"Thánh Tiktok đanh đá" Long Chun: Cứ đưa tiền đây, muốn làm gì cũng được!

Chím/ Ảnh: Quang Huy/ Clip: King Pro/ Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 01/06/2020

Vẫn xéo xắt, vẫn biểu cảm sinh động và cực duyên, nhưng hôm nay bạn sẽ thấy những khía cạnh mới mẻ hơn của Long Chun - người vừa đạt 2 triệu followers trên Tiktok cách đây vài ngày.

Với 2 triệu lượt theo dõi, hơn 33 triệu lượt yêu thích và vài chục chiếc clip triệu view, nếu nói Long Chun là thế lực đình đám nhất nhì vũ trụ Tiktok hiện tại sẽ không ngoa chút nào. Nhưng Long Chun thì ngoa. Đó là sự xéo xắt một cách duyên dáng, đặc trưng đến mức không cần phần hình mà chỉ nghe tiếng thôi cũng nhận ra. 

Thế nên chẳng có gì lạ khi trong mắt dân mạng, Long Chun là một nhân vật cực kì đanh đá, hài hước, sáng tạo, thú vị, vân vân và mây mây. Tuy nhiên đó mới chỉ khoảng 3 phần, cùng lắm là 5 phần cá tính của Long, phần còn lại là sự từng trải, thẳng thắn và... trầm tính.

Nghe có sai quá sai không? Cùng trò chuyện với hot Tiktoker này xem thực hư thế nào nhé!

Trần Hoàng Long (nickname Long Chun)

Sinh năm: 1994

  • Nơi ở: Hà Nội

  • Tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Tp. Hồ Chí Minh

  • Nghề nghiệp: Diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, kinh doanh

  • Sở hữu 2 triệu lượt theo dõi trên Tiktok

Giảm một mạch 37kg sau khi bị người yêu 4 năm 7 tháng "đá"

Long bắt đầu nổi tiếng ở trên mạng như thế nào?

Sự xuất hiện trên mạng của Long có thể chia thành 2 giai đoạn là trước và sau khi giảm cân. Ở giai đoạn 1, Long cũng đi đóng phim, cũng có nhiều clip viral nhưng hồi đó rất mập, nặng đến 120kg nên hiện tại gần như không ai nhớ Long Trần ngày xưa cả. Sang giai đoạn 2, mọi người lại biết đến một người tên là Long Chun, vẫn đanh đá nhưng hoàn toàn mới và không liên quan gì đến quá khứ. 

Thế nên ngay lúc này, bản thân Long cũng không hình dung được mình đang nổi tiếng ở mức độ nào. Đó là mình nói thật chứ không thảo mai đâu nhé! Vì chỉ khi đi ra đường, mọi người nhận ra mình thì mình mới cảm thấy: "À, hoá ra nhiều người biết đến mình như vậy" chứ cũng không có gì đặc biệt. Nhưng khoảng 2 tháng nay, Long nhận thấy mình được biết đến nhiều hơn, cảm giác cực kì hạnh phúc.

Hình ảnh của Long ở trên mạng là một người rất chua ngoa xéo xắt, bạn cố diễn như vậy ư?

Thực ra nói diễn không đúng mà nói bản chất cũng không đúng nốt, Long Chun chính xác là sự trộn lẫn của cả hai. Mọi người có thể thấy mình đang nói chuyện ở đây không phải Long Chun trên Tiktok hay Long Chun đóng parody,... mà là một Long cực kì bình thường. Có những lúc mình rất ghê gớm, có những lúc cợt nhả nhưng bạn bè, gia đình lại nhận xét Long là một người khá trầm tính ở ngoài đời. Mâu thuẫn nhỉ? *cười*

Còn khi ngồi trước máy quay hay làm công việc liên quan đến nghệ thuật, từ đâu đó trong Long trào lên một nguồn năng lượng dồi dào như núi lửa. Và Long tập trung toàn bộ năng lượng đó để trở thành nhân vật mà mọi người vẫn thấy. Điều này chính bản thân Long cũng không thể giải thích được. 

Để có sự nổi tiếng như hiện tại, Long đã đánh đổi những gì? 

Chất xám, tư duy, thời gian và công sức là 4 thứ mà Long nghĩ mình đã đánh đổi khá nhiều. Khi mới chơi Tiktok là chơi cho vui nên càng nhiều người follow mình càng thích. Hơn nữa những clip của mình đều là tự quay, tự nghĩ ý tưởng nên mình còn vui hơn nữa. Nhưng dần dần nó tạo thành một thứ áp lực vô hình và nặng nề khủng khiếp.

Nói thế này cho dễ hiểu nhé! Một người bình thường up 1 clip được 10k view đã rất vui và tự hào rồi đúng không? Nhưng một người mà các clip đều hàng trăm nghìn view như mình đến một clip nào đó 50k view thôi là buồn nẫu ruột rồi. Cái buồn đó nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mình như nóng tính hơn, hay cáu giận hơn. Đây cũng là áp lực của tất cả những Tiktoker, streamer, vlogger, blogger,... chứ không phải mình Long.

Long có nhắc rằng mình từng nặng đến 120kg nhưng đã giảm còn như bây giờ. Điều gì đã giúp bạn có quyết tâm thay đổi bản thân như vậy?

Uhmmm. Giờ mới rút ruột rút gan kể cho mọi người những cái gọi là sâu tận đáy lòng nè. Đó đơn giản vì chuyện tình cảm. Long từng có một mối tình 4 năm 7 tháng nhưng đã toang khi bạn ấy có người khác. Mà cái người khác kia họ đẹp hơn mình, có điều kiện kinh tế hơn mình nên lúc đó Long trách, ghét và hận bạn ấy rất nhiều. Nhưng sau này, khi đã thông suốt thì mình thấy chuyện đó đúng. Chẳng ai đi yêu một người ôm trọn combo béo, mụn, xấu lại còn không kiếm nổi tiền, không có chí làm ăn hay phát triển bản thân cả. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, Long quay về Hà Nội và tự hỏi bản thân: "Mình cứ như thế này mãi à?". Long đã béo suốt 25 năm và mọi thứ lúc đó cứ vật vờ vì không tiền bạc, không tình cảm, không có một cái gì ra hồn. Thế nên mình quyết tâm phải giảm cân vì cuộc sống chỉ thay đổi khi mình thay đổi. Và đúng là cuộc sống của Long đã thay đổi tích cực lên khi giảm được 37kg. Từ ngoại hình, tài chính đến tình cảm đều suôn sẻ hơn và Long nghĩ mình xứng đáng nhận được tất cả những điều này.

Thánh Tiktok đanh đá Long Chun: Cứ đưa tiền đây, muốn làm gì cũng được! - Ảnh 3.

"Cứ đưa tiền đây, muốn làm gì cũng được"

Những ý tưởng, content trong các clip của Long thường xuất phát từ đâu?

Đương nhiên là xuất phát từ... não. Nhớ nha mọi người, ý tưởng thì luôn luôn xuất phát từ não. *cười* Đùa thôi chứ Long vẫn luôn cảm ơn ông trời vì đã cho mình khả năng ứng diễn. Tức là khi có 1 kịch bản càng chi tiết thì video càng chán nhưng càng ngắn gọn, chỉ có sườn để Long tự "phun" lời ra thì càng hay. Nhưng quay xong bảo Long nói lại Long không nói được. Tất cả những cái đó là bộc phát, là tự nhiên. Còn với các bạn khác sẽ mất thời gian hơn theo trình tự là có kịch bản, tìm câu duyên để nhấn nhá xong phải học thuộc rồi cuối cùng mới quay. 

Thế nên mỗi clip mình quay nhiều nhất 2 lần. Nhưng thường thì clip của Long chỉ quay 1 lần vì sang đến lần thứ 2 là mình thấy bớt duyên dáng, bớt tự nhiên đi rồi. 

Còn chi phí để quay clip, sẽ mất khoảng bao nhiêu? 

Mình không tốn 1 đồng chi phí nào hết vì tất cả video đều mang tính đời sống và từ ngay những thứ có sẵn. Thường các bạn khác sẽ nghĩ kịch bản xong rồi chuẩn bị trang phục, đạo cụ cho phù hợp còn Long lại nhìn quanh nhà xem có cái gì đặc biệt rồi từ đó nghĩ ra sẽ làm gì với nó. Ví dụ như hôm nay nhà Long cắm hoa ly, Long sẽ ngồi nhìn bình hoa và nghĩ ra kịch bản video liên quan đến nó để làm cho đỡ... phí.

Một clip gần 2 triệu view sau 2 ngày đăng tải của Long Chun.

Long nghĩ như thế nào về phản ứng của dân mạng khi bạn thường xuyên khẳng định mình là "bê đê" trong các clip?

Long cảm thấy vui. Nếu hôm nay được hỏi giới tính gì, Long cũng sẽ không nói đâu bởi mình muốn mọi người đặt câu hỏi về mình. Quan điểm của Long là một người nghệ sĩ khiến khán giả có nhiều câu hỏi tức là thành công. Vì khi khán giả thắc mắc về mình, bắt buộc họ phải đi tìm câu trả lời và càng tìm tòi về mình bao nhiêu, họ sẽ càng thấy mình thú vị bấy nhiêu. Và mình nghĩ mình là một người khá thú vị, mình tự tin về điều đó cho nên thắc mắc về giới tính chẳng ảnh hưởng gì đến Long cả, mình còn cảm thấy vui nữa là đằng khác.

Đôi khi Long cũng đọc trên các fanpage mọi người có nói này nói nọ, Long cảm thấy óc sáng tạo của dân mạng thật kinh khủng. Các bạn ấy có thể nghĩ ra năm bảy câu chuyện khác nhau về mình mà mình hoàn toàn không biết. Nhưng dù là gì thì Long cũng thấy thú vị và cuộc sống này nên có những điều bí ẩn để trở nên thú vị hơn.

Liệu đây có phải lý do mà bạn thường đề cập đến chủ đề này trong các clip của mình?

Nhiều người cứ bảo tại sao Long cứ đem những chủ đề liên quan đồng tính để câu view nhưng thật ra không phải như vậy mà đơn giản là khi làm về nó, Long được sáng tạo triệt để. Và các bạn tin Long đi, ít nhiều những video của Long đang làm thay đổi 1 phần nào đó cái nhìn của mọi người về đồng tính, về LGBT vì nó hài hước, vui nhộn, gần gũi chứ Long không bao giờ kì thị hay tấn công ai. Tóm lại là Long cảm thấy vui thì Long làm, ai không vui thì... kệ họ.

Khi thấy buồn hoặc có những cảm xúc tiêu cực như bí ý tưởng rồi clip không hay, Long sẽ làm gì?

Long cũng nhận thấy rằng không phải clip nào của mình cũng hay nhưng vẫn cố duy trì mỗi ngày up ít nhất 1 clip. Thực ra mình không up 1 ngày hay 1 tuần cũng chẳng sao, tự mình thôi thúc bản thân phải làm thế vì sợ mọi người quên mình. Mình mang lại sự vui vẻ, nguồn năng lượng tích cực cho mọi người nhưng nếu như mọi người quên mình thì sự tiêu cực đó còn gấp 9 lần những tích cực mình đã trao đi luôn. Có hôm sản phẩm tệ quá, không có vui, không có ổn thì mình không up nữa, quay rồi để đó thôi.

Long là một người rất dễ bị tác động từ các áp lực bên ngoài. 1 ngày không bán được hàng là áp lực, 1 ngày không đi show áp lực, 1 ngày mà không hoàn thành deadline cho khách cũng áp lực,... Và để hoá giải mọi áp lực đó chỉ cần 2 tiếng ting ting thôi, có tiền xua tan hết mệt mỏi luôn.

Có nhiều công việc mình không thích đâu nhưng nó có tiền, Long vẫn sẽ làm. Đương nhiên là công việc đó không vượt quá giới hạn pháp luật, không vi phạm đạo đức và nguyên tắc của mình. Bởi vì Long không nhờ cậy được vào ai, Long không sống với bố mẹ từ nhỏ mà tự lập nên hiểu rõ giá trị của đồng tiền. Vẫn biết con người, gia đình, tình cảm quan trọng nhưng tiền cũng rất quan trọng. Long nghĩ nếu không kiếm được nhiều tiền thì cuộc sống sẽ vô cùng bất hạnh và áp lực. Có nhiều người hay ngại nhắc đến chuyện tiền nong nhưng Long thì không, cứ đưa tiền đây muốn làm gì cũng được.

Long là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam trong vẫn rất hăng hái hoạt động trên Tiktok - nơi mà ai muốn quay cũng được. Bạn không sợ việc này ảnh hưởng đến hình ảnh diễn viên chuyên nghiệp của mình à?

Long từng xem một bộ phim, dù không nhớ diễn biến ra sao nhưng nó đưa ra một thông điệp đại ý thế này: "Đỉnh cao của nghệ thuật chính là giải trí. Tôi không cần biết bạn làm gì, tôi không cần biết bạn đang làm với hình thức thế nào, miễn bạn đem lại sự tích cực, tiếng cười cho mọi người thì đó đỉnh cao của nghệ thuật".

Quan điểm của Long giống như vậy. Long nghĩ là nghệ thuật không có đúng mà cũng chẳng sai, nó không bắt phải thế này cũng chẳng buộc phải thế nọ. Và càng không có một thước đo nào có thể đo được sự chuẩn mực nghệ thuật là gì, diễn viên chính thống là như thế nào. Có lẽ Long sống hơi bản năng một chút nhưng mình làm cái gì mình thấy vui là được, còn mọi người thấy không vui thì... kệ mọi người.

Thật ra coi Tiktoker là một nghề thì không đúng mà với mình, Tiktok là một sân chơi. Vì Long còn rất nhiều nghề khác như diễn viên, kinh doanh,... và tham công tiếc việc nên mỗi ngày chỉ ngủ 4 - 5 tiếng đồng hồ. Mình còn trẻ mà, mình cứ cày cho tới bến rồi năm 35 - 40 tuổi mình bắt đầu nghỉ hưu. Lúc đó mình không phải làm gì nữa vì có thu nhập thụ động rồi nên chỉ chơi và hưởng thụ thôi.

Khi bạn nổi tiếng ở bất cứ nền tảng hay MXH nào, nó đều đem lại thu nhập cho bạn, Tiktok cũng vậy. Tuy nhiên mình không biết mô tả nguồn thu nhập này như thế nào vì nó không ổn định kiểu lương hàng tháng mà đến từ việc được book quảng cáo. Lúc nào người ta book nhiều thì mình có thu nhập nhiều, lúc nào người ta book ít thì mình có thu nhập ít.

Thánh Tiktok đanh đá Long Chun: Cứ đưa tiền đây, muốn làm gì cũng được! - Ảnh 7.

Nếu dân mạng đủ trình đi ngược dư luận như hot girl "bắp cần bơ" thì cứ làm thôi

Có một lần Long từng làm clip về việc dân mạng đả kích hot girl "bắp cần bơ" Trần Thanh Tâm và nhận 1 số bình luận như vì quen Vinh Gấu mà bênh, chưa tìm hiểu kĩ đã bênh,... Cụ thể sự việc này là như thế nào?

Trước hết Long phải nói rằng mình từng trải qua cảm giác của Tâm nên hiểu khi bị tấn công bằng ngôn từ nó khủng khiếp cỡ nào. Hồi đó Long mới nổi trên Facebook và có rất nhiều người chửi Long: "Ôi cái thằng này mồm đàn bà", "Về lấy váy mà mặc đi",... nói chung là có rất nhiều câu công kích tương tự. Lúc đó Long đã gặp mẹ và khóc rất nhiều: "Kiếm tiền khổ quá! Tại sao con chỉ muốn kiếm tiền, muốn bán được hàng, muốn đem lại những thứ giải trí mà thứ con nhận được nặng nề thế?". Mình còn định đóng Facebook và không làm bất cứ thứ gì nữa.

Quay trở lại chuyện của Tâm, Long biết có thể ở thời điểm hiện tại, Tâm cố tình dẹo, cố tình có những phát ngôn không được chuẩn mực cho lắm theo số đông nên bạn ấy bị ném đá. Khi làm video đó, không phải mình đang bênh vực mà mọi người hãy nghe kĩ từng câu, từng chữ của mình, Long không muốn ai dùng lời lẽ nặng nề đối với phụ nữ. Một người đàn ông, một anh thanh niên, một cậu con trai có thể chịu được áp lực đó và không quan tâm. Nhưng với một người phụ nữ thì dù lý do gì cũng đừng đối xử thậm tệ như vậy, họ sẽ bị tổn thương rất nhiều.

Cho những bình luận của mọi người thì Long khẳng định mình không quen anh Vinh Gấu, chẳng biết bạn Tâm là ai mà nói là không tìm hiểu kĩ cũng đúng, Long không biết bạn ấy đã từng nói gì tại thời điểm đó. Chỉ là 1 ngày đẹp trời lên mạng, thấy liên tục 10 cái post nối tiếp nhau đang công kích 1 cô gái chỉ vì cô ấy dẹo. Long nghĩ là dẹo hay điệu thì đó cũng là cách người ta lựa chọn muốn xuất hiện trước mặt mọi người. Đừng ai đánh giá về điều đó cả, Long không thích như vậy và Long thấy Tâm bị công kích chỉ vì bạn ấy dẹo thì nó quá sai.

Sau này Long có tìm hiểu thì nhận thấy nếu không thích Tâm, mọi người có thể block chứ còn càng tấn công lại càng đúng ý đồ của những người tạo ra chuyện xung quanh Tâm. Long không hề công kích Tâm vì bạn ấy tạo ra scandal hay gì khác, nhưng mình đủ lớn và đủ thông minh để hiểu tất cả những việc đó đều là sắp đặt. Không ai tự nhiên đi nói ngược với dư luận hết nhưng có ai để ý kết quả là gì không? Bạn ấy có nguồn thu nhập cho mình còn mọi người cứ chửi tiếp đi, hãy chửi nữa đi, hãy chửi thật nhiều vào đi vì các bạn càng chửi, nguồn thu nhập của bạn ấy lại càng tăng lên. 

Long nghĩ đó là sự đầu tư hơi tiêu cực nhưng đem lại hiệu quả lớn. Đối với Long bằng cách này hay cách khác, cứ kiếm ra tiền là giỏi rồi. Nếu các bạn đủ trình đi ngược lại dư luận như bạn ấy thì cứ việc làm thôi. 

Cảm ơn Long Chun về những chia sẻ!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm