Thương hiệu trà sữa nọ đã quỵt lương nhân viên còn cãi cùn: "Công ty không giàu lên vì trả lương chậm cho các bạn, công ty không nghèo đi nếu trả lương đúng ngày cho các bạn"

QUIRY, Theo Helino 00:13 27/01/2020

Những lời lẽ của quản lý thương hiệu trà sữa này gây rối ren dư luận nhưng nếu phân tích kỹ, thì nó sai bét nhè!

Sáng mùng 2 Tết, cư dân mạng chia sẻ ầm ầm đoạn status dài nghìn rưỡi chữ "bóc phốt" từ phía nhân viên đối với cửa hàng trà sữa. Đại ý là bạn này bị công ty phạt nửa lương vì bạn ấy đứng lên đòi quyền lợi cho bản thân. Dòng trạng thái thu hút gần 6K lượt react, 3,5K lượt bình luận và gần 500 chia sẻ.

Cụ thể hơn, bạn này bị nợ lương và công ty chần chừ hứa hẹn nhiều lần. Vì không bình tĩnh được, nhất là khi năm mới sắp đến nên cô nàng đã vạch mặt thương hiệu ngay trên fanpage. Sau đó, quản lý lại cho rằng hành vi ấy là bôi xấu danh tiếng công ty, vả lại việc chậm lương là do có sai sót từ kế toán. Vì vậy nhân viên này bị phạt 1 nửa lương và bị đuổi việc.

Đáng chú ý trong đoạn vạch mặt thương hiệu trà sữa này là đoạn tin nhắn hùng hồn từ phía ban lãnh đạo. Theo đó, người quản lý đã có phát ngôn: "Công ty không giàu lên vì trả lương chậm cho các bạn/Công ty không nghèo đi nếu trả lương đúng ngày cho các bạn."

Thương hiệu trà sữa nọ đã quỵt lương nhân viên còn cãi cùn: Công ty không giàu lên vì trả lương chậm cho các bạn, công ty không nghèo đi nếu trả lương đúng ngày cho các bạn - Ảnh 1.

Thoạt nghe thì câu nói của quản lý cũng khá hợp lý. Bởi nếu tiền lương thì vẫn ở đó, có đi đâu mất đâu, thành ra công ty chẳng giàu lên mà cũng chẳng nghèo đi. Nhưng sự thật có như mọi người tư duy?

Câu trả lời là không, người quản lý đã nói sai hoàn toàn!

Theo điều 96 của Bộ luật Lao động 2012, nguyên tắc hàng đầu trong việc trả lương được quy định như sau: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn. Nguyên tắc này một lần nữa được nhấn mạnh tại Điều 24 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động 2012.

Nghị định này cũng chỉ rõ, người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng.

Bên cạnh đó, điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP cho phép công ty được trả lương chậm trong trường đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận. Tuy nhiên, không được trả chậm quá 01 tháng.

Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì công ty không phải trả thêm tiền cho người lao động. Nếu thời gian trả lượng chậm từ 15 ngày trở lên thì ngoài tiền lương, công ty phải trả thêm một khoản tiền cho người lao động.

Khoản tiền trả thêm này ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, trong câu chuyện này, quản lý của thương hiệu trà sữa đã không nắm rõ luật, dẫn tới phát ngôn chưa đúng đắn. Ngoài ra, bạn nhân viên trên vì không có hợp đồng lao động rõ ràng nên cũng thật khó để phân rõ trắng đen.

Hãy luôn tỉnh táo, đi làm ở đâu cũng phải có hợp đồng rõ ràng và biết cách tự bảo vệ bản thân để đòi quyền lợi chính đáng nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày