Qua rồi thời Mary Sue phải là "thánh nữ", Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới”

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 11:56 22/03/2020

Nếu nhìn trên tổng thể, nam chính Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon thật sự rất tương thích với hình tượng Mary Sue khiến bao nhiêu người ngán ngẩm.

Tầng Lớp Itaewon (Itaewon Class) đã chính thức đi hết chặng đường chinh phục khán giả với nhiều thành tích ấn tượng. Tuy nhiên, càng về cuối, bộ phim càng lộ nhiều nhược điểm trong kịch bản và cách xây dựng hình tượng nhân vật. Trong viết lách hay cả phim ảnh có một hình tượng gọi là Mary Sue - thường chỉ những "thánh nữ" hoàn hảo về mọi mặt nhưng lại khiến người ta chán ghét vì sự hoàn hảo ấy không thật và còn gây ra không ít hệ lụy. Mary Sue từng gắn liền với phái nữ, nhưng hiện tại cũng có chẳng ít trường hợp các nhân vật nam đáp ứng "tiêu chuẩn" của một Mary Sue chính hiệu, điển hình như nam chính Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon) của Tầng Lớp Itaewon.

1. Hoàn cảnh sóng gió, tính cách vẫn lý tưởng?

Đặc điểm dễ thấy nhất của Mary Sue là thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng tính cách rất lý tưởng. Park Sae Ro Yi đã có một tuổi trẻ đầy sóng gió khi bố mất, phải vào tù và sau là cực khổ nhiều năm để lập nghiệp. Bất chấp hoàn cảnh khắc nghiệt, anh trở thành một người "đầu đội trời, chân đạp đất" với đức tin bất diệt vào lối sống lương thiện, chính trực như bố mình từng dạy. Park Sae Ro Yi được xây dựng với rất nhiều đức tính tốt khiến người khác cảm thấy đây là một nhân vật lý tưởng: thông minh, có tầm nhìn xa trông rộng, có sự trưởng thành theo năm tháng thể hiện rõ trong cái cách anh đối phó với kẻ thù bằng nắm đấm và sau 10 năm là bằng sự mưu trí, đặc biệt giỏi thu phục lòng người và chung thủy, dù sự chung thủy này có "sứt mẻ" một chút theo diễn biến của phim.

Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 1.
Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 2.

Park Sae Ro Yi là một nhân vật luôn ngẩng đầu, một lòng với đức tin của mình.

Anh chàng cũng sở hữu nhiều điểm tốt đáng yêu dễ khiến người khác "rung rinh".

2. "Gặp hoa hoa nở, gặp người người thương"

Nếu từng xem qua một số phim Hoa ngữ, đặc biệt là phim cổ trang, bạn sẽ dễ dàng nhận ra có rất nhiều phim xây dựng hình tượng nữ chính hoặc nam chính được tận ba đến bốn người yêu say đắm, được người xung quanh hết mực yêu mến còn sẵn sàng bảo vệ. Park Sae Ro Yi cũng không ngoại lệ, dù xuất phát điểm khó khăn, anh có đến hai người con gái yêu mình sâu sắc dù hai cách yêu hoàn toàn khác nhau, anh có những nhân viên kiêm bạn bè tin tưởng anh vô điều kiện, những việc tốt anh làm gây ấn tượng mạnh mẽ với cả người mới quen. Park Sae Ro Yi chính là mẫu nhân vật cứ sống tốt với tất cả thì sẽ có người tốt lại, là kiểu nhân vật quá tốt bụng đến mức đôi lúc ngốc nghếch như nhờ thế lại được không ít người yêu mến hết mực. Đây cũng chính là một trong những "đặc điểm nhận dạng" Mary Sue phổ biến nhất.

Park Sae Ro Yi được cả hai cô gái tài giỏi đem lòng yêu.

Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 5.

Anh có cả một "biệt đội" đều tin tưởng mình.

3. Gian khổ không hề gì vì cuộc đời luôn có quý nhân giúp đỡ, chớp mắt một phát đều nhận được "quyền trợ giúp"

Nếu đã theo dõi nhiều tập Tầng Lớp Itaewon, hẳn không ít khán giả cũng dần cảm thấy trên con đường thành công của Park Sae Ro Yi luôn xuất hiện những nhân vật gọi là "quý nhân". Khi Danbam ế ẩm những ngày đầu ở Itaewon, Jo Yi Seo xuất hiện và vực dậy quán. Khi Danbam gặp khó, cụ bà Kim Soon Rye (Kim Mi Kyung) trở thành chìa khóa gỡ nút thắt một cách nhanh chóng. Sau một dòng chữ 4 năm sau, công ty IC của một nhóm người trẻ nhờ số tiền đầu tư khổng lồ đã vươn lên thứ hai thị trường thực phẩm và nhắm đến vị trí số một. Chuyện này có thể xảy ra không? Có. Nhưng vì Tầng Lớp Itaewon đã "lược" hết quá trình, nhìn trên toàn thể hành trình này mang màu sắc thần kì của một câu chuyện cổ tích.

Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 6.
Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 7.

Tầng Lớp Itaewon đã cho nhân vật có những "bước nhảy" quá nhanh tạo cảm giác thiếu hợp lý.

Khách quan mà nói, Tầng Lớp Itaewon đã xây dựng nhân vật Park Sae Ro Yi rất thiếu hụt bởi anh gần như thể hiện mọi quyết tâm của mình bằng lời nói. Từ thu phục lòng người, quyết tâm lập thương hiệu cho đến kế hoạch trả thù chủ tịch Jang Dae Hee (Yoo Jae Myung), những hành động gây ảnh hưởng trực tiếp đến mạch phim chừng như chưa bao giờ xuất phát từ chính Park Sae Ro Yi.

Đây mới là những nhân tố chính từng gây phương hại đến Jangga và chủ tịch Jang.

Ở hiền gặp lành, dùng niềm tin chiến thắng cái ác, điều này chỉ mang giá trị thông điệp suông và lẽ ra phải được khai thác khéo léo hơn trong một tác phẩm tưởng chừng đề cao tuổi trẻ gai góc như Tầng Lớp Itaewon. Việc lược bỏ quá trình thành công chóng vánh từ DanBam thành IC khiến Park Sae Ro Yi ít nhiều mang dáng dấp của một "kẻ ăn may", việc anh được quá nhiều người giúp đỡ cùng lắm chỉ làm bật lên được tài nhìn người của anh nhưng nhìn theo hướng tiêu cực hơn thì như thể phản ánh sự thiếu sót trong hiểu biết của tác giả về kinh doanh mà thôi.

Park Sae Ro Yi - chàng trai vàng trong làng may mắn.

4. Không muốn tổn thương ai, nhưng thực tế lại khiến tất cả tổn thương

Park Sae Ro Yi được xây dựng là một người rất nghĩa khí và quan tâm đến người khác, đặc biệt là chung thủy với đức tin và tình cảm của mình. Một người như vậy sẽ không muốn khiến bất cứ ai tổn thương và luôn cố giữ sự thẳng thắn, cân bằng trong các mối quan hệ. 4 năm trước, Sae Ro Yi vẫn còn một lòng với Soo Ah (Kwon Nara) và năm lần bảy lượt thẳng thắn nói "Đừng thích tôi" với Jo Yi Seo (Kim Da Mi). Trong 4 năm tiếp theo, anh và Yi Seo vẫn chưa thành đôi và cho đến tận 4 năm sau anh vẫn nói với cô "Đừng làm thế." Ấy vậy mà chỉ trong tập 14, Sae Ro Yi đã thừa nhận thích Yi Seo nhưng phải kìm nén tình cảm vì không muốn tổn thương Geun Soo (Kim Dong Hee). Đây là một cú "bẻ lái" có thể đoán trước nhưng lại không được xử lý khéo léo của biên kịch kiêm tác giả nguyên tác.

Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 10.
Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 11.

Trong suốt 4 năm, Yi Seo vì đợi Sae Ro Yi đáp lại tình cảm cũng đã tổn thương không ít lần.

Rất nhiều khán giả chỉ trích Soo Ah lập lờ, nhưng sau tất cả 16 tập phim thì có thể thấy trong mối tình này Park Sae Ro Yi cũng mập mờ không kém. Trong suốt 4 năm, anh nhiều lần khiến Yi Seo tổn thương vì mãi chưa chấp nhận tình cảm của cô, để rồi trong tập 14, câu thú nhận anh vốn thích Yi Seo giúp "team Yi Seo" vui mừng nhưng không ít người cảm thấy hụt hẫng vì như thế chẳng khác nào nói có một khoảng thời gian không ngắn anh mập mờ tình cảm giữa Soo Ah và Yi Seo? Chưa kể việc cố gắng không thích Yi Seo vì Geun Soo thích cô là một mô típ nhường nhịn rất cũ và không hợp lý với tính cách của nhân vật. Mang tiếng "nhường", nhưng Park Sae Ro Yi đã vô tình làm tổn thương Yi Seo và cả Soo Ah lẫn Geun Soo, đây cũng là kiểu hành động thường gặp ở các Mary Sue: không muốn tổn thương ai nhưng thực tế lại làm tổn thương tất cả. Một số khán giả của Tầng Lớp Itaewon còn buông lời nặng hơn với nam chính, gọi anh là một "kẻ nói dối" phản bội lại lời hứa của mình.

Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 12.
Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 13.

4 năm sau, đến lượt Soo Ah là người rơi nước mắt khi Sae Ro Yi thừa nhận thích Yi Seo.

Mary Sue được ví như một "cái bẫy" mà bất cứ ai chập chững trên con đường sáng tác đều sẽ gặp phải, bởi đây là hình mẫu hoàn hảo tích hợp từ tất cả mong ước của tác giả về một hình dung lý tưởng nhất xứng đáng làm trung tâm cho tác phẩm của mình. Chính vì thế, Mary Sue thường xa rời thực tế, là niềm vui của người mới nhưng là sự chán ghét vô cùng trong mắt những người đã từng sáng tác qua hay thưởng thức qua loại hình nhân vật này. Park Sae Ro Yi, với tất cả những đặc tính kể trên, hoàn toàn phù hợp với hình tượng một Mary Sue chính hiệu, chỉ là được gọt giũa cho góc cạnh hơn một chút mà thôi.

Xin giới thiệu Park Sae Ro Yi - "chàng Mary Sue" thế hệ mới!

Qua rồi thời Mary Sue phải là thánh nữ, Park Sae Ro Yi của Tầng Lớp Itaewon xứng danh “Mary Sue thế hệ mới” - Ảnh 15.

Tầng Lớp Itaewon đã lên sóng toàn bộ 16 tập và được cập nhật trên Netflix.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm