Thuốc lá chứa hơn 100 chất độc, 50 chất gây ung thư: 3 dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc ung thư phổi

Chơn, Theo Tổ quốc 17:31 18/06/2020

Dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng bởi chứa hàm lượng chất độc lớn, hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ thuốc lá hàng ngày. Cơ thể xuất hiện 3 dấu hiệu này tức là sức khỏe của bạn đã có những tổn thương nhất định, đã đến lúc để từ bỏ thói quen hút thuốc.

Theo WHO, hút thuốc được coi là một trong những thói quen xấu nhất gây tổn thương phổi, bên cạnh ô nhiễm không khí, khói nhà bếp, sợi hóa học và amiăng. Tuy rằng dòng khuyến cáo "hút thuốc có hại cho sức khỏe" được in trên vỏ hộp thuốc lá, nhưng phần lớn mọi người không thể từ bỏ được, thậm chí hàng năm vẫn còn nhiều người trẻ trở thành "khách hàng mới" của thuốc lá ngay cả khi biết rằng hút thuốc có hại.

Thực tế, thuốc lá có chứa hơn 100 loại chất gây hại cho cơ thể và chất gây ung thư chiếm gần 50 loại trong số đó. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của WHO xác nhận hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao nhất gây nên ung thư phổi!

Nếu có ba triệu chứng sau đây, hãy cẩn thận bởi phổi của bạn đã bắt đầu bị tổn thương, đã đến lúc bỏ hút thuốc nếu không muốn bị ung thư phổi.

1. Tức ngực và khó thở

Công việc của phổi là lấy oxy từ ngoài môi trường và đào thải ra bên ngoài những khí thải được tạo ra trong cơ thể. Oxy sẽ được vận chuyển đến khắp cơ thể bằng máu.

Thuốc lá chứa hơn 100 chất độc, 50 chất gây ung thư: 3 dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc ung thư phổi - Ảnh 1.

Người hút thuốc lâu năm sẽ giảm chức năng hô hấp phổi, đặc biệt là sau khi bị bệnh phổi như khí phế thũng, ung thư phổi, dễ bị tức ngực, khó thở và các triệu chứng khác, dễ nhận thấy nhất khi tập thể dục.

Ngoài ra, nếu phổi phát triển ung thư, sự phát triển của ung thư có thể làm tắc nghẽn đường thở, khiến chức năng hô hấp của bệnh nhân suy giảm nhanh chóng. Ngay cả khi không tập thể dục, người đó vẫn có cảm giác khó thở và tức ngực khi nghỉ ngơi.

2. Ho trong thời gian dài

Bản thân ho là một cơ chế bảo vệ của cơ thể con người, thông qua ho có thể loại bỏ hiệu quả các dị vật trong đường hô hấp. Nhiều bệnh về đường hô hấp có triệu chứng ho, chẳng hạn như viêm phế quản và viêm phổi thông thường. Tuy nhiên, loại bệnh này thường thuyên giảm hoặc biến mất sau khi điều trị, nhưng bệnh phổi hoặc bệnh mãn tính thì khác.

Thuốc lá chứa hơn 100 chất độc, 50 chất gây ung thư: 3 dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc ung thư phổi - Ảnh 2.

Phổi phát triển ung thư hoặc bệnh mãn tính sẽ không có sự thuyên giảm rõ ràng ngay cả sau khi dùng thuốc. Ở giai đoạn đầu, ho khan và không có đờm là những biểu hiện chính. Theo tiến trình phát triển của bệnh, đờm, cảm giác nghẹt thở khó chịu và ho ra máu có thể xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh.

3. Giọng khàn khàn, đau vai

Nhiều người nghĩ đến bệnh họng sau giọng nói bị khàn. Nhưng trên thực tế, sau những tổn thương ở phổi, khàn giọng cũng có thể xuất hiện. Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của ung thư phổi, ung thư thường di căn vào bạch huyết và ức chế dây thần kinh thanh quản tái phát của bệnh nhân, dẫn đến sự xuất hiện của triệu chứng này và nó không thuyên giảm sau khi điều trị.

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị ung thư phổi có thể có các triệu chứng đau do ảnh hưởng ở vai và cánh tay ở giai đoạn đầu, đặc biệt là ung thư ở đầu phổi, còn được gọi là ung thư phổi vượt trội. Khi ung thư xâm lấn hoặc đè nén dây thần kinh phế quản và màng phổi, cơn đau sẽ tỏa ra từ dây thần kinh đến các bộ phận khác. Cơn đau này sẽ tiếp tục tăng, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của bệnh nhân.

Nếu ba triệu chứng trên đột nhiên xuất hiện gần đây, nó có khả năng là một tín hiệu từ tổn thương phổi và cần được kiểm tra tích cực. Ngược lại, ngay cả khi không có triệu chứng, hút thuốc không tốt cho cơ thể. Bỏ thuốc càng sớm càng tốt là lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn tiếp tục hút thuốc trong một thời gian dài, ngay cả khi không có ung thư phổi, nó có thể dễ dàng gây tổn thương hô hấp và tim mạch.

Nguồn: WHO, CDC, QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm