Thời nào rồi mà người nổi tiếng còn “ăn vạ” online?

Được Được, Theo Phụ nữ Số 00:01 24/02/2024

Nhiều netizen nhận xét hành động livestream “bóc phốt” các đồng nghiệp trong showbiz của Nam Em khiến họ nghĩ ngay đến hình ảnh một “Chí Phèo online”.

Cách đây không lâu, showbiz Việt dậy sóng khi một người mẫu nổi tiếng, có hàng triệu followers, bị truy tố hình sự và may mắn chỉ phải nhận án tù treo mang tính răn đe. Nguồn cơn của sự việc cũng chỉ bắt nguồn từ việc muốn tạo sự chú ý trên mạng xã hội để đăng lên mạng nhằm câu like, câu view. Khi bị bắt, cô chỉ biết hối hận khai báo rằng “không hình dung là mình vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế”.

Cứ ngỡ trường hợp của người mẫu trên sẽ trở thành bài học nhãn tiền với nhiều người nổi tiếng về việc sử dụng mạng xã hội, những ngày qua, một ngôi sao khác của showbiz là Nam Em lại tiếp tục gây ồn ào khi livestream “bóc phốt” nhiều đồng nghiệp trong showbiz, kể hàng loạt scandal sốc một cách không đầu đuôi hay đưa ra bằng chứng cụ thể.

Thời nào rồi mà người nổi tiếng còn “ăn vạ” online? - Ảnh 2.

Nam Em liên tục phát ngôn gây sốc trên các buổi livestream của mình.

Nam Em khiến nhiều người từ ngỡ ngàng cho đến bức xúc về thái độ thách thức, bất chấp của người đẹp. Cô liên tục nói về việc mình là nạn nhân nhưng thực chất đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới rất nhiều người khác. Phần lớn khán giả cho rằng những phát ngôn này đang đi quá giới hạn và có thể gây tổn hại đến đời tư cũng như danh dự, nhân phẩm của nhiều nghệ sĩ trong showbiz. Đồng thời, không ít ý kiến kêu gọi các cơ quan quản lý cần vào cuộc và có những biện pháp xử lý.

Mạng xã hội không phải nơi thích nói gì thì nói, đặc biệt với người nổi tiếng

Thời gian qua, không ít người nổi tiếng đã bị nhắc nhở, xử lý khi có những sai phạm trên không gian mạng. Thế nhưng, bất chấp dư luận chỉ trích, nhiều trường hợp vẫn thực hiện các hành vi phản cảm, gây bức xúc trong xã hội. Thậm chí, những hành vi này còn trở thành xu hướng trên mạng xã hội, được không ít người học theo để tìm kiếm sự chú ý. Cảm giác “nghiện được chú ý” khiến các nhân vật cố làm những hành động khó chấp nhận, đi quá giới hạn, thậm chí “bán” câu chuyện không rõ thực hư của những người không liên quan đổi lấy một chút ít sự bàn tán nhất thời của công chúng. Sự nổi tiếng tạm bợ độc hại này vẫn khiến nhiều người đam mê và chạy theo nó.

Dù Bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành vào năm 2021, vấn nạn những người nổi tiếng phát ngôn, hành xử thiếu văn hóa vẫn diễn ra nhan nhản. Càng được quan tâm và mến mộ, họ càng phải hiểu rằng tầm ảnh hưởng của mình đối với xã hội và đối với giới trẻ hiện nay là rất lớn. Do đó, nhóm đối tượng này đặc biệt phải thận trọng hơn nữa trong việc phát ngôn, đăng tải các thông tin lên các nền tảng mạng xã hội.

Thời nào rồi mà người nổi tiếng còn “ăn vạ” online? - Ảnh 3.

Về hiện trạng này, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - nhận định: “Sự thiếu chuẩn mực của một số nghệ sĩ không phải là hiện tượng cá biệt. Nhiều biểu hiện tương tự, hết sức lo ngại về đạo đức, lối sống đang xảy ra trong xã hội. Một số nghệ sĩ làm trầm trọng thêm tình trạng này vì họ là những người nổi tiếng, nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, luôn được mong chờ là những tấm gương tốt, định hướng đạo đức, lối sống cho công chúng. Đó là lý do chúng ta thêm lo ngại về những biểu hiện tiêu cực này, nếu không được xử lý sớm, sẽ gây thêm những hệ lụy cho xã hội”.

Mạng xã hội là ảo nhưng hậu quả pháp lý, ảnh hưởng đến trật tự xã hội là thật. Do đó, dù là hoạt động trực tuyến, bất kỳ ai cũng cần phải thượng tôn pháp luật, đặc biệt là những người nổi tiếng càng phải chuẩn mực khi ứng xử. Trong quá khứ, nhiều hiện tượng mạng khi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm, không có vùng cấm. Và trong số đó, không thiếu các trường hợp bắt nguồn từ các hành vi “làm trò câu view” để được nổi tiếng hơn.

Luật sư Trần Viết Hà chia sẻ quan điểm với chúng tôi: "Trong trường hợp những người có tầm ảnh hưởng livestream đưa ra ngôn từ kích động bạo lực, gây chia rẽ trong xã hội, chống đối chính quyền, chống đối người thi hành công vụ thì những người thực hiện phiên livestream đó sẽ bị truy cứu với tội gây rối trật tự nơi công cộng theo luật An ninh mạng. Các tội đích danh khác ví dụ lan truyền thông tin làm ảnh hưởng người khác có thể bị truy cứu với tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự, lan truyền nội dung không chính xác sẽ bị quy vào tội vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ Luật Hình sự".

Thời nào rồi mà người nổi tiếng còn “ăn vạ” online? - Ảnh 4.

Lời cảnh tỉnh cho Nam Em

Showbiz Việt từ lâu đã tồn tại một bộ phận những người nổi tiếng thường dùng sự ồn ào như một công cụ để thu hút sự chú ý, đánh bóng tên tuổi. Trong thời đại bùng nổ các nền tảng mạng xã hội, nơi những thông tin tiêu cực có tốc độ lan truyền chóng mặt, càng nhiều người lạm dụng cách này để tìm kiếm sự chú ý một cách bất chấp.

Nam Em là một trong những trường hợp tiêu biểu trong nhóm đó. Từ lâu, mỗi khi cái tên người đẹp gốc Tiền Giang xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người hiểu rằng showbiz lại sắp sửa trải qua một đợt thị phi. Suốt nhiều năm qua, người ta nhớ đến sao nữ 28 tuổi này với những ồn ào đời tư, drama tình ái hơn là những thành tựu trong hành trình hoạt động. Và càng ngày, mức độ phản cảm của các bê bối xoay quanh cô chỉ có xu hướng tăng lên chứ không bao giờ thuyên giảm.

Thời nào rồi mà người nổi tiếng còn “ăn vạ” online? - Ảnh 5.

Những ngày qua, Nam Em tiếp tục là tâm điểm của ồn ào khi tuyên bố đang "chiến đấu" vì chính nghĩa, "đứng lên bảo vệ những người yếu thế như mình". Cô cụ thể hóa phát biểu đó bằng hành động livestream “bóc phốt” nhiều đồng nghiệp trong showbiz, kể hàng loạt scandal sốc một cách không đầu đuôi hay đưa ra bằng chứng cụ thể. Những nhân vật xuất hiện trong các câu chuyện của cô được “ẩn danh” một cách không thể lộ liễu hơn, như "Sờ A Mờ", "Mờ Tê Pê"...

Càng livestream, Nam Em càng khiến nhiều người từ ngỡ ngàng cho đến bức xúc về thái độ thách thức, bất chấp của người đẹp. Cô liên tục nói về việc mình là nạn nhân nhưng thực chất đang gây ảnh hưởng tới rất nhiều người khác. Khi được đàn anh trong nghề khuyên nhủ, người đẹp cũng không có thái độ tiếp thu, thậm chí còn kém lịch sự với người đang có ý tốt với mình. Phần lớn khán giả cho rằng những phát ngôn này đang đi quá giới hạn và có thể gây tổn hại đến đời tư cũng như danh dự, nhân phẩm của nhiều nghệ sĩ trong showbiz. Các câu chuyện ồn ào cũng đem lại sự khó chịu, tiêu cực trên không gian mạng, khiến không ít netizen lên tiếng phản đối. Đồng thời, nhiều ý kiến kêu gọi các cơ quan quản lý cần vào cuộc và có những biện pháp xử lý.

Những buổi livestream kể xấu showbiz cho Nam Em sự thỏa mãn cá nhân nhất thời, cho cô trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng. Nhưng song song với cái “được” thì Nam Em đang “mất” nhiều hơn. Cô mất đi những gì đã nỗ lực tạo ra sau bao năm làm nghề, cô mất đi hình ảnh tích cực trong mắt công chúng và cũng có thể đánh mất cơ hội tiếp tục làm nghề. Không dừng lại ở đó, nguy cơ người đẹp phải đối mặt với những hình phạt từ luật pháp và cơ quan chức năng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thời nào rồi mà người nổi tiếng còn “ăn vạ” online? - Ảnh 6.

Trong buổi họp báo định kỳ chiều ngày 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã thông tin thêm về vụ việc Nam Em livestream khui chuyện showbiz với nhiều phát ngôn gây phẫn nộ. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Hồi cho biết Sở đã lên kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xử lý theo đúng quy trình và quy định của pháp luật. “Muốn xác định hành vi vi phạm phải có một quy trình và sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng có liên quan. Khi nào có thông tin mới, chúng tôi sẽ cung cấp cho các cơ quan truyền thông".

Đây có thể xem là hồi chuông cảnh tỉnh với những hành vi “rạch mặt ăn vạ” online của Nam Em trong những ngày qua trước khi đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng hơn. Ngày 22/2, cô xin lỗi vì đã nhắc đến một nhân vật lịch sử trong livestream, không đủ bình tĩnh khi ứng xử với khán giả, có những lời nói thiếu suy nghĩ làm ảnh hưởng tiêu cực đến mạng xã hội.