Thứ nước chuyên dùng để "tưới" lên những chiếc bánh mousse ở Pháp có gì đặc biệt?

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 09/04/2018

Thế giới bánh ngọt vốn đã xinh đẹp và tràn ngập cảm hứng nay còn long lanh hơn rất nhiều với những chiếc bánh mousse tuyệt đẹp được phủ lên một lớp glaze đầy nghệ thuật.

Glaze (hay còn gọi là mạch men), một loại nước phủ bóng được dùng trong các kĩ thuật trang trí bánh hiện đại. Glaze được lấy cảm hứng từ một loại bột men thời Trung Cổ, men Elizabethan được làm từ lòng trắng trứng đánh loãng và đường, thường dùng cho các món bánh thời đó. Ngày nay, nước glaze đa dạng và sáng tạo hơn trong sự kết hợp của bơ, đường, sữa và các loại dầu thực vật để tăng độ bóng và thơm.

Thứ nước chuyên dùng để tưới lên những chiếc bánh mousse ở Pháp có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Không bị giới hạn về hương vị nên ngoài những thành phần cơ bản để tạo nên chất sốt sánh mịn thì glaze lại được thêm thắt các nguyên liệu khác để tạo mùi và màu sắc. Đó có thể là socola, đường nâu hay thậm chí là trái cây để có vị tự nhiên hơn.

Để cho những chiếc bánh mousse mang đậm tính nghệ thuật, người thợ thường "tưới" ngập phần nước glaze để chúng tràn đầy bao phủ hết bề mặt bánh. Bên cạnh đó còn có những cách làm khác như nhúng hay nhỏ từng giọt sốt... tuỳ kiểu trang trí mà áp dụng cho phù hợp nhất.

Trái ngược với những chiếc bánh mì, những chiếc bánh ngọt sử dụng nước glaze sẽ trông như một mặt gương, phản chiếu cùng ánh sáng và màu sắc. Tô điểm trên mặt bánh thường là những đường vân nghệ thuật ngẫu hứng nên càng khiến cho những người yêu bánh, yêu cái đẹp không thể rời mắt khỏi những mẫu bánh này.

Điều thú vị là lớp vân trên mặt bánh không theo quy luật nào nên bạn có thể thỏa sức sáng tạo. Ngoài cách đổ glaze lên mặt bánh để tạo vân, bạn còn có thể chọn cách làm sáng tạo hơn là cầm đế bánh, nghiêng nhẹ qua lại sao cho glaze tự phủ đều lấy bánh. Đây là một trải nghiệm mới lạ, phá vỡ các thói quen cũ của những người đã quen tỉ mỉ tạo fondant, hay bắt hoa...

Ngoài công dụng trang trí bề mặt bánh mousse, glaze còn được sử dụng để phủ lên trái cây và giúp kéo dài thời hạn bảo quản.

Nguồn Printerest, delish.com, food24.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khánh Vy chính thức trở thành MC Đường Lên Đỉnh Olympia, Thủy Tiên đột ngột "hủy kèo" MC Phan Anh phút chót

    Sáng nay 24/9, fanpage Đường Lên Đỉnh Olympia đã có thông báo chính thức về thông tin Khánh Vy làm MC của chương trình.
  • Đọc thêm