Thu nhập tăng gấp 3 lần khi bỏ việc thành phố về quê ôm máy tính làm tại nhà

Q.N, Theo Trí Thức Trẻ 15:59 27/06/2022

Bỏ phố về quê khi còn trẻ là quyết định đúng đắn hay sẽ khiến bạn hối hận? Thu nhập tăng lên liệu có phải là tất cả những điều Gen Z cần?

Chuyện người trẻ rời xa thành phố để trở về quê lập nghiệp tưởng ngược đời nhưng lại có thật. Nhưng liệu về quê “lương thấp, việc chán” có đúng như lời đồn, cùng nghe người trong cuộc cởi mở.

Lương gấp 3 lần, chi tiêu giảm nửa 

Quỳnh (22 tuổi), mới tốt nghiệp tại một trường đại học TP.HCM, quyết định về quê làm việc sau hơn 3,5 năm gắn bó với Sài Gòn. Về lý do về quê, cô tâm sự quá áp lực với cuộc sống bươn chải ở thành phố lớn và trói buộc với công việc tại công ty cũ. “Mình thấy phát chán khi mỗi ngày cứ lặp đi lặp lại việc lên công ty, bật máy và được sếp sai vặt vì chỉ là sinh viên mới ra trường."

Thu nhập tăng gấp 3 lần khi bỏ việc thành phố về quê ôm máy tính làm tại nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hiện tại, cô đang làm việc tự do cho 4 công ty, với thu nhập gấp 3 lần so với mức lương ra trường của nhiều cử nhân hiện tại. Trong khi đó, chi tiêu của cô nàng cũng giảm một cách đáng kể. “Từ ngày về quê làm việc, mình không tốn tiền xăng, không cần mua quá nhiều quần áo, tiền thuê nhà cũng không có, đồ ăn được ba mẹ nấu nên chi tiêu không quá tốn kém, chỉ tầm 1-2 triệu/tháng đi cà phê cùng bạn bè hoặc đi chơi cuối tuần mà thôi.” - cô tâm sự.

Khi được hỏi về vấn đề làm sao để cân bằng công việc khi làm quá nhiều nơi một lúc, cô nàng chia sẻ vì tính chất công việc ở các công ty có múi giờ khác nhau, cùng với đó là công việc tự do nên thời gian khá linh hoạt và dễ dàng căn chỉnh cho phù hợp. “Thông thường mình thức từ 8h sáng và làm việc đến 10h tối, có khi đến 12h nếu có deadline hoặc việc gấp" - cô cười.

Thu nhập tăng gấp 3 lần khi bỏ việc thành phố về quê ôm máy tính làm tại nhà - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tương tự như Quỳnh, Nam (23 tuổi), hiện đang là lập trình viên tự do tại Nghệ An, có hơn 1 năm làm việc tại quê nhà dù anh xuất thân là cử nhân tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội loại giỏi. Chia sẻ về lý do trở về quê dù có thừa cơ hội để xin việc tại thành phố, anh chàng đã không thể vượt qua rào cản tâm lý khi làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều người và đồng nghiệp. 

“Thời mới bắt đầu đi làm, mình lúc nào cũng buồn và trống rỗng, mình khó hòa nhập ở môi trường mà sếp và đồng nghiệp không thân thiện, hơn nữa mức lương cỏn con không thể giúp mình trang trải chi phí cá nhân tại Hà Nội, kiểu hụt trước thiếu sau.” - Nam tâm sự.

Thu nhập tăng gấp 3 lần khi bỏ việc thành phố về quê ôm máy tính làm tại nhà - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Để chứng minh, Nam liệt kê khá chi tiết với tổng chi phí sống tại Hà Nội cách đây 1 năm của anh chàng đã lên tới 9-10 triệu/tháng. “Mình thuê nhà thì đã 3,5 triệu rồi, tiền ăn uống, mỗi ngày mình chỉ dám mua 70-100 ngàn tiền rau củ, thịt để nấu 3 bữa, tốn 3-4 triệu đồng/tháng. Thêm chi phí điện nước sinh hoạt, phí gửi xe, xăng xe tầm 1 triệu. Đó là theo cách tính cách đây 1 năm, chứ giờ sẽ cao hơn rất nhiều.” - anh liệt kê.

Lương cao nhưng vẫn bị ba mẹ “rầy”, người thân tưởng thất nghiệp

Dù làm việc lương có cao hơn, Quỳnh vẫn bị ba mẹ “rầy la” vì quá khác biệt và bấp bênh so với những người đồng trang lứa khác, bởi thời gian làm việc trái giờ, thậm chí không được hưởng bảo hiểm y tế hay xã hội. “Mẹ mình cho rằng có một công việc đi làm từ 9h sáng đi đến chiều 5-6 giờ về thì ổn định hơn. Ba mẹ cũng mong rằng mình sẽ quay lại thành phố kiếm việc để được công ty đóng bảo hiểm y tế, xã hội cho có của sau này.” - Quỳnh bộc bạch.

Thu nhập tăng gấp 3 lần khi bỏ việc thành phố về quê ôm máy tính làm tại nhà - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nam chia sẻ, anh cũng nhận không ít sự xăm soi từ hàng xóm và người thân vì tưởng anh thất nghiệp. Bên cạnh đó, anh cũng đối mặt với những tình huống oái ăm như chuyện bị bố sai vặt hay mẹ gọi anh ra làm đồng với gia đình dù đang chạy deadline sấp mặt. “Mình làm việc với máy tính cả ngày, mà bố mẹ mình cứ nghĩ mình rảnh quá chơi game, nói chung cũng gặp nhiều hiểu lầm, tuy nhiên sau này mọi người hiểu tính chất công việc nên cũng cảm thông hơn.” - Nam cười trừ.

“Bỏ phố về quê” - Khôn ngoan hay dại dột?

Rõ ràng, chuyện “bỏ phố về quê” đã không còn là một hiện tượng lạ, dù không phải là con số khá lớn, nhưng với việc nhận thức rõ hơn về mục tiêu và mong muốn cao hơn, Gen Z được đánh giá là thế hệ dễ có xu hướng này nhất. Tuy nhiên, đây có thể  là lựa chọn khôn ngoan với người này nhưng lại dại dột với người khác.

Quang (23 tuổi, nhân viên thiết kế tại TP.HCM) chia sẻ từng trốn về quê 3 tháng, tuy nhiên anh lại quay lại thành phố kiếm việc ngay sau đó bởi “không muốn sống trong tẻ nhạt”. “Ở quê thiếu việc làm, cũng không có chỗ chơi, hơn nữa bạn còn bị bố mẹ quản thúc 24/7.” - anh cười lớn.

Thu nhập tăng gấp 3 lần khi bỏ việc thành phố về quê ôm máy tính làm tại nhà - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Vân Anh (24 tuổi, TP.HCM) thì cho rằng nếu còn trẻ, hãy cứ ở lại thành phố làm việc để trau dồi nhiều kinh nghiệm hơn. “Mình thừa nhận ở thành phố rất cực, nhưng nhờ bươn chải và tự vượt qua, mình nghĩ nó đáng mà, nên các bạn muốn về quê, hãy trải nghiệm đủ đã.” - Vân Anh chia sẻ.

Còn với Nam và Quỳnh, việc chọn về quê không phải là bồng bột. “Mình đồng ý rằng về quê thì điều kiện không thể như thành phố, nhưng mất cái này thì được cái khác, ngoài chi phí rẻ, được gần với gia đình, mình cũng thích việc tận hưởng không khí trong lành khi ở nhà nữa” - Quỳnh tâm sự.

Thu nhập tăng gấp 3 lần khi bỏ việc thành phố về quê ôm máy tính làm tại nhà - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Nam cũng chia sẻ, việc về quê tự lập nghiệp khiến anh cảm thấy yên bình hơn, tránh rắc rối và ồn ào nơi công sở. Ngoài ra, anh còn có một khoản tiết kiệm nho nhỏ để dành đầu tư và cho các dự định cá nhân khác.

Cuối cùng, nên ở lại thành phố kiếm việc làm hay về quê lập nghiệp là một câu hỏi không dễ trả lời. Tuy nhiên, trước mỗi quyết định, người trẻ cần so sánh, cân nhắc ưu nhược điểm của cả hai phương án, từ chi phí, thu nhập và tiềm năng phát triển của bản thân trước khi lựa chọn, nhé!

https://kenh14.vn/thu-nhap-tang-gap-3-lan-khi-bo-viec-thanh-pho-ve-que-om-may-tinh-lam-tai-nha-2022062314242514.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày