Thông tin mới nhất về thời gian đi học trở lại của 35 tỉnh thành nguy cơ thấp

Vân Trang, Theo Tổ quốc 17:41 16/04/2020

Bộ GD-ĐT đang cân nhắc thật kỹ phương án cho học sinh đi học trở lại đối với 35 địa phương có nguy cơ thấp về dịch Covid-19.

Chiều ngày 15/4, tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ GD-ĐT chuẩn bị phương án báo cáo Chính phủ về phương án học tập, nếu đảm bảo an toàn, xem xét cho học sinh 35 địa phương nguy cơ thấp đi học trở lại.

Cụ thể danh sách 35 địa phương nguy cơ thấp: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau. Không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp 3 buổi, đan xen thực hiện dạy học trực tuyến và học trên lớp. Đồng thời có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy. Dự kiện cuối tuần này, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phương án đi học lại chính thức đối với 36 địa phương nguy cơ thấp.

Với kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ GD-ĐT nêu mong muốn vẫn tổ chức kỳ thi để đảm bảo sự công bằng và các trường cũng cần căn cứ vào các mốc thời gian để chuẩn bị phương án học tập cho phù hợp. Nếu không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh sẽ phải đến thành phố lớn dự thi sẽ rất áp lực và tốn kém. Về việc có tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia hay không, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ GD-ĐT sẽ tính toán các phương án phù hợp cho mọi tình huống.

Thông tin mới nhất về thời gian đi học trở lại của 35 tỉnh thành nguy cơ thấp - Ảnh 1.

Dự kiến cuối tuần này Bộ GD-ĐT sẽ công bố thời gian đi học trở lại của 36 địa phương có nguy cơ thấp về Covid-19. (Ảnh minh họa)

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh thành đều cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo mới hoặc nghỉ đến hết tháng 4, đầu tháng 5. Có 5 địa phương đã cho học sinh nghỉ đến đầu tháng 5 là Quảng Ninh, Đồng Tháp, Hà Nam, Thanh Hóa, Đồng Nai.

Có 1 địa phương đã quyết định cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại vào ngày 20/4 là tỉnh Cà Mau. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình thực tế của các trường, lớp học và giáo viên để có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy, có biện pháp giãn cách xã hội đối với phụ huynh khi đưa rước học sinh... nhằm đảm bảo cho học sinh đến lớp an toàn.

12 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao (TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh, Hà Tĩnh) tiếp tục cho học sinh nghỉ, chưa có thời gian đi học lại.

Thăm dò ý kiến

Chọn phương án nào cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm