Hậu đại dịch Ebola, nhiều bé gái phải bán thân để kiếm tiền mua thức ăn

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 20/05/2015

Hậu đại dịch Ebola, nhiều đứa trẻ rơi vào tình trạng mất cha, mất mẹ, bơ vơ giữa cuộc đời. Do mùa màng thất thu, một số bé thậm chí phải chết trong cảnh đói khát, một số bé gái khác phải bán thân kiếm tiền mua thức ăn.

Tại Sierra Leone, một quốc gia nằm ở Châu Phi, nơi vừa mới trải qua nỗi đau từ cơn bão Ebola, tuy rẳng bệnh dịch đã tạm thời lắng xuống nhưng hậu quả của nó để lại thì vẫn còn mãi. Đau lòng thay, những nạn nhân phải chịu hậu quả trực tiếp lại là những đứa trẻ tội nghiệp.

Những đứa trẻ là nạn nhân trực tiếp của bệnh dịch Ebola.

Mất cha, mất mẹ, những đứa trẻ mồ côi bơ vơ giữa cuộc đời. Do mùa màng thất thu, một số phải chết trong cảnh đói khát. Các nghiên cứu của tổ chức từ thiện Street Child cho biết, nếu hạt giống không được gieo trước khi mùa mưa bắt đầu, việc trồng trọt sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Nhiều đứa trẻ phải chết đói vì thiếu lương thực do mùa màng thất thu.

Tổ chức này cũng công bố số trẻ em mất cha mẹ do đợt thiếu lương thực trầm trọng này đã lên tới con số 12.000, độ tuổi trung bình của các em là chỉ 9 tuổi. Rất nhiều em trong số ấy buộc phải tự xoay sở để có thể sống sót.


Cảnh tượng hoang vắng tại làng Kigbal vì các cư dân thiệt mạng trong trận đại dịch.

Cá biệt, do hiểu biết hạn chế của cộng đồng, những đứa trẻ có người thân mắc Ebola bị hắt hủi, xa lánh, khiến một số phải tự tử để tự giải thoát bản thân, một số bé gái khác phải tự bán thân kiếm sống.

"Những vùng nông thôn bị cách ly do bệnh dịch Ebola hầu hết đều mất mùa vụ, người dân theo đó cũng rất khổ sở. Kết quả là trong mùa mưa lần này, hay thường được biết tới là "mùa đói", họ không có bất cứ cái gì để trồng trọt cả. Những đứa trẻ tội nghiệp thậm chí đã phải chịu cảnh đói khát từ trước khi bệnh dịch bắt đầu.", trưởng đội nghiên cứu của tổ chức Street Child, John Pryor cho biết.

Những đứa trẻ vừa phải chịu cảnh mất cha mẹ, vừa chịu cảnh đói khát mỗi ngày.

Hai nạn nhân tiêu biểu có thể kể đến Ibrahim (13 tuổi) và Aminata (10 tuổi), sống tại làng Kigbal, quận Port Loko. Cha mẹ của cả hai đã thiệt mạng trong đại dịch Ebola và phải sống với chú của mình là Mohammed Lamin. Tuy nhiên, do cũng mất mùa trong đợt cách ly, giờ Lamin cũng rất khó khăn trong việc nuôi các cháu của mình.

"Khi hai đứa ra khỏi vùng cách ly và tới sống với tôi, tôi đã cố gắng cho chúng ăn nhưng chúng không chịu. Hai đứa đã phải chịu đựng quá nhiều và đồ ăn của tôi thì chất lượng không được tốt, nhưng biết làm sao được, mùa màng thất thu, tôi chỉ có thế mà thôi. Từ khi hai đứa tới, tôi phải chia thức ăn của các con cho chúng nữa", bà Lamin cho biết.

Thế rồi, Ibrahim và Aminata càng ngày càng gầy hơn. Tới tháng 2, Ibrahim qua đời, Aminata cũng chết một tuần sau đó. Sau đó, hai chị em họ của Ibrahim và Aminata là Jane (8 tuổi) cùng Fatamata (3 tuổi) cũng đến ở với người chú Lamin của mình. Những đứa trẻ chỉ được ăn mỗi ngày 1 bữa. 

Fatamata và Jane sống cùng người chú Mohammed Lamin.

Trước tình hình nguy cấp này, Tổng giám đốc điều hành tổ chức nhân đạo Street Child, ông Tom Dannatt và Kelfa Kargbo đã phải lên tiếng kêu gọi các tổ chức lớn tại Sierra Leone phải tiến hành phân phát hoặc cho nông dân vay hạt giống để trồng trọt, cũng như huy động sự trợ giúp từ những Mạnh Thường Quân trên khắp thế giới.

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm