Có đủ tiền để mua cả căn hộ, vợ chồng 8x vẫn quyết định chỉ trả trước 30%, số còn lại để đầu tư kinh doanh

Thu Quỳnh, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 07/08/2022

"Tài chính của vợ chồng tôi có thể cố gắng gom góp để trả đủ tiền mua căn nhà nhưng chúng tôi quyết định tìm kiếm dạng dự án trả trước 30%, 70% còn lại trả góp để giảm áp lực tài chính. Phần vốn còn lại mình dùng để phát triển đam mê kinh doanh mảng nội thất của ông xã và dành một phần nhỏ để phòng thân".

Sở hữu một ngôi nhà của riêng mình là ước mơ của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Để thực hiện được ước mơ ấy, quá trình tích lũy tài chính không hề dễ dàng. Thế nhưng, với nhiều năm nỗ lực tích góp, chị Tống Như Thuỳ, TP Hồ Chí Minh, vẫn lựa chọn mua nhà trả góp với mong muốn vừa có không gian sống đảm bảo, vừa có vốn để đầu tư cho những kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Mua nhà trả góp, để dành tiền đầu tư kinh doanh

Chị Tống Như Thuỳ (sinh năm 1989) là một nhân viên văn phòng. Hai vợ chồng chị đều tự thân lập nghiệp nên luôn mong muốn có một ngôi nhà của riêng mình để trở về sau những ngày dài mệt mỏi. Khi biết tin có thêm người con thứ hai, niềm khao khát ấy trong hai vợ chồng dường như ngày càng lớn hơn.

"Sau khi dành thời gian tìm hiểu, vợ chồng chúng tôi quyết định chọn mua căn chung cư của dự án một dự án ở quận 9, TP Hồ Chí Minh. Cả hai đều ấn tượng với phong cách thiết kế hiện đại và khá tin tưởng vào nhà đầu tư. Nhưng hơn cả, căn hộ ở nơi đây có đầy đủ những tiện ích xung quanh như trường học, bệnh viện, khu vui chơi…", chị Thuỳ kể lại.

Khác với những bạn trẻ còn bấp bênh về mặt tài chính, vợ chồng chị Thuỳ đã cùng nhau trải qua nhiều năm tích góp cùng nhau nên đã có một khoản tiền tiết kiệm kha khá cho kế hoạch mua nhà. Tuy nhiên, cả hai đã bàn bạc và quyết định không dồn tất cả tiền để mua nhà.

Có đủ tiền để mua cả căn hộ, vợ chồng 8x vẫn quyết định chỉ trả trước 30%, số còn lại để đầu tư kinh doanh - Ảnh 1.

"Tài chính của vợ chồng tôi có thể cố gắng gom góp để trả đủ tiền mua căn nhà nhưng chúng tôi quyết định tìm kiếm dạng dự án trả trước 30%, 70% còn lại trả góp để giảm áp lực tài chính. Phần vốn còn lại chúng tôi dùng để phát triển đam mê kinh doanh mảng nội thất của ông xã và dành một phần nhỏ để phòng thân", chị Thuỳ nói.

Hai vợ chồng đã chọn vay tiền của một ngân hàng có liên kết sẵn với chủ đầu tư để thuận lợi trong việc hoàn thành các thủ tục. "Vì đã bàn bạc, cân nhắc rất nhiều giữa hai vợ chồng nên khoản nợ nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Cuộc sống của gia đình sau khi mua nhà cho đến thời điểm hiện tại vẫn không bị ảnh hưởng bởi áp lực tài chính. Mỗi tháng mình thanh toán gốc lãi vào khoảng 17 triệu, khoản này sẽ giảm dần theo thời gian", chị Thuỳ bộc bạch.

Xây dựng kế hoạch chi tiêu luôn có những khoản dự trù

Khi chia sẻ về quyết định mua nhà trả góp, chị Thuỳ cũng chân thành lưu ý cho các bạn trẻ: "Theo tôi, khi tài chính đáp ứng 40% - 50% giá trị căn hộ thì hãy quyết định mua trả góp. Chúng ta nên đầu tư thời gian để tìm kiếm những dự án có ưu đãi lãi suất, liên kết hỗ trợ vay vốn ngân hàng 30% giá trị căn hộ. Phần tiền còn lại để phòng thân lúc ốm đau hoặc gặp vấn đề công việc còn có khoản dự phòng để tránh áp lực. Như vậy mình vừa có ngôi nhà để ở vừa có kế hoạch chi tiêu hợp lý".

Vì gia đình đã có hai con, chị Thuỳ cũng đang trong thời kỳ thai sản nên mọi chi tiêu được kế hoạch rất cẩn thận. "Chúng tôi lên kế hoạch rõ ràng cho các khoản chi tiêu cụ thể. Tuy nhiên, tuân thủ kế hoạch không có nghĩa là chấp nhận hạ thấp mức sống và cắt giảm những khoản chi thiết yếu. Vì vậy, trong kế hoạch, tôi luôn để cả những mục cho các nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi… Nhưng điều đặc biệt hơn cả là tôi luôn để ra những khoản dự phòng cho những vấn đề bất khả kháng phát sinh", chị Thuỳ chia sẻ.

Có đủ tiền để mua cả căn hộ, vợ chồng 8x vẫn quyết định chỉ trả trước 30%, số còn lại để đầu tư kinh doanh - Ảnh 2.

Vì tiền đầu tư kinh doanh luôn dùng để xoay vòng vốn và mở rộng mô hình nên mọi chi phí sinh hoạt đều được sắp xếp dựa trên khoản thu nhập cố định của hai vợ chồng. Chị Thuỳ áng chừng gia đình mình chi khoảng: 10% cho khoản ăn uống, 15% cho các chi phí dành cho hai đứa con, 15% cho bảo hiểm, 5% dự trù cho các hoạt động như dự tiệc, lễ cưới, thôi nôi và các vấn đề phát sinh khác. Tiền trả góp nhà mỗi tháng chiếm 30% thu nhập của gia đình và dành 25% để tiết kiệm.

Tuy có kế hoạch chi tiết như vậy và công việc cũng khá thuận lợi nhưng chị Thuỳ cũng thẳng thắn chia sẻ rằng nhiều tháng, khoản chi cho các vấn đề phát sinh có khi tăng lên rất nhiều. "Hai vợ chồng tôi cũng không lấy đó làm thất vọng, chúng tôi nỗ lực sao cho mỗi tháng đều trả góp tiền nhà đúng hạn và tiết kiệm được khoảng 10 triệu là vô cùng hài lòng rồi", chị Thuỳ chia sẻ.

Ngôi nhà hạnh phúc

Tổng diện tích căn hộ của gia đình chị Thuỳ là 69m2, gồm 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh. Với một gia đình hạt nhân, không gian sống với đầy đủ những tiện ích xung quanh cùng lối thiết kế hiện đại vốn đã khiến chị Thuỳ vô cùng hài lòng. Nhưng niềm hạnh phúc trong chị Thuỳ dường như vỡ oà khi chồng chị đã âm thầm tự tay trang trí nội thất cho căn nhà trong thời gian chị ở cữ. Tình yêu thương của chồng đã giúp ngôi nhà trở nên thực sự gần gũi và ấm áp hơn bao giờ hết.

"Hồi ấy mình mới sinh xong, sức khỏe yếu và cũng rất bận bịu. Chồng mình đã âm thầm dành thời gian trang trí lại toàn bộ nội thất cho căn nhà. Sau một tháng, khi trở về căn nhà, mình như vỡ oà trong hạnh phúc vậy", chị Thuỳ kể lại.

Vốn là người kinh doanh trong ngành nội thất nên chồng chị Thuỳ có nhiều kinh nghiệm trong việc trang trí nhà, anh cũng có những nguồn cung giá rẻ hơn so với thị trường nên tổng chi phí nội thất cho cả căn nhà chỉ lên đến 300 triệu.

Phòng khách đầy đủ tiện nghi nhưng vẫn đảm báo không gian thoáng mát và tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

Có đủ tiền để mua cả căn hộ, vợ chồng 8x vẫn quyết định chỉ trả trước 30%, số còn lại để đầu tư kinh doanh - Ảnh 3.

Bàn ăn ngay phía sau được bài trí với tone màu xám chủ đạo kết hợp với giá sách, tạo cảm giác trang nhã.

Có đủ tiền để mua cả căn hộ, vợ chồng 8x vẫn quyết định chỉ trả trước 30%, số còn lại để đầu tư kinh doanh - Ảnh 4.

Khu vực bếp ấm cúng với tone màu ấm và sự kết hợp của đèn.

Có đủ tiền để mua cả căn hộ, vợ chồng 8x vẫn quyết định chỉ trả trước 30%, số còn lại để đầu tư kinh doanh - Ảnh 5.

Phòng ngủ bài trí đơn giản sao cho tạo được cảm giác gọn gàng, thoải mái.

Hiện giờ, hai vợ chồng vẫn cố gắng làm việc chăm chỉ để nhanh chóng thanh toán khoản trả góp cho ngôi nhà. Nhưng với những kế hoạch chi tiêu sáng suốt và những khoản đầu tư thông minh, gia đình vẫn luôn đảm bảo được chất lượng cuộc sống, tránh xa những áp lực tài chính.

Ảnh: NVCC
https://cafef.vn/co-du-tien-de-mua-ca-can-ho-vo-chong-8x-van-quyet-dinh-chi-tra-truoc-30-so-con-lai-de-dau-tu-kinh-doanh-du-song-thoai-mai-20220805144228206.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm