) trên kênh CNN International (Mỹ) - chương tìm kiếm nhằm giới thiệu những món ăn ngon trên khắp thế giới đến khán giả xem đài đã nhắc đến món chuối nếp nướng của Việt Nam trong danh sách 9 món tráng miệng được yêu thích nhất thế giới. Vào năm 2013, Đại hội Ẩm thực đường phố tổ chức ở Singapore cũng đã công bố chuối nếp nướng là món đứng đầu cuộc bình chọn món ăn đường phố được ưa thích nhất.

Món chuối nếp nướng "đặc sản" Nam Bộ là một món khá đơn giản, được làm từ chuối, nước cốt dừa và gạo nếp. Món này ngon ở chỗ mùi thơm cực kì quấn mũi, khi cắn miếng chuối được nướng chín ngọt bùi ở bên trong sẽ dậy kèm mùi chuối chín thơm lừng, chuối khi nướng cùng lớp nếp bọc bên ngoài sẽ kèm thêm mùi của nếp thơm. Khi ăn vị ngọt mềm của chuối kèm giòn dẻo của vỏ nếp, hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ làm hệ vị giác của những ai say mê ẩm thực hài lòng.

Ảnh: @ irmasimona, @eatomeet

Xe chuối nếp nướng "nhỏ nhưng có võ"

Chỉ là một xe chuối nướng nhỏ xinh nhưng Hapi Chuối ở số 3 Phạm Văn Hai, Phường 1, Quận Tân Bình lại là một trong những địa điểm bán chuối nếp nướng Nam Bộ thơm ngon và nổi tiếng thu hút nhiều khách ghé đến. Dẫu nằm xa trung tâm, chiếc xe chuối nếp nướng này luôn đông nghịt khách vì chuối nếp nướng ở đây ngoài màu xanh lá dứa thì còn phối cả màu tím lá cẩm trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Một phần chuối ở đây 15.000đ, dùng hết cả một quả chuối nên phần nào phần nấy đều ú na ú nần. Vỏ nếp giòn giòn, phần chuối chín ngọt thêm vị cốt dừa béo ngậy, mặn mặn thơm lừng khiến ai đến đây cũng phải thưởng thức tận hai phần mới thoả.

Ảnh: diadiemanuong, @thithi5597, @eatwithcheesie

Có một chiếc xe chuối nếp nướng khác ở Sài Gòn lúc nào cũng được vây quanh kín khách là xe chuối nếp nướng ở 106 Tô Hiến Thành. Đây là địa điểm đắt giá của các bạn học sinh, sinh viên vì chuối nếp nướng ngon, giá thành rẻ chỉ 12.000đ, vỏ nếp của bánh được trộn thêm bột đậu xanh béo bùi... là món ăn vặt xế chiều lí tưởng để mọi người tụ họp rôm rả.

Ảnh: Quý Khang Nguyễn, Sweets

Quán chuối nếp nướng có mặt hàng thập kỷ

Ngay tại con hẻm 122 Trần Đình Xu, Quận 1 có một hàng chuối nếp nướng bán đã hơn 40 năm tại Sài Gòn, là quán ăn vặt quen của người Sài Gòn từ trước đến nay. Ban đầu hai cô chú chỉ bán ở vỉa hè, sau dời vào trong hẻm và có quán tại 122/10 Trần Đình Xu để thêm chỗ cho khách ngồi lại.

Chuối nếp nướng ở đây có giá từ 15.000đ - 22.000đ, được nướng liên tục, nóng hổi vì khách tới đi liên tục. Đặc biệt quán còn có loại chuối nếp và chuối không nếp dành cho hội mê ẩm thực nhưng kiêng tinh bột. Quán tồn tại lâu đời mà vẫn đắt khách là nhờ chuối nướng thơm không bị khô, nước cốt dừa béo ngậy còn thêm hột bột báng tạo nên cảm giác dẻo có, giòn có, vừa thơm vừa béo ngọt rất hấp dẫn. Ngoài ra, quán còn có món bánh chuối ép hấp dẫn mà khi ăn chuối nếp nướng cốt dừa mọi người thường mua thêm ăn kèm.

