Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp: khác nhau rất nhiều nên đừng nhầm

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 20:05 24/04/2019

Dù đều cùng là thuốc tránh thai, nhưng con gái cần biết hai loại này có mục đích cụ thể, cách vận hành và cách sử dụng khác xa nhau đấy.

Đối với những bạn trẻ lần đầu quan hệ hay chuẩn bị quan hệ, việc tìm hiểu về các biện pháp quan hệ tình dục an toàn là điều cần thiết, trong đó có thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay có nhiều loại, song thường được phân ra làm hai loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Về cơ bản, hai loại thuốc tránh thai này có thành phần tương tự nhau là các loại hormone và hoạt động dựa trên cơ chế ức chế quá trình rụng trứng, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên bạn không nên đánh đồng hai loại này bởi chúng được áp dụng cho hai trường hợp khác nhau hoàn toàn mà nếu dùng sai sẽ dẫn đến nhiều hệ quả cùng rất nhiều tác dụng phụ như kinh nguyệt không đều, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt...

Do đó, ta cần phân biệt rõ ràng hai loại thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp: khác nhau rất nhiều nên đừng nhầm - Ảnh 1.

Thuốc tránh thai hàng ngày, giống với cái tên của nó, là loại thuốc dùng hàng ngày với mục đích trao cho cơ thể khả năng ngừa thai thường xuyên. Thuốc thường có dạng vỉ 21 viên hoặc 28 viên, được uống vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Đặc biệt, bạn phải uống mỗi ngày vào một thời điểm nhất định để giữ khả năng ngừa thai vì mỗi viên thuốc chứa lượng hormone vừa phải chỉ đủ để bảo vệ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thuốc chứa các loại nội tiết tố (estrogen và progestine) giúp điều chỉnh và ngăn sự rụng trứng, đồng thời làm tăng cường dịch nhầy ở cổ tử cung để tinh trùng không thể lọt qua được. Đây là cách ngừa thai an toàn và hiệu quả (có tác dụng đến 99%) và không gây hại đến cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày với liều lượng hormone khác nhau dành cho nhiều người có cơ địa khác nhau, vậy nên khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần tư vấn với bác sĩ trước để chọn loại phù hợp nhất.

Ngoài ra, khi muốn mang thai, bạn chỉ cần ngưng uống thuốc và quan hệ tình dục như bình thường.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp: khác nhau rất nhiều nên đừng nhầm - Ảnh 3.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cực kì dễ nhận biết vì nó thường chỉ có 1 - 2 viên (loại 1 viên thường phổ biến hơn). Đây là loại thuốc chỉ được uống sau khi đã xảy ra quan hệ tình dục mà không có biện pháp an toàn nào với mục đích ngăn chặn sự thụ tinh có thể sẽ xảy ra. Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống càng sớm càng tốt và gần như sẽ không có tác dụng nếu uống sau 72 giờ kể từ khi quan hệ không bảo vệ. Mặt khác, thuốc chỉ có tác dụng ngăn chặn việc thụ tinh, cho nên nếu sự thụ tinh đã xảy ra (nghĩa là đã mang thai) thì không được uống.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp về cơ bản tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chứa các loại nội tiết tố để ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng khác với thuốc hàng ngày, nó chứa liều lượng progestine cao hơn rất nhiều (gấp 4 lần) để gây ra hiệu ứng lập tức. Điều này có thể gây nhiều phản ứng tiêu cực đối với cơ thể như làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu... Mặt khác, độ hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp không cao, chỉ đạt khoảng 85% và nếu dùng nhiều lần liên tục thì hiệu quả này sẽ còn giảm. Các bác sĩ đều khuyên rằng không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá một lần trong một tháng.

Bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu như:

- Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 2 lần trở lên.

- Bao cao su bị rách.

- Những trường hợp bất đắc dĩ.

Nếu bạn muốn có khả năng ngừa thai thường xuyên thì nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để có hiệu quả cao cũng như tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Source (Nguồn): Planned Parenthood, Webmd, SELF

Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp: khác nhau rất nhiều nên đừng nhầm - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”

    Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”
  • Đọc thêm