Những điều bạn cần biết trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai để trị mụn

Xuân Xù, Theo Helino 11:03 10/05/2018

Ngoài tác dụng tránh thai như tên gọi, loại thuốc này còn được nhiều người nhắc đến với công dụng trị mụn.

Tình trạng mụn trứng cá bùng phát có thể xuất hiện trong mọi độ tuổi, đặc biệt là giai đoạn dậy thì. Chính vì vậy, các phương pháp trị mụn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chị em. Trong đó, sử dụng thuốc tránh thai là một trong những cách được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá thì có nên hay không? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Những điều bạn cần biết trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai để trị mụn - Ảnh 1.

Công dụng trị mụn của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc thường được chị em truyền tai nhau với công dụng trị mụn. Để giải đáp vấn đề này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu công dụng của thuốc trong việc trị mụn.

Những điều bạn cần biết trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai để trị mụn - Ảnh 2.

Mụn trứng cá xuất hiện chủ yếu là do sự sản xuất bã nhờn dư thừa trên da. Tình trạng dầu nhờn tăng tiết có thể do mức androgen – một nhóm các kích thích tố bao gồm testosterone trong cơ thể tăng cao và gây mụn. Uống thuốc tránh thai có kết hợp estrogen và progesterone sẽ làm giảm lượng androgen. Điều này sẽ dẫn đến lượng bã nhờn dư thừa giảm và hạn chế tình trạng mụn trứng cá.

Cho đến nay, có ba loại thuốc tránh thai đã được FDA chấp thuận trong việc sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Đây đều là các loại thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone.

Những điều bạn cần biết trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai để trị mụn - Ảnh 3.

Ortho Tri-Cyclen: Sử dụng estrogen kết hợp với progestin, gọi là norgestimate. Chúng là một dạng progesterone tổng hợp hoặc nhân tạo, thuốc có sẵn với liều progestin khác nhau.

Những điều bạn cần biết trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai để trị mụn - Ảnh 4.

Estrostep: Sử dụng estrogen kết hợp với progestin gọi là norethindrone. Thuốc có sẵn với các liều lượng estrogen khác nhau.

Những điều bạn cần biết trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai để trị mụn - Ảnh 5.

YAZ: Sử dụng estrogen kết hợp với một dạng progestin nhân tạo gọi là drospirenone. FDA cũng kết luận rằng, thuốc tránh thai có chứa hoạt chất này có thể làm tăng nguy cơ đông máu so với thuốc có chứa progestin loại khác.

Dù được chấp thuận hay không, việc sử dụng thuốc tránh thai trong mục đích trị mụn cũng có hai mặt. Việc sử dụng chúng cũng cần thực hiện theo sự chỉ định nghiêm ngặt từ các bác sĩ chuyên khoa.

Có nên dùng thuốc tránh thai để điều trị mụn hay không?

Hầu hết các nghiên cứu về dùng thuốc tránh thai là phương pháp điều trị mụn trứng cá chỉ áp dụng cho các mức độ từ nhẹ đến trung bình. Kết quả cho thấy, lượng mụn đầu trắng và mụn đầu đen giảm khoảng 40 – 60% mà thôi. Bên cạnh đó, với những trường hợp mụn trứng cá nhẹ hoặc lứa tuổi không nên dùng thuốc, bạn nên tìm đến cách trị mụn khác.

Những điều bạn cần biết trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai để trị mụn - Ảnh 6.

Những trường hợp tuyệt đối không nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn

Việc sử dụng thuốc tránh thai với bất kì mục đích nào cũng cần thực hiện theo chỉ dẫn và loại trừ những trường hợp sau để không gây nguy hại tới sức khỏe:

- Người mắc các vấn đề về huyết áp, có tiền sử mắc bệnh về tim mạch hoặc đột quỵ.

- Mắc chứng rối loạn đông máu hoặc có cục máu đông ở chân, phổi.

Những điều bạn cần biết trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai để trị mụn - Ảnh 7.

- Mắc các loại bệnh như tiểu đường, gan, đau nửa đầu.

- Nghi ngờ hoặc mắc các bệnh về ung thư vú, ung thư tử cung hoặc ung thư gan.

Nguồn: Healthline, Webmd, Facingacne

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm