Thanh niên "ngố tàu" cắm khoai tây để phát sóng Wi-Fi: Không hề nhảm nhí, chuyên gia cũng làm theo hẳn hoi!

CN, Theo Trí Thức Trẻ 11:49 03/12/2019

Mỗi tội, các chuyên gia có cách ứng dụng kiểu khác, hiện đại mà không hại điện, và nhất là không làm hỏng thứ gì cả.

Từ hôm qua, cư dân mạng Việt Nam đã được phen cười vỡ bụng, bấm Like Share ầm ầm câu chuyện khó đỡ về anh chàng dùng vài củ khoai để tăng sóng Wi-Fi cho nhà. Tất cả xuất phát từ một post giới thiệu khoa học cho rằng "khoai tây là loại củ có khả năng hấp thụ và phản xạ sóng vô tuyến, sẽ giúp tăng thêm tín hiệu mạng nếu được cắm lên ăng-ten của cục Wi-Fi." Thanh niên hí hửng làm theo, run rủi thế nào lại ra kết cục đắng lòng khiến ai cũng vừa thương vừa buồn cười.

Thanh niên ngố tàu cắm khoai tây để phát sóng Wi-Fi: Không hề nhảm nhí, chuyên gia cũng làm theo hẳn hoi! - Ảnh 1.

Cắm thử khoai tây không thấy gì, có người mách nước phải... cắm khoai lang vì đó mới là khoai gốc của Việt Nam.

Một bức ảnh đáng giá 1000 con chữ, cái kết đau xót thấm đượm trong từng dòng kể.

Tính tới nay, bài đăng này đã thu hút tới hơn 16.000 Like từ cư dân mạng, tạo nên một làn sóng bàn luận sôi nổi về sự ngây thơ của thanh niên khổ chủ, không biết đã qua bao nhiêu nồi bánh chưng rồi mà vẫn tin người như vậy. Đồng thời, nhiều người cũng bày tỏ những nghi vấn cho lời đồn trên về khoai tây, rằng đó chỉ là tin đồn thất thiệt và không có căn cứ, xứng đáng một "cú lừa" ngoạn mục cho những ai cả tin.

Thế nhưng, khoa học đã chứng minh khoai tây thực sự có tác dụng như vậy tùy vào hoàn cảnh. Thậm chí, hãng máy bay Boeing nổi tiếng thế giới đã từng áp dụng chính thức trên máy bay của mình trong quá khứ - chuyện thật không đùa - chỉ là với cách làm khác biệt đôi chút.

Từ năm 2012, Boeing đã nghiên cứu những cách mới để có thể đem dịch vụ Wi-Fi lên lắp đặt và hỗ trợ hành khách trên các máy bay của mình. Hạn chế lớn nhất khi đó (và cả thời nay) là độ phủ sóng ổn định cũng như tốc độ của Wi-Fi khi máy bay lưu thông ở độ cao cách mặt đất hàng km. Thông thường, dung lượng và tốc độ Wi-Fi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố này.

Vì vậy, họ cần đặt ra một môi trường thử nghiệm giống thực tế nhất để phát hiện các điểm yếu phát sinh trong quá trình phát Wi-Fi trong khoang máy bay. Tuy vậy, việc thuê hàng trăm người ngồi lên máy bay yên vị suốt nhiều ngày để đo lường số liệu sẽ thực sự khó khăn và tốn kém, do đó họ đã thay bằng các tải khoai tây khổng lồ với cùng kích cỡ và cơ thể người. Tổng trọng lượng số khoai tây mua về khi đó lên tới 9000 kg.

Thanh niên ngố tàu cắm khoai tây để phát sóng Wi-Fi: Không hề nhảm nhí, chuyên gia cũng làm theo hẳn hoi! - Ảnh 3.

Khoai tây có tính chất hóa học và trữ lượng nước với tỷ lệ gần giống con người, do vậy chúng có thể hấp thụ và phản xạ lại sóng tín hiệu khá giống chúng ta. Nhưng thay vì cắm khoai tây vào ăng-ten để tăng tốc độ Wi-Fi như anh chàng Đỗ Huy bên trên, các chuyên gia Boeing đã dùng chúng để mô phỏng con người và tái tạo môi trường cảnh quan thực tế nhất. Điều này đã giúp họ khám phá thêm các điều kiện phát sinh khi hành khách ngồi và di chuyển trong khoang máy bay gây ảnh hưởng tới sóng Wi-Fi, từ đó hiệu chỉnh hệ thống để cho ra kết quả ổn định nhất.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm