Thái Lan dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp tới cuối tháng 10

PV, Theo VOV 01:31 25/09/2020

Ủy ban của Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 nói rằng việc tiếp tục gia hạn sắc lệnh nói trên là cần thiết nhằm đảm bảo sự hợp tác và hoạt động nhanh hơn trong việc đối phó dịch bệnh.

Một ủy ban của Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan ngày 24/9 đã đề nghị Chính phủ gia hạn sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa cho tới hết tháng 10 trước lo ngại dịch bệnh bùng phát ở các quốc gia láng giềng như Malaysia và Myanmar.

Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp được Chính phủ Thái Lan ban bố từ tháng 3/2020 nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19. Sau nhiều lần gia hạn, sắc lệnh dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/9.

Ủy ban của Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 nói rằng việc tiếp tục gia hạn sắc lệnh nói trên là cần thiết nhằm đảm bảo sự hợp tác và hoạt động nhanh hơn trong việc chống lại cuộc khủng hoảng Covid-19 của các cơ quan chính phủ. Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 nhấn mạnh sự gia tăng của các ca lây nhiễm ở nước láng giềng Myanmar, nơi số ca mắc mới hàng ngày đã tăng mức trên 500. Dự kiến, quyết định tiếp tục gia hạn sắc lệnh này sẽ được Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 cân nhắc vào tuần tới trước khi trình lên Nội các để thông qua.

Trong khi đó, Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) của Thái Lan đang theo dõi sát sao tình hình Covid-19 tại các thành phố của Myanmar có biên giới với Thái Lan. Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Suwannachai Wattanayingcharoenchai ngày 23/9 cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Myanmar là một mối quan tâm lớn, vì vậy các doanh nghiệp nên ngừng thuê lao động nước ngoài, đặc biệt là người Myanmar, nhằm giúp ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai ở Thái Lan.

Tiến sĩ Suwannachai đưa ra cảnh báo nói trên trong một cuộc họp báo sau khi có thông tin rằng ca nhiễm Covid-19 mới ở Myanmar tăng mạnh vào ngày 23/9, nâng tổng số các ca nhiễm ở nước này lên 6.743 trường hợp.

Theo ông Suwannachai, số lượng bệnh nhân Covid-19 ngày càng tăng ở Myanmar phù hợp với xu hướng tương tự ở Ấn Độ, nơi có gần 100.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Ngoài ra, tình trạng nhiễm Covid-19 ở các nước láng giềng của Thái Lan là điều đáng lo ngại vì đang gia tăng, đặc biệt là ở Malaysia, nơi số bệnh nhân đã tăng lên hơn 10.000 trường hợp vào ngày 23/9./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vi phạm của bar Sunny rất nghiêm trọng, gây hậu quả tác hại xấu về nhiều mặt

    Cảnh sát nhận định, những vi phạm của bar Sunny là rất nghiêm trọng, gây hậu quả xấu nhiều mặt, ảnh hưởng an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch tại địa phương.
  • Đọc thêm