Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định được VFF châm trước dù không đủ điều kiện tham dự V.League 2020

TRUNG HIẾU, Theo Trí Thức Trẻ 21:02 09/11/2019

Chiều 9/11, tại cuộc họp ban chấp hành VFF đã thông qua việc cấp phép ngoại lệ cho 4 đội bóng gồm Hải Phòng, Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An và Nam Định tham dự V.League 2020 dù chưa đáp ứng đủ những tiêu chí của AFC về điều kiện tham dự giải vô địch quốc gia.

Theo quy định của AFC, các đội bóng phải đáp ứng đủ 4 tiêu chí theo quy định mới có thể tham dự giải vô địch quốc gia. Đó là, đảm bảo cơ sở vật chất, có đủ tiềm lực tài chính, có các kế hoạch về đào tạo trẻ cũng như những hoạt động cộng đồng.

Theo chia sẻ của Tổng thư ký Lê Hoài Anh, các đội bóng này sẽ phải làm việc với VFF để có lộ trình cụ thể trong việc hoàn thiện những tiêu chí do AFC đưa ra. "Thực tế đây không phải là việc làm khó các câu lạc bộ mà là để đảm bảo chất lượng cho câu lạc bộ khi tham dự giải vô địch quốc gia. Đây không phải là tình trạng của riêng Việt Nam mà ở một vài quốc gia khác cũng như vậy", ông Lê Hoài Anh chia sẻ.

"Việc cấp phép ngoại lệ tham dự V.League này không phải mới mà đã có từ nhiều năm nay. Hiện tai, AFC cũng đang tỏ ra rất quyết liệt trong vấn đề này để giúp các đội bóng trở nên chuyên nghiệp hơn. Tại hội nghị hôm nay, điều tích cực là cả 4 đội bóng kể trên đều nhận thực được vấn đề và quyết tâm không để tình trạng đó tiếp diễn", tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết thêm.

4 đội bóng không đáp ứng đủ các tiêu chí của AFC để tham dự giải VĐQG. Ảnh: VPF

Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định được VFF châm trước dù không đủ điều kiện tham dự V.League 2020 - Ảnh 2.

Ông Lê Hoài Anh cho biết VFF sẽ phối hợp với các đội bóng trong việc hoàn thiện những tiêu chí của AFC.

Ngoài ra, một vấn đề được quan tâm tại trong buổi trả lời báo chí sau Hội nghị ban chấp hành VFF đó là việc đội bóng nào sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự đấu trường châu lục mùa giải 2020.

Giải đáp về vấn đề này, ông Lê Hoài Anh cho biết: "Theo quy định của AFC, đội bóng vô địch V.League và đội vô địch Cúp Quốc gia sẽ là 2 đại diện của Việt Nam tham dự đấu trường châu lục. Tuy nhiên, ở mùa giải 2019, Hà Nội FC là đội đã vô địch cả hai giải đấu kể trên đồng nghĩa với việc phải lựa chọn lại các đội bóng tham dự đấu trường châu lục. Trong đó, AFC ưu tiêu lựa chọn các đội tham dự V.League".

Điều đó đồng nghĩa, những đội bóng lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3 tại V.League là Thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Ninh FC sẽ là những đội bóng có thể tham dự các giải đấu do AFC tổ chức trong năm 2020.

Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định được VFF châm trước dù không đủ điều kiện tham dự V.League 2020 - Ảnh 3.

Hà Nội FC không thể tham dự AFC Cup 2020 do không đáp ứng đủ những tiêu chí của AFC về việc không có đội trẻ U15 tham gia hệ thống giải của VĐQG. Ảnh: Tiến Tuấn

Thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Ninh nhiều khả năng sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự AFC Cup 2020. Ảnh: Tiến Tuấn

Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham dự vòng sơ loại 2 của AFC Champion League gặp Buriram United (Thái Lan), đội bóng cũ của Xuân Trường và Quảng Ninh sẽ tham gia AFC Cup 2020 từ vòng đấu bảng.

Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Châu Á sẽ còn phải có những đợt kiểm tra, đánh giá để biết được liệu 2 đội bóng trên có đáp ứng đủ những điều kiện của AFC để đảm bảo tổ chức thi đấu hay không. Song theo chia sẻ của tổng thư ký VFF, ông Lê Hoài Anh, ở thời điểm hiện tại, cả hai đội bóng này đều đã đáp ứng đủ những tiêu chí của AFC để tham dự đấu trường châu lục hay không.

Ở mùa giải AFC Cup 2019, hai đại diện của Việt Nam là Hà Nội FC và Bình Dương đã thi đấu cực kỳ ấn tượng và tạo ra một trận chung kết khu vực Đông Nam Á của riêng Việt Nam. Thậm chí, Hà Nội FC còn lọt vào tới trận chung kết liên khu vực AFC Cup và chỉ chịu thua SC 4.25 của CHDCND Triều Tiên bởi luật bàn thắng sân khách.

Bởi thế, trong trường hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Ninh tham dự AFC Cup 2020, cả hai đội bóng sẽ phải nỗ lực rất nhiều để duy trì thành tích ấn tượng của bóng đá Việt Nam tại đấu trường khu vực.

Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định được VFF châm trước dù không đủ điều kiện tham dự V.League 2020 - Ảnh 5.

HLV Chung Hae-song, HLV trưởng Thành phố Hồ Chí Minh từng phát biểu muốn biến đội bóng này thành CLB chuyên nghiệp nhất Việt Nam nên việc tham dự đấu trường châu lục sẽ là bước khởi đầu cho hành trình này của vị chiến lược gia người Hàn Quốc. Ảnh: Hiếu Lương


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm