"The Face" dành cho nam? Nghĩ tới thôi đã thấy khó!

Angus, Theo Trí Thức Trẻ 16:42 19/09/2016

Liệu một phiên bản "The Face Vietnam" dành cho nam có thực sự cần thiết và phù hợp với thị trường Việt Nam?

"The Face Vietnam" chỉ mới vừa kết thúc mùa giải đầu tiên dành cho những thí sinh nữ thì đã có tin đồn râm ran về một phiên bản dành cho nam sẽ được thực hiện lần đầu tiên trên toàn thế giới. Chưa biết được tin đồn này liệu có xảy ra thật sự hay không nhưng nếu là thật thì có vẻ như sẽ không khả thi cho lắm.

The Face dành cho nam? Nghĩ tới thôi đã thấy khó! - Ảnh 1.

Liệu tin đồn về một phiên bản dành cho nam có thành sự thật?

Thị trường người mẫu nam hoàn toàn bị lép vế so với mẫu nữ

Từ xưa đến nay, thị trường người mẫu vốn được xem là lãnh địa độc tôn của các cô nàng, nơi xuất hiện những người có gương mặt ấn tượng lẫn ngoại hình chuẩn để có thể xuất hiện trên các tạp chí lẫn những sàn diễn lớn. Mẫu nam cũng có vị trí của riêng mình nhưng lại chiếm thị phần rất nhỏ, chỉ có một số ít người được biết tới, còn nếu điểm danh dàn siêu mẫu nữ thì có kể cả ngày cũng không hết.

Tại Việt Nam cũng vậy, nếu nhắc đến những người mẫu nổi tiếng thì có thể kể sơ qua gồm: Thanh Hằng, Xuân Lan, Trang Khiếu, Hoàng Thùy... nhưng để chọn một người mẫu nam thật sự ấn tượng và có hoạt động nổi bật trong nghề mẫu thì lại như đếm trên đầu ngón tay.

Không thể phủ nhận sự ra đời của những sân chơi tìm kiếm thế hệ người mẫu trẻ triển vọng như "Vietnam's Next Top Model", "Siêu mẫu Việt Nam"... hay cả "The Face" (nếu được thực hiện) đã giúp làng thời trang Việt Nam xuất hiện thêm nhiều gương mặt mẫu mới nhưng để đạt được thành công hay không thì lại là một điều đáng nói. Không ít mẫu nam sau một thời gian chật vật với nghề đã phải từ bỏ đam mê của mình để đi tìm hướng đi mới.

The Face dành cho nam? Nghĩ tới thôi đã thấy khó! - Ảnh 2.

Một số gương mặt mẫu nữ ấn tượng trong làng thời trang

Mời được Huấn luyện viên giỏi để hướng dẫn cũng là một điều nan giải

Hãy nhìn vào "The Face Vietnam" mùa đầu tiên để nhận ra vấn đề. Nếu các phiên bản "The Face" trên toàn thế giới lựa chọn những siêu mẫu tên tuổi, hoạt động lâu năm trong làng mẫu để hướng dẫn thí sinh thì ở Việt Nam, bộ ba Huấn luyện viên lại được công chúng biết đến nhiều hơn với vai trò Ca sĩ Hồ Ngọc Hà - Hoa hậu Phạm Hương và Hoa khôi Lan Khuê. Chính vì sự chọn lựa không liên quan như vậy mới dẫn đến tình trạng Phạm Hương nhiều lần bất nhất trong lời nói, cách hướng dẫn thí sinh lại không nhận được sự thuyết phục nhưng vẫn cứ liên tục chiến thắng. Điều này khiến khán giả vô cùng bất bình, còn Phạm Hương có lẽ đã gom đủ gạch để xây biệt thự.

Nếu phiên bản "The Face" nam được thực hiện thì việc chọn lựa Huấn luyện viên cũng khá khó khăn. Nhìn vào những người mẫu nam tại Việt Nam có đủ kinh nghiệm để hướng dẫn thì đa số đã lớn tuổi và đã không còn hoạt động trong làng mẫu nữa. Còn nếu chọn một gương mặt trẻ thì e rằng sẽ vấp phải sự phản đối của khán giả như trường hợp của Phạm Hương và Lan Khuê. 

Hoặc là phiên bản nam sẽ mời dàn Huấn luyện viên nữ như "Vietnam's Next Top Model" đã mời Thanh Hằng, Xuân Lan để hướng dẫn cho các thí sinh nam. Nhưng nếu như vậy thì có vẻ không được hay cho lắm vì mẫu nữ có cách dạy khác hẳn với mẫu nam. Vả lại Huấn luyện nam thường ít chiêu trò hơn nên sẽ khó có những màn chặt chém gay cấn, xích mích như Huấn luyện viên nữ đã làm.

Cũng không nhất thiết phải chọn người mẫu để ngồi vào ghế Huấn luyện viên như "The Face Vietnam" mùa đầu tiên. Nhà sản xuất có thể mời các nhân vật nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng có phong cách thời trang ổn định để ngồi vào ghế nóng. 

The Face dành cho nam? Nghĩ tới thôi đã thấy khó! - Ảnh 3.

Bình Minh...

The Face dành cho nam? Nghĩ tới thôi đã thấy khó! - Ảnh 4.

...Vĩnh Thụy...

The Face dành cho nam? Nghĩ tới thôi đã thấy khó! - Ảnh 5.

...Ngọc Tình...

The Face dành cho nam? Nghĩ tới thôi đã thấy khó! - Ảnh 6.

... Kim Lý sẽ là lựa chọn ổn cho vị trí Huấn luyện viên?

Các thí sinh nam sẽ trở thành "gương mặt thương hiệu" cho nhãn hàng nào đây?

Như đã đề cập ở trên, thị trường mẫu nam tại Việt Nam hiện nay còn khá hạn chế, các thương hiệu cần có sự đại diện của gương mặt nam cũng khá hạn chế và chưa phổ biến rộng rãi như các nhãn hàng có sự xuất hiện của gương mặt đại diện là nữ. Chính vì sự xuất hiện của "The Face Vietnam" phiên bản dành cho nam tuy khá cần thiết nhưng cũng thực sự mạo hiểm.

Ngay cả "The Face Vietnam" mùa đầu tiên vừa diễn ra với chiến thắng thuộc về cô nàng Phí Phương Anh của đội Hồ Ngọc Hà, nhiều khán giả đã vô cùng thắc mắc là người chiến thắng sẽ trở thành gương mặt đại diện cho nhãn hàng nào khi vấn đề giải thưởng cho Quán quân không được đề cập đến trong suốt toàn bộ chương trình. Thậm chí, các nhãn hàng đặt ra thử thách cho những thí sinh nữ mùa 1 cũng vô cùng khan hiếm, chỉ quanh quẩn thương hiệu điện thoại do Hồ Ngọc Hà làm đại diện, thương hiệu keo với hình ảnh của Phạm Hương hay hãng mỹ phẩm có sự xuất hiện của Lan Khuê. Hiếm hoi lắm mới có thương hiệu chen chân được vào các "ông lớn" ở trên nhưng cũng chỉ chiếm số ít.

The Face dành cho nam? Nghĩ tới thôi đã thấy khó! - Ảnh 7.

Quán quân "The Face Vietnam" mùa 1 - Phí Phương Anh

Kết

Có thể thấy việc tạo ra sân chơi "The Face Vietnam" dành cho các thí sinh nam là cần thiết nếu nhìn vào mặt bằng chung của thị trường người mẫu tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là mẫu nam. Tuy nhiên, nhà sản xuất chương trình nên có một giải pháp hợp lý để chương trình được diễn ra một cách suôn sẻ, tránh mắc phải những hạt sạn đáng tiếc mà phiên bản dành cho nữ đã mắc phải.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 3/8: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam; Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vaccine cho người nghèo, lao động tự do

    Tám tin sáng 3.8: Tin mừng,Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam, Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vacine cho người nghèo, lao động tự do, Loại ma tuý có tên "thuốc vâng lời" Ngô Diệc Phàm bị tình nghi sử dụng để dụ dỗ gái trẻ đáng sợ nhường nào?
  • Đọc thêm