Như chúng ta đều biết, đậu phụ là một nguyên liệu tuyệt vời. Dù làm món ăn gì thì chúng có kết cấu mềm và mịn, tan trong miệng mà giá cả rất phải chăng. Hơn nữa, đậu phụ rất giàu protein thực vật chất lượng cao đồng thời giàu giá trị dinh dưỡng, còn được gọi là "thịt thực vật". Hôm nay chúng ta sẽ dùng đậu phụ để làm món hấp thanh đạm và bổ dưỡng. Món ăn này ngay cả người thích thịt không thích rau cũng chắc chắn được thỏa mãn vị giác!
Bây giờ, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn phương pháp chi tiết để làm món đậu phụ viên hấp này. Đảm bảo với công thức này bạn sẽ làm được dễ dàng và thành công ngay lần đầu thực hiện.
1 miếng đậu phụ khổ vuông (khoảng 200g), 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, lượng muối thích hợp, 3 thìa canh bột năng, một ít tôm khô, một ít cà rốt, một ít nấm hương, một ít cần tây, 1 quả trứng gà.
Bước 1: Đậu phụ bạn rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất sau đó dùng khăn bếp thấm khô. Đặt đậu phụ lên thớt (hoặc cho vào bát tô) dùng thanh cán bột (hoặc dùng thìa) nghiền nát. Cho đậu phụ đã nghiền vào âu trộn. Rau cần tây rửa sạch, vẩy ráo nước rồi đem thái nhỏ. Cho rau cần tây vào âu đậu phụ, trộn đều. Tôm khô rửa sạch và ngâm cho mềm rồi giã dập.
Bước 2: Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ (hoặc bào sợi nhỏ). Nấm hương sau khi ngâm mềm, rửa sạch thì thái nhỏ. Nếu có nấm hương tươi bạn sử dụng để làm món ăn này càng tốt. Cho nấm hương và cà rốt vào âu đựng đậu phụ, thêm trứng gà, chút muối, dầu hào, 2 thìa canh bột năng, sau đó dùng đũa hoặc đeo găng tay thực phẩm rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu. Lúc này, bạn sẽ thấy các nguyên liệu ngày càng sánh lại và có thể dễ dàng nhào thành một khối tròn!
Bước 3: Bạn dùng thìa lấy một lượng hỗn hợp đậu phụ vừa đủ và cho vào lòng bàn tay. Nhào nhẹ nhàng, nhờ kết cấu mịn sánh mà bạn sẽ có những viên đậu phụ tròn xinh. Sau khi những viên đậu phụ đã hoàn thành phải được xử lý cẩn thận, nếu không chúng sẽ dễ bị biến dạng. Bạn đun sôi một nồi nước, đặt đĩa viên đậu phụ vào xửng rồi hấp trong 20 phút. Sau khi hấp, không mở nắp ngay. Để lửa liu riu thêm khoảng 3-5 phút, như vậy từng viên đậu phụ sẽ thấm gia vị hơn.
Bước 4: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho một bát nước nhỏ, tôm khô vào. Sau đó thêm nước tương và đun sôi trên lửa lớn. Sau đó từ từ đổ nước bột năng (pha 1 thìa canh bột năng với nước) đã chuẩn bị trước vào, vừa đổ vừa khuấy đều, cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng, rưới đều nước sốt vừa nấu lên các viên đậu phụ. Như vậy là món ăn bổ dưỡng, ngon miệng và không gây béo đã hoàn thành!
Món đậu phụ viên hấp với cách làm cực đơn giản nhưng hương vị đậm đà, thơm ngon vô cùng. Từng viên đậu phụ mềm ngậy, ngọt thơm từ rau củ lại thấm đều nước sốt đậm đà vị tôm. Món ăn được hấp nên không gây ngán ngấy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm đậu phụ viên hấp cực ngon!