Thích ăn gỏi cá, sán lá gan chui ra từ ống dẫn lưu đường mật

Tuấn Kiệt/ VTC News, Theo VTC News 19:05 31/08/2023

Người đàn ông vào viện trong tình trạng đau bụng, sốt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, bác sĩ đặt ống dẫn lưu đường mật phát hiện sán kích thức 1 cm chui ra ngoài.

Ngày 31/8, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới tiếp nhận người đàn ông 57 tuổi từ Hòa Bình, nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt, vàng da, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu. Sau khi được khám và làm các xét nghiệm, người này được chẩn đoán mắc sán lá gan nhỏ.

Anh thường xuyên ăn gỏi cá, khoảng một tháng nay xuất hiện tình trạng bệnh ngày càng nặng lên dù đi khám ở nhiều nơi nhưng không phát hiện ra bệnh.

Thích ăn gỏi cá, sán lá gan chui ra từ ống dẫn lưu đường mật - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Đỗ Duy Cường cho hay, bệnh nhân được chụp cắt lớp ổ bụng từ tuyến dưới, phát hiện giãn đường mật trong gan và chẩn đoán theo dõi u đường mật.

Sau khi được chẩn đoán u đường mật gây tắc mật, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai và đặt ống dẫn lưu đường mật. Các bác sĩ phát hiện nhiều con sán lá gan trưởng thành kích thước khoảng 0,5 - 1cm chui theo ống dẫn lưu ra ngoài, kèm theo xét nghiệm phân thấy được trứng sán.

Theo bác sĩ Cường, bệnh nhân được chẩn đoán xác định nhiễm sán lá gan nhỏ ký sinh ở gan gây ra tắc, nhiễm trùng đường mật. Từ đó vi trùng chui vào máu gây ra nhiễm trùng máu kèm theo nên rất dễ chẩn đoán nhầm với nhiễm trùng máu hoặc ung thư đường mật.

“Sau khi được điều trị bằng các phương pháp đặc hiệu thuốc diệt sán Praziquantel, truyền kháng sinh, bệnh nhân hiện ổn định, tỉnh táo, hết sốt, đỡ hẳn vàng da, đỡ tắc mật hơn và ống dẫn lưu không còn xuất hiện sán chui ra và có thể xuất viện trong vài ngày tới” , bác sĩ Cường nói.

Thích ăn gỏi cá, sán lá gan chui ra từ ống dẫn lưu đường mật - Ảnh 2.

Hình ảnh sán lá gan chui ra từ ống dẫn lưu đường mật. (Ảnh: BVCC)

PGS Cường nhấn mạnh đây là trường hợp hy hữu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Để chẩn đoán sán lá gan nhỏ thường phải nhờ vào đặt ống sonde hút dịch tá tràng để xét nghiệm mới tìm thấy trứng sán.

Bệnh sán lá gan là bệnh nhiễm ký sinh trùng thường gặp ở Việt Nam, xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây do tập quán sinh hoạt hay ăn gỏi cá và các thức ăn nấu chưa chín.

Sán lá gan được chia làm 2 loại chính là sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn. Người bị nhiễm bệnh do sán lá gan nhỏ thường do ăn các loại cá, ốc chứa ấu trùng sán chưa được nấu chín hay ăn gỏi cá sống ao hồ, cá nước ngọt. Sau khi ăn ấu trùng vào dạ dày, xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan, gây tổn thương ở đường mật, làm tắc giãn đường mật ở trong gan.

Với sán lá gan lớn, người bị nhiễm bệnh thường do ăn các loại rau sống mọc ở dưới nước như (rau ngổ, rau cải xoong, rau rút, rau cần, …) có nhiễm ấu trùng sán, bệnh gây ra các tổn thương áp xe trong gan. Bệnh này có thể nhầm với nhiều bệnh lý của gan khác như áp xe do vi khuẩn, khối u gan hay nang gan.

PGS Cường khuyến cáo với người dân thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn các loại cá, ốc, các loại rau sống, rau thủy sinh chưa nấu chín. Người dân cần rửa tay vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn cũng như uống thuốc tẩy giun sán định kỳ. Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, người bệnh phải đến các cơ sở khám chữa bệnh để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày