Thái Lan siết chặt kiểm soát súng sau vụ tấn công tại nhà trẻ

Quỳnh Chi, Theo VTV 14:44 08/10/2022

Bộ Nội vụ Thái Lan đã ban hành một quy định gồm 5 điểm, được xem là loạt biện pháp để giải quyết vấn đề lạm dụng ma túy và sở hữu súng ở Thái Lan.

Đáng chú ý, bộ quy định này được công bố sau khi xảy ra vụ xả súng tại một nhà trẻ ở khu vực Đông Bắc khiến hàng chục trẻ em thiệt mạng.

Trong số các biện pháp được đưa ra có việc kiểm tra người có giấy phép sử dụng súng và người nộp đơn xin sở hữu súng, ngăn chặn và trấn áp các hành vi có nguy cơ và lạm dụng ma túy.

Thái Lan siết chặt kiểm soát súng sau vụ tấn công tại nhà trẻ - Ảnh 1.

Cha mẹ của một nạn nhân trong vụ xả súng tại nhà trẻ ở Thái Lan ôm tấm chăn và bình sữa của con trên tay. (Ảnh: AP)

Bộ Nội vụ Thái Lan cũng đang cân nhắc các biện pháp nhằm tăng cường an ninh, an toàn cho trẻ em bằng việc tiến hành kiểm tra thường xuyên các thiết bị ở sân chơi, lắp đặt thêm camera an ninh và kiểm soát khách ra vào các cơ sở dạy trẻ và trường học chặt chẽ hơn.

Thái Lan cho phép người dân sở hữu súng đạn. Quốc gia 66,7 triệu dân này có hơn 6 triệu khẩu súng được đăng ký, đồng nghĩa cứ 10 người ở Thái Lan lại có một người sở hữu súng.

Tuy nhiên, dữ liệu do Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Sydney công bố cho thấy, người Thái Lan có hơn 10 triệu khẩu súng cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp, biến nước này trở thành quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất ở Đông Nam Á.

Thái Lan siết chặt kiểm soát súng sau vụ tấn công tại nhà trẻ - Ảnh 2.

Người thân cầu nguyện trong buổi lễ cầu siêu cho những người thiệt mạng trong vụ tấn công tại nhà trẻ ở Thái Lan. (Ảnh: Sky News)

Không giống như Mỹ, quốc gia sở hữu 42% lượng súng của thế giới, vấn đề súng đạn ở Thái Lan không hoàn toàn là do thiếu kiểm soát. Thái Lan áp dụng luật kiểm soát súng đạn khá chặt chẽ và được quy định trong một số bộ luật.

Theo luật pháp Thái Lan, công dân nước này chỉ được phép mua súng khi đủ 20 tuổi trở lên và có lý do cụ thể, như tự vệ, thể thao hoặc săn bắn. Họ cũng phải chứng minh được khả năng chi trả các chi phí lớn liên quan tới việc sở hữu súng.

Người mua có thể phải trả tới 40.000 Baht (khoảng 1.069 USD) để sở hữu một khẩu súng, trong khi GDP bình quân đầu người ở Thái Lan vào khoảng 7.000 USD. Quá trình thẩm duyệt đơn xin mua súng đạn có thể mất tới nửa năm, theo Bangkok Post. Họ chỉ có thể mua súng từ một số đại lý được cấp phép. Các đại lý cũng bị hạn chế về số lượng súng đạn có thể bán mỗi năm.

So với nhiều nước trên thế giới, luật súng đạn của Thái Lan "không quá nghiêm ngặt, nhưng cũng không lỏng lẻo", theo Aaron Karp, cố vấn cấp cao của tổ chức Khảo sát Vũ khí Cỡ nhỏ ở Geneve, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ông Karp thêm rằng luật chỉ là một phần, điều quan trọng là quy định được giới chức và người dân thực thi thế nào.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày