Theo chân Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks khám phá quán đỉnh món phở từ Nam ra Bắc, khác biệt hương vị hai miền ra sao?

JAMIN, Theo Phụ Nữ Số 09:21 24/10/2024
Chia sẻ

Hà Nội có Phở Thìn Bờ Hồ, Sài Gòn có Phở Hòa Pasteur - hai quán phở nức tiếng hai miền Nam - Bắc với lịch sử lâu đời đã xuất hiện trong hành trình khám phá Quán Đỉnh Team Nước Lèo. Những câu chuyện, sự khác biệt xoay quanh bát phở nóng hổi giữa hai miền cũng được các thực thần và chủ quán bật mí.

Khép lại hành trình khám phá món ngon, quán đỉnh và chuyện hay, Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks tập 4 lên sóng với Team Nước Lèo. Những món nước xì xụp trong ẩm thực Việt không thể thiếu phở - món ăn đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, được sử dụng như danh từ riêng trong các ngôn ngữ. Lần này, Team Nước Lèo ghé qua hai quán đỉnh là Phở Thìn Bờ Hồ và Phở Hòa Pasteur. Đều có lịch sử lâu đời, những bát phở ở cả 2 quán không chỉ ngon mà còn phần nào thể hiện văn hóa ăn phở khác biệt của hai miền Bắc và Nam.

Phở Hòa Pasteur ăn kèm rau, giá đúng cách ăn đặc trưng của miền Nam

Khám phá Phở Hòa Pasteur là hai thực thần Tina Thảo Thi và Huy Linh Tinh. Đây là quán phở duy nhất còn tồn tại trên con đường Pasteur vốn từng được coi là "đường phở", thu hút đông đảo thực khách trong nước và quốc tế nhờ nước lèo đậm đà, thịt bò tươi mềm. Quán đã mở được 56 năm và hai lần nhận chứng nhận Top Thế Giới.

Theo chân Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks khám phá quán đỉnh món phở từ Nam ra Bắc, khác biệt hương vị hai miền ra sao?- Ảnh 1.

Menu của Phở Hòa Pasteur rất đa dạng, Tina và Huy lựa chọn món phở số 12 - món bán chạy nhất quán kết hợp cùng Coca-Cola mát lạnh. Tô phở lớn được phục vụ kèm rau thơm và giá, một trong những đặc trưng của các quán phở miền Nam. Tina cũng chia sẻ rằng ăn phở ở miền Nam thường hay có giá chần, thêm vào nước dùng nóng hổi, ăn kèm sợi phở dai dai khiến món ăn ngon miệng hơn. Nước dùng của quán ngọt thanh ngay từ muỗng đầu tiên, bí quyết nằm ở nguyên liệu nấu nước dùng luôn tươi mới, thời gian ninh xương tới 6 tiếng và công thức gia truyền của quán.

Theo chân Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks khám phá quán đỉnh món phở từ Nam ra Bắc, khác biệt hương vị hai miền ra sao?- Ảnh 2.
Theo chân Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks khám phá quán đỉnh món phở từ Nam ra Bắc, khác biệt hương vị hai miền ra sao?- Ảnh 3.

Một điểm đặc trưng khác của phở miền Nam do Tina bật mí là nước tương ăn cùng phở. Bát tương chấm được pha chế từ tương ớt và tương đen, vắt chanh, thêm ớt hoặc sa tế và sau cùng là khuấy đều. Chấm cùng bò viên, gân bò sần sật, dai giòn và săn của Phở Hòa Pasteur tạo nên hương vị rất hấp dẫn khiến cả hai thực thần phải xuýt xoa khen ngon.

Phở Thìn Bờ Hồ nóng hổi, nước dùng thêm gừng chuẩn vị phở Bắc

Phở Thìn Bờ Hồ được coi là một trong những quán phở lâu đời nhất Hà Nội, ra đời từ năm 1955 và đã trải qua 3 đời chủ quán. Không gian quán khá cổ điển và mang lại đến cảm giác về một quán ăn trải qua dấu ấn thời gian, đã đồng hành cùng văn hoá ẩm thực Hà Nội từ bao đời. Nước dùng của quán là nước ninh xương có bỏ thêm gừng, cách nấu riêng của phở Thìn, tạo nên hương vị khác biệt.

Theo chân Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks khám phá quán đỉnh món phở từ Nam ra Bắc, khác biệt hương vị hai miền ra sao?- Ảnh 4.
Theo chân Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks khám phá quán đỉnh món phở từ Nam ra Bắc, khác biệt hương vị hai miền ra sao?- Ảnh 5.

Bánh phở mềm, có xuất xứ từ Phở Cồ Nam Định - một món phở rất nổi tiếng ở miền Bắc. Tương ớt ở đây là ớt xay nhuyễn ủ với tỏi, mang hương vị cay nồng đặc trưng của các quán phở Bắc nên khá cay so với khẩu vị của thực khách miền Nam. Hương vị cay nóng khi thưởng thức cùng Coca-Cola mát lạnh đem đến cảm giác rất sảng khoái, khiến hành trình khám phá món ngon thêm trọn vẹn.

Anh Bùi Chí Thành, chủ quán Phở Thìn chia sẻ rằng khi tiếp quản quán từ bố mình, anh cảm thấy khá áp lực vì phải duy trì được hương vị truyền thống mà các khách quen đã yêu thích từ lâu. Tuy nhiên, qua thời gian, anh đã nắm bắt được khẩu vị của thực khách, đảm bảo rằng mỗi bát phở được phục vụ không chỉ giữ nguyên hương vị gốc mà còn được chăm chút kỹ lưỡng từ nguyên liệu cho đến cách phục vụ.

Theo chân Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks khám phá quán đỉnh món phở từ Nam ra Bắc, khác biệt hương vị hai miền ra sao?- Ảnh 6.

Có thể thấy, hai quán phở xuất hiện trong tập này đều xứng danh Quán Đỉnh. Tô phở ngon không chỉ thể hiện phần nào văn hóa ẩm thực của hai miền, mà còn mang theo hương vị đặc trưng nhờ bí kíp gia truyền được bao thế hệ người Hà Nội và người Sài Gòn ghi nhớ. Dù mỗi nơi có thói quen thưởng thức phở khác nhau, nhưng đều không thể thiếu Coca-Cola mát lạnh, giúp món ngon càng thêm ngon!

Ẩm thực Việt Nam tròn đầy với đủ món ngon từ KHỎI LỬA nướng xì xèo, đến NƯỚC LÈO xì xụp, hay cuốn - trộn hòa quyện TÁ LẢ nguyên liệu, cùng BÁNH MÌ trứ danh giòn rụm, tất cả tạo nên bản đồ ẩm thực với nhiều quán đỉnh khắp ba miền. Để khám phá những món ngon ấy cùng các câu chuyện hay đằng sau mỗi quán ăn, Here We Go cùng Coca-Cola Foodmarks sản xuất chương trình Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks, nơi các thực thần sẽ cùng trải nghiệm các quán đỉnh của 4 team: Khói Lửa, Tá Lả, Bánh Mì và Nước Lèo.

Coca-Cola Foodmarks - Nền tảng quy tụ quán đỉnh, món ngon và những câu chuyện hay. Nơi bạn thỏa sức thưởng thức các món ngon "đỉnh của chóp", uống Coca-Cola mát lạnh và tạo nên những trải nghiệm diệu kỳ trên bàn ăn!

Tập thứ tư của Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks cùng Team Nước Lèo phát sóng lúc 20h00 ngày 18/10 trên YouTube Kenh14 Special, mời bạn cùng tham gia chuyến du hí đẹp mắt, căng bụng này nhé!

Theo chân Du Hí Quán Đỉnh Foodmarks khám phá quán đỉnh món phở từ Nam ra Bắc, khác biệt hương vị hai miền ra sao?- Ảnh 7.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày