Từ trường của Trái đất đang dịch chuyển một cách...kỳ lạ và khiến khoa học phải lo lắng

Hiếu rung, Theo Helino 12:29 22/01/2019

Từ trường Trái đất dịch chuyển là một hoạt động bình thường nhưng tại sao lần này các khoa học lại thấy lo sợ?

Gần đây, cơ quan Khảo sát địa chất Anh và cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) đã tiến hành khẩn trương cập nhật lại bản đồ mô hình Từ tính Thế giới (WMM). Dành cho những ai chưa biết, WWM là cơ sở căn bản nhất cho hệ thống định vị toàn cầu.

Trước đó, bản đồ từ trường được cập nhật lần cuối cùng vào năm 2015. Các nhà khoa học dự đoán, phải đến năm 2020, họ mới phải cập nhật bổ sung bản đồ từ trường. Vậy mà chỉ mới đầu năm 2019, họ đã buộc phải thay đổi.

Vì sao lại có sự thay đổi khẩn trương như vậy?

Câu trả lời chính là do từ trường của Trái đất đang dịch chuyển một "chóng mặt". Đặc biệt nhất, cực từ phía Bắc đã thay đổi liên tục từ Canada sang Siberia trong nhiều năm với vận tốc khoảng 55km/năm.

Từ trường của Trái đất đang dịch chuyển một cách...kỳ lạ và khiến khoa học phải lo lắng - Ảnh 1.

Bạn nên biết rằng, từ trường chính là tấm chắn bảo vệ cho Trái đất trước gió Mặt Trời và các tia cực tím. Từ trường cũng rất quan trọng đối với một số động vật, vì chúng được dùng để định hướng các hoạt động sống. 

Bản đồ từ trường được xem là "la bàn" cho các công cụ điều hướng hiện đại, có vai trò thiết yếu khi điều khiển tàu thuyền, máy bay... Thậm chí, ngay cả việc dò đường trên Google Maps cũng phải phụ thuộc vào chúng.

Vậy nếu không cập nhật bản đồ từ tính thì sao?

Theo các chuyên gia, nếu các cực từ trường Trái đất dịch chuyển quá nhanh chóng, thì cả hành tinh có nguy cơ bị phơi nhiễm bão Mặt trời. Điều này sẽ làm xuất hiện nhiều lỗ lớn trên tầng ozone, gây ảnh hưởng xấu đến nhân loại, dù phần trăm xảy ra nó cũng không cao.

Tuy nhiên, việc từ trường dịch chuyển nhanh đã buộc các nhà khoa học phải tiến hành cập nhật lại bản đồ từ tính. Nếu không hệ thống định vị toàn cầu sẽ bị sai lệch và bạn có thể không sử dụng được ngay cả Google Maps...

Từ trường của Trái đất đang dịch chuyển một cách...kỳ lạ và khiến khoa học phải lo lắng - Ảnh 3.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư địa chất học Arnaud Chulliat, cho biết rằng: "Hiện tượng từ trường dịch chuyển đang tăng tốc,"

Tuy nhiên, các chuyên gia đều không thể lý giải được lý do tại sao từ trường Trái đất lại có sự dịch chuyển nhanh đến vậy. Có rất nhiều giả thuyết xung quanh được đặt ra, như sự tác động của sóng thủy từ bên trong lõi Trái đất, hay sự di chuyển dòng chảy kim loại tốc độ cao bên dưới lòng đất.

Hoạt động của NOAA cũng bị ảnh hưởng khi Chính phủ Mỹ đóng cửa. Nên vì thế, nếu Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại thì bản đồ mới sẽ được chính thức công bố vào tuần sau. Tình hình xấu nhất là phải đến hết tháng 1 năm nay, bản cập nhật mới được ra mắt.

Tham khảo: MMN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm