Thần kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo: "Người có thể làm việc lớn, cả đời đều tuân thủ 3 KHÔNG, đừng để đến 40 tuổi mới biết!"

Trần Anh, Theo TTVH 19:21 05/11/2022

Ông nói: Than vãn, trách móc cuộc đời không giúp được gì, chi bằng tuân thủ 3 KHÔNG để có được tương lai tươi sáng và tràn đầy hi vọng.

Inamori Kazuo được xưng là ông thần kinh doanh của Nhật Bản, 2 công ty ông thành lập đều nằm trong danh sách Fortune 500. Ông còn là cựu CEO của hãng hàng không Japan Airlines và đã cứu hãng hàng không này khi hãng đang đứng trên bờ vực phá sản. Sau này ông còn đem cổ phiếu của mình tặng cho nhân viên trong công ty, rồi quy y phật môn, một lòng nghiên cứu triết lý phật học.

Những người thành công thường phải trải qua những gian khổ mà người bình thường không thể chịu đựng được. Inamori Kazuo sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ông còn suýt chết vì bệnh lao khi còn là một thiếu niên. Trên đường đời, ông đi qua biết bao nhiêu gian truân khổ ải, nhưng may mắn thay là trong mỗi giai đoạn ông đều gặp được quý nhân giúp đỡ.

Những năm cuối đời, Inamori Kazuo đã quyết định "xuống núi", viết lại quá trình phát triển cuộc đời của mình trong cuốn sách "lời khuyên cho những người trẻ tuổi của Inamori Kazuo" (advice to youth). Cuốn sách tổng hợp 3 điều mà những người thành công không bao giờ làm trong đời, hy vọng rằng các bạn biết những kiến thức này trước khi bước vào buổi trung niên.

1. Không lưu luyến quá khứ

Inamori Kazuo được sinh ra trong một gia đình bình thường ở tỉnh, tuy không có của cải hay xuất thân cao quý, nhưng Inamori Kazuo không quan tâm, trong lòng ông vẫn luôn cháy bỏng một khát vọng thành công không gì có thể dập tắt được. Ông ấy cho rằng nguồn gốc và quá khứ của mỗi người là không thể thay đổi, nhưng không vì thế mà chúng ta đổ lỗi cho người khác một cách mù quáng, chúng ta phải sử dụng sự nhiệt huyết và nỗ lực của bản thân để thay đổi hiện trạng, hướng tới tương lai. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể phản công được. Inamori Kazuo là ví dụ điển hình nhất về một người xấu số cuối cùng đã trở thành một doanh nhân xuất sắc của Nhật Bản.

Thần kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo: Người có thể làm việc lớn, cả đời đều tuân thủ 3 KHÔNG, đừng để đến 40 tuổi mới biết! - Ảnh 1.

Inamori Kazuo - ông thần kinh doanh của Nhật Bản. Ảnh: Sohu

Ông nói: "Than vãn, trách móc cuộc đời không giúp được gì, chúng ta nên làm việc chăm chỉ để có được tương lai tươi sáng và tràn đầy hy vọng".

2. Không bị ám ảnh bởi tương lai

Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên nhìn về tương lai, mà là chúng ta không nên sống cả ngày bằng cách nhìn quá xa vào tương lai. Một người thực sự khôn ngoan sẽ không quá chú trọng vào tương lai mà họ chỉ đơn giản là hướng tới tương lai của mình mà thôi. Họ sẽ chỉ cố gắng hết sức để làm những việc cần làm ngay bây giờ, sống trong thời điểm hiện tại và sống hết mình.

Inamori Kazuo: "Khi còn trẻ, làm được việc cũng không nên kiêu ngạo, gặp khó khăn cũng đừng nên nản chí."

Năm 1959, ở tuổi 27, khi mới thành lập, Kyocera của ông chỉ là một nhà máy vô cùng nhỏ. Đối với họ mà nói, khi đó, nhận được đơn đặt hàng từ tập đoàn nổi tiếng Panasonic là một cơ hội vô cùng quý giá. Tập đoàn Panasonic có các yêu cầu rất nghiêm ngặt về phân phối sản phẩm và chất lượng, đồng thời, họ cũng cần được giảm giá mỗi năm. Các nhà máy khác khi hợp tác với Panasonic đều cảm thấy phẫn nộ và phàn nàn rằng Panasonic bắt nạt các nhà cung cấp.

Thần kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo: Người có thể làm việc lớn, cả đời đều tuân thủ 3 KHÔNG, đừng để đến 40 tuổi mới biết! - Ảnh 2.

Người thành công tuyệt đối không sợ khó khăn - Ảnh: Sohu

Nhưng ông Inamori lại cho rằng chính những điều kiện khắc nghiệt này đã rèn luyện cho Kyocera. Để đáp ứng những điều kiện khắt khe này và tạo ra được lợi nhuận, họ đã bỏ ra rất nhiều chất xám và làm việc vô cùng chăm chỉ. Không lâu sau đó, Kyocera đã bước được chân vào thị trường Mỹ và nhận được đơn đặt hàng từ công ty bán dẫn đang rất nổi tại Mỹ vào thời điểm đó.

Cuộc đời không ai mãi mãi thuận buồm xuôi gió, nên người thông minh thật sự không bao giờ bị ám ảnh bởi thất bại, gặp khó khăn cũng không bao giờ tự trách hay nhìn nhận vấn đề một cách tiêu cực. Họ chỉ làm việc mà họ nên làm ở hiện tại, vì họ không muốn lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.

3. Không sợ khó khăn

Người thông minh luôn biết rằng trong quá trình trưởng thành, con người chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khác nhau, khi gặp khó khăn, nếu dũng cảm đối mặt, họ có thể không ngừng bứt phá bản thân, từ đó bộc phát tiềm năng của chính mình, tôi luyện nội lực. Tất nhiên, trong quá trình đó, cũng sẽ có những người quá sợ thất bại, bị tâm ma vùi dập, dẫn tới bước tiến bị đình trệ, thậm chí dậm chân tại chỗ.

Năm 2010, chính phủ Nhật Bản từng thuyết phục ông Inamori làm chủ tịch hãng hàng không Japan Airlines sau khi hãng hàng không này nộp đơn tuyên bố phá sản. Lúc đó, ông cho biết mình hoàn toàn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, nhưng hứa "sẽ cố gắng hết sức". Ông không sợ khó khăn, nhờ vào ý chí kiên cường này mà ông đã thành công "cải tử hoàn sinh" hãng hàng không lớn nhất Châu Á về doanh thu này.

Vì vậy, đừng sợ khó khăn, đây là điều mà ai cũng sẽ gặp phải trên đường đời, và cũng là điều bắt buộc trong cuộc sống, hãy thoát ra khỏi cái kén và trở thành con bướm, mỗi khi vượt qua đau khổ, chúng ta sẽ lại gần hơn một bước đến với thành công.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm