Thương tâm: Bé trai 15 tháng tuổi nguy kịch sau khi uống chai thuốc diệt cỏ cha mẹ trữ trong nhà vì tưởng nước ngọt

Hoàng Lê, Theo Thời đại 15:12 08/01/2019

Thấy thuốc diệt cỏ bỏ trong vỏ chai trà xanh, bé trai 15 tháng tuổi tưởng nước ngọt nên chạy đến lấy uống và sùi bọt mép, hôn mê dần...

Đó là trường hợp của bé H.H.P (15 tháng tuổi, quê Bến Lức, Long An).

Sự việc xảy ra vào ngày 1/1/2019 khi gia đình phát hiện miệng bé sủi bọt mép, ói liên tục.

Thương tâm: Bé trai 15 tháng tuổi nguy kịch sau khi uống chai thuốc diệt cỏ cha mẹ trữ trong nhà vì tưởng nước ngọt - Ảnh 1.

Bé H.H.P.

Chạy đến, cha mẹ thấy P. đang cầm vỏ chai nước ngọt nhưng bên trong đựng thuốc trừ sâu và đã uống nhưng không rõ bao nhiêu lượng.

Lập tức em được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Long An. Tại đây em được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính tuy nhiên diễn tiến co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê dần, đồng tử co lại.

Bệnh nhi tiếp tục được xử trí co giật, đặt ống giúp thở, được tiêm thuốc giải độc và chuyển nhanh đến BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Thương tâm: Bé trai 15 tháng tuổi nguy kịch sau khi uống chai thuốc diệt cỏ cha mẹ trữ trong nhà vì tưởng nước ngọt - Ảnh 2.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nơi tiếp nhận bé ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Tại đây, kết quả xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu ghi nhận giảm nặng, cùng với các cận lâm sàng cho thấy bé bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ.

Gia đình bé cho biết đã tận dụng đựng loại thuốc này để diệt sâu rầy và đựng trong chai nước giải khát trà xanh nhưng quên không để ý mới xảy ra sự việc đau lòng.

Sau 7 ngày hồi sức tích cực, sức khoẻ bé P. đã được cải thiện, đã cai máy thở, tỉnh táo, men ACE tăng dần.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện chia sẻ, hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ...

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn.

Thương tâm: Bé trai 15 tháng tuổi nguy kịch sau khi uống chai thuốc diệt cỏ cha mẹ trữ trong nhà vì tưởng nước ngọt - Ảnh 3.

Bé được tiến hành điều trị tích cực trong 1 tuần.

Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến,Phó Giám đốc BV  lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như:

Để thuốc và hoá chất ngoài tầm với của trẻ;

Đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được;

Không để hoá chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống;

Luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất hiếu động và "thử" bất cứ thứ gì trẻ sờ được.

Thương tâm: Bé trai 15 tháng tuổi nguy kịch sau khi uống chai thuốc diệt cỏ cha mẹ trữ trong nhà vì tưởng nước ngọt - Ảnh 4.

Hiện tình trạng bệnh nhi đã ổn.

Ngoài ra để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hoá chất gần thức ăn, thức uống và không cất giữ hóa chất nếu không cần đến. Đặc biệt không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Năm qua, khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi đồng Thành phố phải tiếp nhận hơn chục trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay...

Hầu hết trường hợp ngộ độc là do phụ huynh dùng chai lọ chứa thực phẩm để chứa hóa chất nên trẻ không biết vô tình người nhà tự gây hại cho con em mình.

Các loại thuốc này khá rẻ và được người dân mua bán tự do, sử dụng vô tội vạ khiến tình hình ngộ độc thuốc, đặc biệt là trẻ em liên tiếp diễn ra, gây nhiều hậu quả đau lòng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông bị chém lìa đầu: Nghi phạm đã ly dị vợ, mới khỏi Covid-19, hung khí là cây kiếm dài gần 40cm

    Sáng 27/9, người dân tại con hẻm 645 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7 vẫn chưa hết bàng hoàng vì vụ án mạng thi thể lìa đầu.
  • Đọc thêm