Ảnh: Foody, internet

Nhắc đến quán chuối nếp nướng nổi danh lâu đời ở TP.HCM thổ địa khu Quận 3, Phú Nhuận còn nghe tới quán chuối nếp nướng ở đầu hẻm 378 đường Võ Văn Tần. Đây là quán chuối nếp nướng có tuổi đời đã 20 năm, có cho mình một lượng lớn khách trung thành nên muốn ăn ở đây bạn sẽ phải xếp hàng đợi đến lượt mình. Mặc dù mức giá ở đây có phần nhỉnh hơn những chỗ khác, từ 20.000đ trở lên nhưng đổi lại chất lượng món ăn sẽ làm bạn hài lòng. Phần chuối nếp nướng thơm lừng, lớp ngoài giòn, bên trong mềm ngọt, nóng hổi hòa quyện với phần nước dừa cốt sánh mịn, béo ngậy, hơi mằn mặn cực kỳ hợp lý để giải quyết cơn buồn miệng vào xế chiều. Ngoài chuối nướng, quán còn nổi tiếng với món chuối hấp mềm dễ ăn mà không bị quá ngọt.

Ảnh: @pha.foodie

Nhân vật mới gia nhập đường đua "quán chuối nếp nướng hút khách"

Quán Út Lúa ở 115 Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận ban đầu tập trung chính vào chè chuối nếp nướng, nhưng hiện tại quán ngày càng được nhiều thực khách đánh giá cao về hương vị cực độc đáo, hấp dẫn của món chuối nếp nướng có trong menu. Dù quán nho nhỏ với diện tích vỏn vẹn 15m2 vậy mà trung bình mỗi ngày bán khoảng từ 600 quả đến 1000 quả chuối. Điểm được mọi người yêu thích chính là chuối nếp nướng luôn nóng hổi trở trên lửa than, khi mua mới được gắp xuống để ăn kèm với mỡ hành, đậu phộng rang, chuối nướng vừa chín tới không quá nhão, nếp dẻo, khi ăn vẫn giữ được cảm giác giòn vừa đủ.

Một hàng chuối nếp nướng gần đây chia khách với chuối nếp nướng Võ Văn Tần là hàng chuối nếp nướng cô Lan. Quán của cô Lan ở 141 Nguyễn Thượng Hiền mở bán từ khoảng 3h chiều đến vài tiếng sau là hết, với giá 12.000đ, thực khách sẽ được thưởng thức một phần ăn nóng hổi tròn vị vì có khách cô mới bắt đầu nướng, nước cốt dừa cô Lan cũng giữ nóng liên tục trên bếp để đảm bảo hương thơm và độ ngậy.

Ảnh: Tan Nguyen

Hàng chuối nếp nướng ở 72 Xóm Chiếu, Quận 4 cũng là một địa điểm được nhiều khách hàng nhắc tới nhờ sự cân đối, hài hòa trong hương vị và có kỹ thuật nướng giúp phần bánh không bị khô cứng. Quán sẽ mở cửa từ khoảng 2h chiều đến 7h tối là hết, với giá 12.000đ bạn sẽ được ăn một phần chuối nếp nướng chuẩn vị miền Tây, phần chuối bọc trong nếp tròn ụ, nướng lên dẻo thơm, vẫn giữ được vị ngọt bên trong lớp vỏ nếp, cân bằng cùng nước cốt dừa beo béo.

Ở đây bạn có thể lựa chọn cho mình cách thưởng thức nguyên trái hoặc cắt nhỏ từng phần bánh và chan nước cốt dừa lên trên.

Ảnh: Diadiemanuong, Toplist, @SamNguyen2112

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày