Tạp chí Time bình chọn "những người chiến đấu chống Ebola" là nhân vật của năm

PV, Theo Trí Thức Trẻ 21:09 10/12/2014

Những người đã dũng cảm chiến đấu nhằm đẩy lùi đại dịch Ebola đã vinh dự trở thành "Nhân vật của năm 2014" do tạp chí Time bình chọn.

Trong nhiều thập kỷ qua, Ebola đã hoành hành tại nhiều vùng nông thôn châu Phi. Nó được ví như 1 con quái vật bước ra từ những câu chuyện giả tưởng. Tuy nhiên tới năm 2014, đại dịch đã thực sự bùng phát, đe dọa hàng triệu người dân trên toàn thế giới. Cảnh tượng Ebola tạo ra như 1 bộ phim kinh dị của Hollywood mà trong đó rất nhiều bệnh nhân và bác sĩ tuyệt vọng vì chưa tìm ra phương thuốc chữa trị.

Năm nay, đại dịch tấn công vào những khu ổ chuột ở các quốc gia Liberia, Guinea và Sierra Leone rồi lan ra cả Nigeria, Mali, Tây Ban Nha, Đức và cả Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 16.000 người nhiễm, trong đó khoảng 7.000 người đã thiệt mạng do nhiễm virus Ebola. 

Ebola đã hạ gục nhiều y bác sĩ với con số chưa từng có, cuốn phăng hệ thống cơ sở hạ tầng y tế vốn yếu kém trước đó. Bất cứ ai điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola đều phải đối mặt với rủi ro trở thành nạn nhân của chính đại dịch này.

Thế nhưng, vượt qua mọi nỗi sợ hãi, trong suốt nhiều tháng đại dịch Ebola hoành hành, rất nhiều y bác sĩ trên toàn thế giới đã cùng nhau lao vào cuộc chiến với quần áo bảo hộ và thuốc sát trùng cùng những lời cầu nguyện. 

Tạp chí Time bình chọn "những người chiến đấu chống Ebola" là nhân vật của năm 1
Những người dũng cảm chiến đấu chống Ebola được vinh danh là "Nhân vật của năm 2014".

Tạp chí Time nhận định góp phần to lớn trong công cuộc đẩy lùi đại dịch, các bác sĩ, nhân viên y tế đã liên tục làm việc ngày đêm để cứu chữa bệnh nhân, đồng thời tìm ra các phương pháp chữa trị hiệu quả. Trong số đó phải kể đến những y bác sĩ đến từ Tổ chức Bác sĩ không biên giới hay Tổ chức Cứu trợ nhân đạo Quốc tế Samaritan’s Purse và rất nhiều y bác sĩ khác trên toàn cầu. 

Ebola là một cuộc chiến và cũng là hồi chuông cảnh báo. Nó cho thấy hệ thống y tế toàn cầu không đủ mạnh để chúng ta thoát khỏi dịch bệnh truyền nhiễm này. 

Phần còn lại của thế giới có thể ngủ ngon mỗi đêm bởi một nhóm người luôn ngày đêm sẵn sàng chiến đấu chống lại đại dịch Ebola. 

Với lòng dũng cảm, sự hy sinh và cống hiến không mệt mỏi, những người đang ngày đêm chiến đấu với đại dịch xứng đáng được bình chọn là "Nhân vật của năm 2014".

Trước đó, vào ngày 8/12, tạp chí Time đã công bố danh sách 8 người có ảnh hưởng nhất trong năm 2014. Tiêu chí để lựa chọn các nhân vật của năm được dựa trên sự ảnh hưởng của họ tới báo chí toàn cầu, dù theo mặt tích cực hay tiêu cực.

Danh sách 8 ứng viên năm nay gồm nhiều cái tên quen thuộc như Tổng thống Nga Putin; CEO của hãng Apple Tim Cook; ngôi sao nhạc pop Taylor Swift; tỷ phú Trung Quốc, ông chủ tập đoàn Alibaba Jack Ma hay một số nhân vật khác như ông Massoud Barzani - người đứng đầu khu tự trị người Kurd ở Iraq; Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; Ủy viên Liên đoàn bóng đá quốc gia Hoa Kỳ Roger Goodell; những người biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc ở thành phố Ferguson của Mỹ hay các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Ebola.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Giáo hoàng Francis lần lượt là những người giành được danh hiệu "Nhân vật của năm" trong hai năm gần đây.

Tạp chí Time bình chọn "những người chiến đấu chống Ebola" là nhân vật của năm 2
Tổng thống Mỹ Barack Obama...

Tạp chí Time bình chọn "những người chiến đấu chống Ebola" là nhân vật của năm 3
Và Giáo hoàng Francis từng được bình chọn là nhân vật của năm trong những năm trước đó.

(Nguồn: Time)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khả Ngân tiếp tục phải truyền nước vì sức khoẻ chưa ổn định, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!

    Dù chẳng hoạt động gì và có vỏn vẹn 3 clip, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!
  • Đọc thêm