Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân

Min, Theo Thời Đại 22:36 06/11/2017

Bất chấp mọi chuẩn mực đạo đức, người phụ nữ này vì say mê trong hoan lạc ái tình mà ra tay tàn nhẫn với con mình.

Người ta hay nói, hổ dữ không ăn thịt con, tuy vậy mà đã có không ít câu chuyện ly kỳ đến mức thất nhân thất đức xoay quanh vấn đề này xảy ra ngay tại chốn cung cấm Trung Hoa xưa. Và trong số đó, nổi tiếng nhất là phải kể đến sự vụ Võ Tắc Thiên tự tay giết con, nhưng nếu Võ hậu mượn cái chết của con để mở đường thăng tiến quyền lực thì vụ việc bà Hoàng Thái hậu dưới đây giết con, đồng thời cũng là Hoàng đế chỉ để "thoải mái" hưởng lạc, bảo vệ người tình thì quả là hiếm có, đi ngược lại mọi quy chuẩn đạo đức của loài người.

Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Từ một nữ nhân có số đại quý đến phi tần khiến Hoàng đế phá bỏ cả luật lệ triều đình

Vị Thái hậu đó không ai khác chính là Hồ Thái hậu ở thời Bắc Ngụy. Theo sử liệu ghi chép thì tuổi thơ, năm sinh và thân mẫu của Hồ thị vẫn còn rất mơ hồ mà chưa có tài liệu tin cậy. Chỉ biết Hồ thị có cha là một quan Tư đồ làm trong triều đình, và vào ngày Hồ thị sinh ra đã xảy ra một hiện tượng lạ là bốn góc trời bỗng dưng ửng đỏ khiến toàn thể dân chúng rất lấy làm hiếu kỳ. Một số thầy tướng thì bảo rằng, Hồ thị có số đại quý, sẽ sớm làm mẹ của thiên hạ.

Lớn lên, Hồ thị là một cô gái vô cùng xinh đẹp, lại hiền đức, thông minh. Vì thế không bao lâu sau, tin tức về nữ nhân Hồ thị đã lọt tới tai Tuyên Vũ Đế, ông liền cho gọi Hồ thị tiến cung và phong làm Thừa hoa – một tước hiệu dành cho phi tần của Hoàng đế trong thời Bắc Ngụy và sớm nhận được sự sủng ái của Hoàng đế.

Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Không lâu sau, Hồ thị sinh được một con trai tên là Nguyên Hủ và người con này cũng sớm được sắc phong làm Thái tử, được chọn vào vị trí nắm giữ quyền kế thừa ngai vàng sau khi vua cha qua đời. Trước đó, nhà Bắc Ngụy từng có trường hợp Thái hậu lộng quyền, làm đảo điên triều chính nên mới có luật lệ giết chết mẹ Thái tử để tránh lặp lại chuyện này. Nhưng vì yêu thương Hồ thị, cũng là vì nàng sở hữu sự thông minh lại hiền đức nên Tuyên Vũ Đế đã sớm bỏ đi quy định đó để giữ mạng cho Hồ thị.

Con trai lên ngôi khi chỉ 6 tuổi, Hoàng Thái hậu thao túng quyền lực triều đình

Sau cơ may thoát chết, Hồ thị liền được Tuyên Vũ Đế sắc phong lên thêm một bậc, từ Thừa hoa thành Sung hoa. Nàng sống những tháng ngày hạnh phúc vì con được làm Thái tử, còn mình thì được Hoàng đế sủng ái, ban cho rất nhiều đặc quyền cũng như là vàng bạc châu báu.

Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đến năm 515, Bắc Ngụy Tuyên Vũ Đế qua đời, con trai Hồ thị là Nguyên Hủ lên ngôi khi vừa tròn 6 tuổi, vì chưa phải Hoàng hậu nên bà chỉ được phong làm Hồ Thái phi. Sau đó, Thái hậu tức là vợ của tiên đế là Cao thị có ý định giết Hồ thị vì cho rằng nếu con trai Hồ thị lên ngôi vua trong khi còn quá nhỏ thì quyền lực chắc chắn sẽ rơi vào tay của Hồ thị. Sau bao lần tìm cách giết Hồ thị bất thành, Cao thị bất mãn rời bỏ chốn thâm cung để đi tu. Hồ thị liền được phong làm Hồ Thái hậu.

Mọi vây cánh chống lại mình dường như đã rụng hết, Hồ thị như cá được nước nên nhanh chóng thay con trai mình nắm giữ quyền lực tối cao và tham gia vào những buổi thiết triều, nhiếp chính trị nước. Có thể nói, cuộc đời Hồ thị cũng không hề thua kém gì Võ Tắc Thiên. Ban đầu Hồ thị được quần thần gọi là Hoàng Thái hậu điện hạ, sau đó lại đổi thành Hoàng Thái hậu bệ hạ và bà cũng tự xưng là trẫm (tiếng xưng danh riêng cho vua).

Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Thái hậu thông minh nhưng vì si tình mà mê muội

Hồ Thái hậu được đánh giá là người thông minh, có khả năng thông hiểu sự việc một cách nhanh chóng, song bà lại quá nhân hậu và khoan dung với tội tham nhũng vì thế vô tình trong thời gian nắm quyền, Hồ thị đã khiến triều đại Bắc Ngụy suy yếu dần. Lương dân thì lầm than, gian thần lộng hành cướp bóc mà không sợ phải mang tội.

Chưa hết, dù nắm quyền lực trong tay với danh xưng Hoàng Thái hậu nhưng thực chất Hồ thị chỉ mới vừa 33 tuổi. Không chịu nổi cảnh buồng the lạnh lùng, chăn đơn gối chiếc, Hồ thị ra sức "sưu tầm" tình nhân để thỏa mãn cuộc sống trong cung cấm vô vị của mình. Hồ Thái hậu còn "nhiệt tình" tìm kiếm đến mức nghe tin có mỹ nam tử ở đâu cũng liền cho người triệu gọi vào cung để gặp mặt. Và cũng đã có không ít những nam tử được Thái hậu triệu gọi vào cung mà sợ quá bỏ trốn.

Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Trong số người tình của Hồ Thái hậu thì người nổi tiếng nhất có thể nói là Nguyên Dịch, đây là một nam tử trẻ trung lại thông minh tài giỏi, đẹp trai ngời ngời. Khi rơi vào tay Hồ Thái hậu, bà đã nhanh chóng yêu chiều người này bằng cách cho anh ta rất nhiều quyền lực, đến mức gần như là bao trùm cung cấm, lấn át cả hai đại trung thần của triều Bắc Ngụy. Điều này, đã gây ra không ít sự gai mắt đối với những bậc quan võ trong triều đình.

Bị quản thúc rồi lại nhanh chóng lấy lại quyền hành, tiếp tục cuộc sống hoang dâm vô độ

Tháng 7 năm 520, Nguyên Xoa liên kết với Lưu Đằng (hai vị đại thần trong triều) tố cáo Nguyên Dịch mưu phản, cướp ngôi rồi lấy cớ đó tiến hành một cuộc chính biến chống lại Hồ Thái hậu và Nguyên Dịch, đưa quân vào điện Hiển Dương. Nguyên Dịch bị giết chết còn Hồ Thái hậu bị quản thúc trong cung.

Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Hồ Thái hậu bị giam trong cung trong suốt 5 năm (520 - 525). Trong suốt thời gian này, Nguyên Xoa lộng hành nắm quyền nhiếp chính, Hoàng đế Nguyên Hủ chỉ như một con bù nhìn không hơn không kém. Sau đó, vì đã lớn, Nguyên Hủ hiểu ra tình cảnh của mình và mẹ mình tức là Hồ Thái hậu, thế là hai mẹ con liên kết với nhau, lập mưu chống lại Nguyên Xoa. Kết quả Nguyên Xoa bị bắt rồi xử tử. Hồ Thái hậu trở lại nắm quyền hành.

Tuy vậy, cứ tưởng sự vụ bị giam cầm suốt 5 năm trong cung sẽ làm Hồ Thái hậu thức tỉnh mà biết nắm quyền để phục vụ cho lợi ích giang sơn. Nhưng không, ngựa quen đường cũ, thậm chí còn ghê gớm hơn xưa khi bà tiêu xài hoang phí, ban phát bổng lộc cho quan quân vây cánh của mình một cách vô tội vạ. Thói hoang dâm vẫn y như xưa và bà lại trao quyền lực vào tay của một tình nhân khác có tên là Trịnh Nghiễm.

Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa)

Hạ độc giết con ruột để bảo vệ nhân tình và cái kết của một Thái hậu vô nhân

Lúc này, Nguyên Hủ Hiếu Minh Đế đã lớn, không cam chịu bị Hồ Thái hậu sai khiến. Những hành động hưởng lạc tư tình của mẹ diễn ra quá công khai và ngày càng trụy lạc đã khiến cho Hiếu Minh Đế không thể chấp nhận được. Hồ Thái hậu thấy được ý phản đối của Hiếu Minh Đế, liền tìm cách gạt bỏ hoặc giết chết những người gần gũi với vua nên quan hệ mẹ con ngày càng xấu.

Năm 528, do căm ghét Trịnh Nghiễm, Hiếu Minh Đế yêu cầu cứu viện một tướng ở ngoại thành đưa quân đánh vào triều đình để giết Trịnh Nghiễm. Tuy nhiên, trước khi quân cứu viện vào tới cung, thì chuyện đã tới tai Hồ Thái hậu, bà liền hạ độc giết chết Nguyên Hủ Hiếu Minh Đế - người con trai mà bà đứt ruột đẻ ra, năm đó, Nguyên Hủ vừa tròn 19 tuổi.

Thái hậu si tình nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến, làm hại con ruột để bảo vệ tình nhân - Ảnh 8.

(Ảnh minh họa)

Quân cứu viện hay tin, liền được nước hùng hổ kéo quân vào triều đình để hỏi về cái chết của tiên đế Nguyên Hủ. Thấy tình hình nguy cấp, Trịnh Nghiễm vội cao chạy xa bay, bỏ mặc người tình là Hồ Thái hậu bơ vơ. Bà sợ quá phải xuống tóc đi tu để trốn, nhưng vẫn bị bắt lại. Kết quả là bà bị dìm nước sông Hoàng Hà cho đến chết. Kết thúc cuộc đời của một người đàn bà nhiều dục tính mà ít nhân tính, tàn nhẫn giết chết chính đứa con ruột của mình chỉ để bảo vệ tình nhân.

(Nguồn: TimeTW, Sina, Todayonhistory)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm