Thái Lan mua thành công bản quyền World Cup 2022 vào giờ chót, được giảm gần 10 triệu USD

MẠNH TÙNG, Theo Tiền Phong 20:07 17/11/2022

Sau nhiều nỗ lực đàm phán, Thái Lan đã mua thành công bản quyền World Cup 2022 chỉ một ngày trước hạn chót của FIFA. Số tiền mà Thái Lan phải bỏ ra giảm đáng kể so với giá được chào mời.

Thái Lan mua thành công bản quyền World Cup 2022 vào giờ chót, được giảm gần 10 triệu USD - Ảnh 1.

Thái Lan được chào mua bản quyền World Cup 2022 với giá 1,6 tỷ baht (42 triệu USD). Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) chỉ được Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Thái Lan (NBTC) tài trợ 600 triệu baht. FIFA cũng từ chối giảm mức giá xuống 30 triệu USD như đề nghị của Thái Lan. Bản quyền World Cup 2022 cũng chỉ được bán trọn gói 64 trận chứ không xé lẻ.

"Chúng tôi không thể chấp nhận một mức giá quá đáng được. 1,6 tỷ bath là giá quá cao đối với phía Thái Lan, nhất là nếu nhìn sang số tiền các nước lân cận bỏ ra”'', Tiến sĩ Kongsak Yodmanee, người đứng đầu Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Kongsak Yodmanee vừa thông báo tin vui rằng Thái Lan đã đàm phán thành công để mua bản quyền World Cup 2022 với giá 33 triệu USD (1,4 tỷ baht bao gồm 15% thuế). Thông tin này xuất hiện chỉ một ngày trước hạn chót chốt sổ bản quyền World Cup mà FIFA đưa ra.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan, nữ doanh nhân Khunying Patama Leeswadtrakul đã liên tục điều phối vấn đề kinh phí và trực tiếp liên hệ với chủ tịch FIFA Gianni Infantino để giúp người dân nước này được xem World Cup. Khối các doanh nghiệp tư nhân True Corporation Public Company Limited, Thai Beverage Public Company LimitedPTT Public Company Limited đã đóng góp khoảng 400 triệu baht.

Tất cả các thủ tục hợp đồng sẽ được hoàn thành ngay trước ngày khai mạc World Cup 2022. Giải đấu sẽ bắt đầu từ ngày 20/11. Thái Lan là đất nước Đông Nam Á mua bản quyền World Cup 2022 muộn nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày