Thay đổi bất ngờ sau 1 đêm trong phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 09:27 17/05/2018

Sự có mặt của bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh, theo như đề nghị của luật sư, là để làm rõ các vấn đề chuyên môn có liên quan đến vụ án. Tuy nhiên HĐXX tuyên bố là "không cần thiết".

Sáng 17/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tiếp tục tiến hành phiên xét xử vụ chạy thận khiến 8 người tử vong.

Mở đầu phiên xét xử, luật sư đầu tiên tham gia phần xét hỏi là ông Nguyễn Văn Chiến (luật sư bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương), ông Chiến xin phép được hỏi chuyên gia Bùi Nghĩa Thịnh - là bác sĩ hồi sức cấp cứu, có tham gia chạy thận tại Bệnh viện Thủ Đức được tham gia với tư cách chuyên gia.

Clip: Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa - Thực hiện: Ngọc Thắng

Theo luật sư Chiến, sự có mặt của bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh là để làm rõ các vấn đề chuyên môn có liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử đã quyết định từ chối không cho phép luật sư Chiến hỏi bác sĩ Thịnh vì cho rằng xem xét hồ sơ vụ án thấy không cần thiết.

Thay đổi bất ngờ sau 1 đêm trong phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 2.

Phiên xét xử sáng nay.

Quyết định này của HĐXX gây bất ngờ cho những người tham dự phiên tòa, bởi chiều 17/5 bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh vẫn được chấp nhận tâm thế trả lời các vấn đề về chuyên môn. Như vậy sau một đêm, phiên tòa đã có sự thay đổi, khiến người dân khá bất ngờ.

Thay đổi bất ngờ sau 1 đêm trong phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 3.

Bác sỹ Lương trả lời phần xét hỏi.

Bên cạnh đó, hội đồng xét xử không chấp nhận triệu tập đại diện Bộ y tế, hội đồng chuyên môn và Sở y tế. 

Hôm nay, đại diện của Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương là luật sư Đỗ Quốc Quyền vắng mặt tại phiên tòa.

Trả lời buổi xét xử sáng nay, bác sỹ Hoàng Công Lương cho rằng, nguyên nhân gây ra cái chết cho 8 nạn nhân không liên quan đến trách nhiệm và chuyên môn của anh.

Thay đổi bất ngờ sau 1 đêm trong phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 4.

Sau khi sự cố xảy ra, hội đồng chuyên môn đã họp và kết luận, trước trong và sau khi xảy ra vụ việc các bác sỹ, điều dưỡng đã làm đúng chuyên môn của mình. 

Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc nước, không liên quan đến chuyên môn của bác sỹ và điều dưỡng.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm