Thứ màu đen trên thân hải sản như tôm, ngao, hàu, sò, trai thực chất là gì?

Quỳnh Trang, Theo Báo dân sinh 09:00 23/07/2020

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng nghi ngờ phần đen trên các loại hải sản như tôm, hàu… chúng là gì, có ăn được không hay phải bỏ đi? Những phần đó chứa dinh dưỡng hay chất độc? Các thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Hải sản rất phong phú và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong các loại hải sản đa số đều chứa rất nhiều protein, iot, kẽm và axit amin giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy sức khỏe.

Tuy nhiên hàng năm rất nhiều trường hợp ăn hải sản xong bị tiêu chảy và nôn mửa. Họ nghi ngờ rằng cách ăn của mình không đúng và đặc biệt không hiểu những phần đen đen có trong tôm, hàu mà mình ăn là thứ gì, có thể ăn được hay không hay phải bỏ đi?

1. Đường dây mỏng màu đen trong tôm chính là đường tiêu hóa của chúng

Tôm cực kỳ bổ dưỡng, chứa rất nhiều protein và giàu khoáng chất như kali, iot, magie, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi và những người có sức khỏe kém.

Thứ màu đen trong hải sản như tôm, ngao, hàu, sò, trai chúng ta trước giờ vẫn tưởng chất bẩn thực ra không phải phân, nó là gì? - Ảnh 1.

Khi ăn tôm, nhiều người băn khoăn có nên vứt sợi màu đen trên lưng tôm đi không? Về mặt lý thuyết, đây là đường tiêu hóa của tôm, chứa nhiều chất tiêu hóa nên thực sự không sạch, nên vứt bỏ đi.

Tuy nhiên nếu bạn ngại phải sơ chế từng con tôm như vậy, bạn có thể không cần vứt sợi đen đó đi. Chỉ cần khi chế biến, bạn chú ý nấu chín tôm hoàn toàn, nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt vi khuẩn bên trong, ăn vào sẽ an toàn.

Bên cạnh đó, ở trên đầu tôm cũng có một phần màu đen. Nhiều người lo lắng tôm bị nhiễm kim loại nặng quá mức. Trên thực tế, đầu tôm chuyển sang màu đen có thể là do tôm ăn nhiều các loại thức ăn sẫm màu như tảo và do dạ dày nằm trên đầu nên mới xuất hiện phần màu đen như vậy. Ngoài ra cũng có thể chất tyrosinase trong tôm tạo ra melanin khiến chúng có phần màu đen.

2. Phần màu đen trong ngao là tuyến ruột và bùn đất

Ngao giàu protein, ít chất béo. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, trong ngao có chất chống ung thư giúp ức chế sự phát triển của khối u. Không chỉ vậy, chúng cũng chứa một loại cholesterol đặc biệt có thể làm giảm cholesterol huyết thanh, thích hợp cho những người bị béo phì.

Thứ màu đen trong hải sản như tôm, ngao, hàu, sò, trai chúng ta trước giờ vẫn tưởng chất bẩn thực ra không phải phân, nó là gì? - Ảnh 2.

Cấu trúc của ngao rất đơn giản. Ngoại trừ lớp vỏ cứng, phần bùn cát trong ngao, còn lại đều có thể ăn được. Phần màu đen trong ngao là tuyến ruột và bùn đất.

Trong tuyến ruột, mặc dù có những loại thực phẩm không được tiêu hóa hoàn toàn sau khi ăn và có cả một số chất thải nhưng hầu hết ngao sống dưới đáy biển nông, ăn tảo, sinh vật phù du, chế độ ăn uống tương đối “sạch sẽ”. Vì vậy chúng ta ăn cả phần đen đó không có vấn đề gì.

3. Phần màu đen trong sò là tuyến tiêu hóa và mang

Sò giàu axit béo không bão hòa, vitamin và một loạt các nguyên tố vi lượng, có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não và cải thiện trí nhớ.

Thứ màu đen trong hải sản như tôm, ngao, hàu, sò, trai chúng ta trước giờ vẫn tưởng chất bẩn thực ra không phải phân, nó là gì? - Ảnh 3.

Phần ăn được của sò là phần thịt màu trắng và tuyến sinh dục màu đỏ hoặc trắng. Ngoài ra là phần rìa chứa nhiều bụi bẩn và tuyến tiêu hóa, mang màu đen là không thể ăn.

Trong tuyến tiêu hóa của sò có thể có chất thải được bài tiết, kim loại nặng hoặc bùn cát. Tốt nhất nên loại bỏ những phần bẩn đó đi để trước khi chế biến để tránh nhiễm bẩn sang các bộ phận ăn được khác.

4. Ruột của hàu là phần màu xanh đen đậm

Ăn hàu thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Hàu chứa taurine và DHA có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Thứ màu đen trong hải sản như tôm, ngao, hàu, sò, trai chúng ta trước giờ vẫn tưởng chất bẩn thực ra không phải phân, nó là gì? - Ảnh 4.

Hàu ngoài lớp vỏ cứng bên ngoài không thể ăn, phần thịt bên trong đều có thể ăn hết. Phần màu đen xanh của con hàu là chủ yếu là nội tạng và đường ruột, cũng có chứa những chất mà chưa tiêu hóa hết.

Nhưng hàu là loài “ăn chay”, chúng ăn các loại tảo và thực vật phù du. Những loại này rất giàu dinh dưỡng và có lợi cơ thể. Giống như viên nén dinh dưỡng chlorella (tảo tiểu cầu) phổ biến trên thị trường, phần màu xanh đen của hàu cũng chứa nhiều chlorella tốt cho sức khỏe. Do đó, phần màu xanh đen đậm của hàu có thể ăn được. Tuy nhiên bạn có thể bỏ đi nếu không muốn ăn chúng.

5. Phần đen đen của con trai là “tơ xơ”

Trai chứa nhiều loại vitamin, nhiều nguyên tố vi lượng như mangan, kẽm, selen, i-ốt… rất cần thiết cho cơ thể con người. Nó có giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá thành rẻ. Trai phù hợp cho những người đang ốm yếu, thiếu hụt khí huyết và suy dinh dưỡng.

Thứ màu đen trong hải sản như tôm, ngao, hàu, sò, trai chúng ta trước giờ vẫn tưởng chất bẩn thực ra không phải phân, nó là gì? - Ảnh 5.

Ở con trai có một bộ phận là “tơ xơ” (tạm dịch). Cơ thể của con trai dựa vào tơ xơ đó để bám vào các bề mặt vật chất, cho dù có gió và sóng mạnh đập vào trai, phần “tơ xơ” này cũng sẽ giúp chúng bám chắc.

“Tơ xơ” là một chất xơ không dễ tiêu hóa ở ruột và dạ dày. Phần này tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, dễ bị nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn. Vì vậy, cần loại bỏ phần này trước khi ăn.

Nguồn: Aboluowang, Eat This

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm