Mua được nhà thì vui, nhưng nghĩ đến khoản nợ phải trả thì sao?

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 21:28 06/08/2022

Suy nghĩ của những người vay nợ mua nhà.

Tôi mua căn nhà này vào năm 24 tuổi, đến nay tôi đã trả hết nợ thế chấp được hơn 5 năm. Một vài ngày trước, tôi đã kiểm tra trên ứng dụng ngân hàng di động. Kể từ khi hoàn trả khoản thế chấp, tổng cộng tôi đã trả được hơn 520 triệu đồng. Nhưng đau lòng hơn là tiền gốc được trả lại chỉ mới khoảng 220 triệu, còn 300 triệu còn lại đều là tiền lãi. 

Đối với những người có mức lương trên trời thì tôi không rõ, nhưng đối với tôi, việc vay tiền để mua nhà cũng giống như tôi phải làm việc cho ngân hàng cả đời vậy.

Công ty của tôi trả lương vào ngày 15 hàng tháng, sau đó khoản vay thế chấp của tôi bị trừ vào ngày 20. Ngay khi lĩnh lương, việc đầu tiên mà tôi phải làm chính là chuyển ngay tiền trả góp vì sợ làm chậm thời gian khấu trừ, làm cho thế chấp bị quá hạn và ảnh hưởng đến việc sử dụng thẻ tín dụng trong tương lai. Đối với phần lương còn lại, tôi phải kế hoạch chu đáo và dự trù chi phí sinh hoạt của gia đình.

Trong quá trình đó, khoảng thời gian mà tôi cảm thấy tồi tệ nhất chính là thời điểm phải nghỉ làm do dịch bệnh trong vòng mấy tháng liền. Không chỉ tôi mà nhiều người đã không có thu nhập vì họ không thể đi làm. Dù tôi làm việc trong một ngân hàng, tôi cũng nhận được mức lương cơ bản cao hơn người bình thường một chút. Nhưng sau khi trừ đi năm khoản bảo hiểm và một quỹ nhà, chỉ còn lại hơn 3 triệu. Chưa kể đến việc trả nợ thế chấp, ngay cả khi chi phí sinh hoạt của một người không đủ. Nhưng khoản nợ này không thể không trả đều đặn chỉ vì dịch bệnh bùng phát.

Mua được nhà thì vui, nhưng nghĩ đến khoản nợ phải trả thì sao? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Cũng may là trong nhà vẫn còn một ít tiền tiết kiệm được từ trước, nên nhờ lập kế hoạch cẩn thận, cuối cùng tôi đã duy trì được việc trả nợ trong những ngày tháng sống chung với dịch. Nếu lúc đó tôi không có tiền tiết kiệm, thì đó chắc chắn sẽ là một thảm kịch. Có một hôm, tôi chợt nghĩ, nếu không phải đi thế chấp, tôi sẽ không bị áp lực nhiều khi phải đi làm, và chất lượng cuộc sống của gia đình tôi sẽ được cải thiện một bậc. Tuy nhiên, khi được hỏi mua nhà có nên hay không, tôi vẫn phải trả lời là “Nên".

Một số người đã từng hỏi tôi rằng: “Trả nợ thế chấp rất khó, tại sao tôi phải mua nhà?” Tôi chỉ có thể đáp rằng: “Bạn cứ thử kết hôn đi, hoặc thậm chí mới có dự định kết hôn chẳng hạn.” Không nên bàn đến chuyện mua nhà là đúng hay sai bởi điều này phụ thuộc nhiều vào thời điểm mua, nhưng việc sở hữu một ngôi nhà riêng với tôi là chuyện nên!

Mua được nhà thì vui, nhưng nghĩ đến khoản nợ phải trả thì sao? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Thời gian gần đây, tôi thấy trên mạng có nhiều chuyên gia nói vay mua nhà rất tốt cho người trẻ. Là một nhân viên ngân hàng, tôi có thể nói rõ với bạn rằng: “Nếu bạn có tiền dư dả, đừng ngần ngại trả nợ thế chấp trước.” Trừ khi bạn có thể để những khoản tiền lãi từ việc trả nợ thế chấp này trở nên lãng phí, nếu không tiền sẽ sinh ra tiền. Ví dụ, nếu bạn vay 500 triệu trả góp trong 30 năm, bạn sẽ phải trả lại hơn 1.8 tỷ tiền vốn cộng lãi. Phần tăng giá căn nhà của bạn về cơ bản là đưa lại cho ngân hàng. Cho nên, nếu bạn trả nợ thế chấp sớm, bạn sẽ kiếm được một phần từ việc tăng giá nhà.

Ngoài ra, một số người thường khuyên hãy để số tiền lẽ ra nên trả thế chấp sớm để đầu tư. Nhưng có loại đầu tư nào có thể đảm bảo cho bạn một khoản lợi nhuận ổn định mà không bị lỗ? Ngay cả Warren Buffett cũng không thể chắc chắn rằng mình sẽ không thua lỗ, thậm chí, đầu tư còn đặc biệt rủi ro và có thể dễ dàng bị lừa gạt. Cũng không thể loại trừ khả năng rất có thể số tiền này dù không được dùng để trả nợ sớm nhưng cuối cùng vẫn bị bạn tiêu xài hoang phí.

Nguồn: Weheartit 

https://kenh14.vn/mua-duoc-nha-thi-vui-nhung-nghi-den-khoan-no-phai-tra-thi-sao-20220806113201146.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm