Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều "đầu voi đuôi chuột", Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn?

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 17:28 27/03/2020

Dù có thể nói Park Seo Joon đã có liên tiếp hai tác phẩm truyền hình đình đám là Thư Ký Kim Sao Thế? và Tầng Lớp Itaewon, Park Seo Joon vẫn còn không ít điểm phải tiếc nuối ở hai dự án này.

Tầng Lớp Itaewon (Itaewon Class) đã chính thức kết thúc sau khoảng hai tháng "làm mưa làm gió". Thành công của bộ phim giúp Park Seo Joon có liên tiếp hai tác phẩm truyền hình ăn khách là Thư Ký Kim Sao Thế? và Tầng Lớp Itaewon, và bắt đầu được xếp vào hàng những "át chủ bài" mạnh nhất màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận thì Park Seo Joon vẫn còn thiếu may mắn khi cả hai phim dù đình đám nhưng đều gặp phải không ít vấn đề đáng tiếc, và bản thân cái tên Park Seo Joon cũng không phải là nguyên nhân chính cho thành công của hai tác phẩm trên.

Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều đầu voi đuôi chuột, Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn? - Ảnh 1.

1. Màn quỳ gối làm sụp đổ "đức tin" của khán giả vào nhân vật Park Sae Ro Yi

Trong tập 15 của Tầng Lớp Itaewon, vì muốn cứu người mình yêu là "điên nữ" Jo Yi Seo (Kim Da Mi), Park Sae Ro Yi đã chấp nhận quỳ gối trước chủ tịch Jang Dae Hee (Yoo Jae Myung). Hành động này của anh gây hai luồng tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Một bên cho rằng anh đã phản bội đức tin của mình - điều được nhấn mạnh xuyên suốt những tập phim trước - và một bên cho rằng Yi Seo xứng đáng với điều đó. Một số khán giả lại giải thích rằng trước đây Sae Ro Yi không bao giờ chịu quỳ vì đó là thừa nhận cái sai mình không làm, cúi đầu trước cái ác, còn lần này là để bảo vệ người quan trọng, tính chất hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, dù là cách giải thích nào đi chăng nữa, có một sự thật là màn quỳ gối này đã đánh sập "đức tin" của đông đảo khán giả vào nhân vật Park Sae Ro Yi.

Màn quỳ gối gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

Trong mắt nhiều khán giả, Sae Ro Yi được xây dựng với tính cách lý tưởng, nổi bật nhất ở điểm luôn kiên định với đức tin của mình. Màn quỳ gối này vốn là chi tiết có trong nguyên tác webtoon, tuy nhiên việc biên kịch cũng chính là tác giả đã "cua lái" quá nhiều khiến cho nhiều tình tiết trở nên gượng ép, điển hình như cú "quay đầu" yêu Yi Seo bị xử lý quá vội đã khiến cho màn quỳ gối này mất đi tính cảm động vốn dĩ nên có mà thay vào đó đã khơi nguồn tranh cãi. Việc khán giả phản ứng trái chiều với một chi tiết lẽ ra nên là điểm nhấn chính là minh chứng rõ ràng cho thất bại của biên kịch trong việc xây dựng hình tượng nhân vật cũng như triển khai mạch phim. Về sau khi nhắc đến Tầng Lớp Itaewon, Park Sae Ro Yi sẽ không chỉ được nhớ đến như một anh chàng chính nghĩa giàu nhiệt huyết, mà còn là một người mập mờ trong tình cảm, một nhân vật bị xây dựng không nhất quán, một vai diễn "yêu hết lòng không được mà ghét không xong" của nam diễn viên Park Seo Joon.

Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều đầu voi đuôi chuột, Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn? - Ảnh 3.
Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều đầu voi đuôi chuột, Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn? - Ảnh 4.

Từ những khoảnh khắc ngẩng cao đầu đến cái quỳ gối, biên kịch đã xử lý không khéo léo tiến trình cảm xúc của nhân vật Sae Ro Yi.

2. Mang tiếng "nam chủ" mà chẳng được quan tâm bằng hai nhân vật nữ

Khoảng nửa chặng đường đầu tiên, Tầng Lớp Itaewon gây ấn tượng mạnh mẽ nhờ những thước phim hừng hực khí thế tuổi trẻ với câu chuyện về đức tin, hành trình trả thù và khởi nghiệp của Park Sae Ro Yi cùng những người bạn. Ở thời điểm này, Park Sae Ro Yi vẫn còn là linh hồn của bộ phim, là trung tâm của những lời khen ngợi, là nhân vật cốt lõi nơi tác giả gửi gắm nhiều thông điệp. Nhưng rồi sự chú ý của khán giả dần tập trung sang những "drama" khác, đặc biệt là chuyện "tranh giành" giữa hai nhân vật nữ Jo Yi Seo và Oh Soo Ah (Kwon Nara).

Trong những tập phim đầu tiên, Park Sae Ro Yi thật sự là nhân vật trung tâm của Itaewon Class.

Một bộ phim vốn được kì vọng sẽ đậm màu nhiệt huyết tuổi trẻ với những thông điệp sống thật văn minh được cài cắm khéo léo đã trở thành một cuộc tuyển chọn "ai xứng với nam chính", một ngòi nổ gây tranh cãi dữ dội "có tẩy trắng nữ phụ không". Tuyến nội dung "chính" mang tên "công cuộc trả thù và đòi lại công lý của Park Sae Ro Yi" bỗng chốc trở nên mờ nhạt, hay nói đúng hơn là vì biên kịch xử lý không khéo léo nên tạo cảm giác mờ nhạt dù thực tế nó vẫn chiếm thời lượng lớn. Sau những chi tiết quá ấn tượng ở khoảng 4 tập đầu tiên, lời hứa chắc nịch ở trạm xe buýt với Soo Ah, bí mật "giàu ngầm" hết sức oai phong, nửa chặng sau của phim chứng kiến câu chuyện của chàng nam chính lép vế rõ rệt trước hai luồng tranh luận của khán giả về hai nhân vật nữ như thể Tầng Lớp Itaewon là một tác phẩm ngôn tình "ba xu".

Nhưng rồi những gì được khán giả tranh luận nhiều nhất đều xoay quanh hai nhân vật nữ. 

Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều đầu voi đuôi chuột, Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn? - Ảnh 8.

Sự mập mờ của Sae Ro Yi trong tình cảm biến bộ phim trở nên lằng nhằng.

Thậm chí, khách quan mà nói trong khoảng 6 tập cuối, Park Seo Joon và nhân vật Park Sae Ro Yi gần như không có "spotlight" nào đáng kể. Geun Won (Ahn Bo Hyun), Geun Soo (Kim Dong Hee) và Yi Seo đều có những khoảnh khắc bùng nổ riêng đẩy khán giả đến cao trào cảm xúc dù là tức giận hay đau buồn, còn Park Sae Ro Yi có gì ngoài bị tai nạn, nói lời yêu thắm thiết cùng điên nữ và màn quỳ gối gây tranh cãi? Park Seo Joon có thể là cái tên nổi tiếng nhất trong toàn dàn diễn viên Tầng Lớp Itaewon, nhưng nhân vật Park Sae Ro Yi, thẳng thắn mà nói, là một trong những nhân vật nhạt nhòa nhất trong tác phẩm lẽ ra phải mang tính "nam chủ" này.

Công bằng mà nói trong chặng cuối của Tầng Lớp Itaewon, quá trình phát triển nhân vật Park Sae Ro Yi đã thất bại.

3. Từ Thư Ký Kim đến Tầng Lớp Itaewon, nổi thì có nổi nhưng đều "đầu voi đuôi chuột"

Tầng Lớp Itaewon khởi điểm với rating 5%, tăng lên 8% ở tập thứ ba và vượt mốc 10% chỉ sau 5 tập. Trong 10 tập phim tiếp theo, thành tích này chỉ tăng chậm đến 14.7% trước khi chạm 16.5% ở tập cuối cùng, chưa kể đến một khoảng giảm nhẹ ở những tập cận cuối. Đây đều là những con số biết nói: so sánh với những phim đài cáp khác, đây là một thành tích đáng nể, nhưng Tầng Lớp Itaewon đã để thua chính mình, thất bại trong việc giữ mạch phim kịch tính, độ hút truyền thông tăng mạnh nhưng kéo theo "chiến tranh" liên miên giữa các khán giả, thông điệp chính bị lấn át bởi những vấn đề ngoài lề. Đến thời điểm này, dùng bốn chữ "đầu voi đuôi chuột" cho bộ phim có lẽ không oan.

Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều đầu voi đuôi chuột, Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn? - Ảnh 10.

Chuỗi thành tích thể hiện rõ sự tăng trưởng chậm dần của Tầng Lớp Itaewon.

Đây không phải tác phẩm "đầu voi đuôi chuột" đầu tiên trong sự nghiệp của Park Seo Joon. Ngay cả bộ phim đình đám gần nhất của anh Thư Ký Kim Sao Thế? cũng gây tranh cãi ở những tập cuối khi chuyện quá khứ và hành trình đi tìm sự thật năm xưa bị cho là xây dựng hời hợt, nhạt nhòa. Phim cũng không còn giữ được sự hài hước độc đáo dày công tạo dựng trong những tập đầu tiên, khiến khán giả yêu mến phim chủ yếu là nhờ nhan sắc và tương tác của đôi diễn viên chính chứ nội dung không được đánh giá cao.

Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều đầu voi đuôi chuột, Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn? - Ảnh 11.
Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều đầu voi đuôi chuột, Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn? - Ảnh 12.

Thư Ký Kim Sao Thế? cũng càng về cuối càng "đuối" và dùng nhiều cảnh nóng để câu kéo khán giả.

Điểm chung của hai tác phẩm đều đình đám nhưng càng về sau càng nhạt của Park Seo Joon là đều được chuyển thể từ webtoon. Việc chuyển thể phim vốn là một sự liều lĩnh bởi như vậy đồng nghĩa với việc nhiều người đã biết trước cái kết và thành bại của phim phụ thuộc rất lớn vào diễn viên cùng độ mát tay của biên kịch. Dù bản thân cũng chính là tác giả nguyên tác, biên kịch của Tầng Lớp Itaewon đã ít nhiều "phá hỏng" chính đứa con tinh thần của mình bằng những thay đổi bất hợp lý. Cả hai tác phẩm truyền hình đình đám của Park Seo Joon, vì thế đều rất hút tranh luận nhưng lại không hề hoàn hảo. Xem chừng Park Seo Joon sở hữu tất cả từ nhan sắc, tài năng đến mắt nhìn kịch bản nhưng lại thiếu mất 2% may mắn để có được một tác phẩm thật sự trọn vẹn đến cuối cùng.

"Anh hạt dẻ" cần lắm một tác phẩm hay dần đều chứ không phải nhạt dần đều như Tầng Lớp Itaewon và Thư Ký Kim.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về Tầng Lớp Itaewon?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thư Ký Kim lẫn Tầng Lớp Itaewon đều đầu voi đuôi chuột, Park Seo Joon tài năng nhưng vẫn thiếu 2% may mắn? - Ảnh 15.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm