70% học sinh Châu Á từng bị lạm dụng hoặc bị bạo hành học đường

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 03/03/2015

Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận về quyền của phụ nữ và trẻ em Plan Interational, cứ 10 học sinh trung học Châu Á thì có 7 em đã từng bị lạm dụng tình dục hoặc bị bạo hành tại trường học.

Tổ chức Plan International (PI) đã thu thập thông tin từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2014, có hơn 9.000 học sinh và nhiều phụ huynh, giáo viên tại các nước Nepal, Indonesia, Pakistan, Việt Nam, Cambodia đồng ý tham gia khảo sát.

Bảng khảo sát này cho thấy, tỷ lệ trẻ em Châu Á bị quấy rối tình dục hoặc nạn nhân bạo lực học đường lên đến 70%, trong đó bao gồm các hành vi: quấy rối bằng các hành động động chạm, sờ soạng, quấy rối bằng lời nói, đánh đập, sỉ nhục, tẩy chay, bắt nạt dài ngày, hiếp dâm. 


Biểu đồ khảo sát tình trạng bắt nạt và lạm dụng tại trường học Châu Á do PI cung cấp.

Trong đó, hành vi phổ biến nhất là sỉ nhục tinh thần, bao gồm chửi bới và tẩy chay, tiếp đến là đánh đập dài ngày. Với cả 5 quốc gia tham gia khảo sát, tỷ lệ học sinh nam phải đối mặt với các hành vi bắt nạt cao hơn nữ rất nhiều. Và thủ phạm do các em học sinh tiết lộ lại đa số là giáo viên, nhân viên trong trường học.


Hành vi tẩy chay thường đem lại hậu quả rất nặng nề về tâm lý (ảnh minh họa)


Nhưng điều làm các chuyên gia khảo sát của PI ngạc nhiên nhất, là có đến 43% học sinh trả lời rằng các em thường không nói lại với thầy cô, bố mẹ nếu bị bắt nạt hoặc nhìn thấy bạn bè bị bắt nạt.

Trong quá trình khảo sát, một bé gái người Pakistan đã giải thích lý do tại sao các em không bao giờ nói với ai: " Cháu sợ nếu kể với thầy cô giáo, thầy cô sẽ chẳng để tâm, còn nếu kể với bố mẹ thì có khi cháu chả được đi học nữa".

Theo Reuters/Chinadaily

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại diện thương mại Mỹ tố phimmoi, phimmoizz đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình

    "Tên miền phimmoi đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam", báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.
  • Đọc thêm