Thuốc tránh thai: Những điều không được bỏ qua trước khi quyết định dùng

Hồng Quân, Theo Helino 12:21 18/03/2019

Từ năm 1982 đến nay, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), loại thuốc này đã trở thành một trong hai phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất ở Mỹ.

Thuốc tránh thai lần đầu tiên được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn sử dụng vào năm 1960. Hiện nay, với sự tiến bộ của ngành y tế, các phương pháp tránh thai đang ngày càng đa dạng và phong phú. Sử dụng dụng cụ tránh thai tử cung (IUD), cấy que tránh thai, dùng màng ngăn, bao cao su là lựa chọn của không ít người. Tuy vậy, thuốc tránh thai vẫn là một trong những biện pháp ngừa thai được nhiều người ưa chuộng và tin dùng nhất.

Thuốc tránh thai lần đầu tiên được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn sử dụng vào năm 1960. Từ năm 1982 đến nay, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), loại thuốc này đã trở thành một trong hai phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất ở Mỹ.

Thuốc tránh thai: Những điều không được bỏ qua trước khi quyết định dùng - Ảnh 1.

Hiện nay, với sự tiến bộ của ngành y tế, các phương pháp tránh thai đang ngày càng đa dạng và phong phú.

Theo thống kê từ CDC, cứ 5 phụ nữ thì có 4 người đã từng sử dụng loại thuốc này. Nếu bạn dùng thuốc đúng hướng dẫn, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn chỉ chiếm 0,9%.

Do sự tiện lợi và đem lại hiệu quả cao, thuốc tránh thai trở nên vô cùng phổ biến hiện nay. Nếu còn có nhiều băn khoăn trước khi dùng loại thuốc này, bạn có thể tham khảo một vài thông tin dưới đây:

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai (thuốc kiểm soát nội tiết tố) là loại thuốc uống dùng hàng ngày và có chứa các hormone tổng hợp giúp bạn tránh mang thai.

Thuốc tránh thai bao gồm hai loại chính là loại kết hợp và chỉ có proestin. Loại kết hợp chứa cả estrogen và proestin trong khi loại còn lại chỉ chứa proestin.

Thuốc tránh thai: Những điều không được bỏ qua trước khi quyết định dùng - Ảnh 2.

Thuốc tránh thai (thuốc kiểm soát nội tiết tố) là loại thuốc uống dùng hàng ngày và có chứa các hormone tổng hợp giúp bạn tránh mang thai.

Thuốc tránh thai ảnh hưởng thế nào tới cơ thể?

Thuốc tránh thai kết hợp có tác dụng hơi khác so với loại chỉ chứa proestin. Theo Christine Greves, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện chăm sóc sức khỏe Phụ nữ & Trẻ sơ sinh Orlando Winnie Palmer, một viên thuốc loại kết hợp có khả năng ngăn ngừa quá trình thụ tinh bằng cách hạn chế buồng trứng rụng trứng. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) giải thích, loại thuốc này cũng tác động tới niêm dịch cổ tử cung, từ đó khiến tinh trùng khó thể tìm đến trứng.

Hiện nay, thuốc tránh thai kết hợp cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau:

Monophasic: Loại thuốc này cung cấp một lượng hormone nhất định vào cơ thể bạn mỗi ngày. Ở tuần cuối cùng của chu kỳ, người sử dụng cần uống thuốc không chứa hormone trong bảy ngày.

Multiphasic: Khi dùng loại thuốc này, bạn sẽ tăng cường nồng độ của 2-3 loại hormone khác nhau trong 21 ngày đầu tiên của chu kỳ. Sau đó, người sử dụng cần uống thuốc không chứa hormone trong bảy ngày tiếp theo.

Thuốc tránh thai: Những điều không được bỏ qua trước khi quyết định dùng - Ảnh 3.

Thuốc tránh thai kết hợp có tác dụng hơi khác so với loại chỉ chứa proestin.

Extended-Cycle: Thông thường, theo Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ, người sử dụng cần dùng 84 viên thuốc này sau đó ngừng uống trong bảy ngày tiếp theo. Nhìn chung, những chị em phụ nữ uống loại thuốc này chỉ phải đối mặt với chu kỳ kinh nguyệt 4 lần một năm.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), thuốc tránh thai chỉ chứa proestin có khả năng ngăn không cho tinh trùng tiếp cận tới trứng bằng cách hạn chế tiết dịch nhầy ở cổ tử cung. Hiển nhiên, loại thuốc này không có hiệu quả giảm sự rụng trứng như thuốc kết hợp.

Thuốc tránh thai chỉ chứa proestin là lựa chọn phù hợp dành cho những người không thể bổ sung hormone estrogen do mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo Shira Shirazian, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phụ khoa tại Tổ chức NYU Langone Health, bạn nên dùng loại thuốc này nếu thường xuyên hút thuốc, có tiền sử bị bệnh máu đông hoặc buồn nôn, tức ngực, đau vú khi uống thuốc kết hợp.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Theo bác sĩ Shirazian, một số tác dụng phụ mọi người có thể gặp phải khi dùng thuốc tránh thai là buồn nôn, nôn, đau vú hoặc đầy hơi, đau nửa đầu, rối loạn cảm xúc và đông máu.

Nếu bạn đang phải vật lộn với các tác dụng phụ của thuốc tránh thai, hãy đến nhờ các chuyên gia y khoa tư vấn về việc dùng thuốc khác. Trước khi vội vàng uống thuốc mới, bạn nên dành ra một chút thời gian nhằm giúp cơ thể điều chỉnh với sự thay đổi này.

Thuốc tránh thai: Những điều không được bỏ qua trước khi quyết định dùng - Ảnh 4.

Thuốc tránh thai chỉ chứa proestin là lựa chọn phù hợp dành cho những người không thể bổ sung hormone estrogen do mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Việc làm quan trọng khi sử dụng thuốc tránh thai là uống thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày. Dùng thuốc càng đúng giờ thì hiệu quả đạt càng tăng cao. Nếu là người hay quên, bạn có thể đặt báo thức hoặc tải ứng dụng trên điện thoại để nhắc nhở bản thân uống thuốc. Mọi người có thể coi việc dùng thuốc tránh thai như một nhiệm vụ thiết yếu cần hoàn thành mỗi ngày.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14