Tết đến, giải rượu bằng 2 thứ này vừa dễ làm, vừa hiệu quả bất ngờ: Nam giới đừng bỏ qua

Trà My, Theo Đời sống và pháp luật 17:02 26/12/2023

Mùa lễ hội cuối năm là thời điểm của những cuộc liên hoan, tụ tập. Uống quá nhiều rượu bia trong khoảng thời gian này có thể khiến một số người cảm thấy khó chịu, đau đầu.

Cảm giác nôn nao khó chịu xuất hiện vào buổi sáng sau đêm nhậu chắc hẳn không hề lạ với nhiều người. Cảm giác này, còn được gọi là hangover, xảy ra là do một số yếu tố, ví dụ như mất nước, thiếu ngủ, viêm nhiễm và kích ứng ruột.

Những điều này có thể dẫn đến đau đầu dữ dội, buồn nôn, đổ mồ hôi, lo lắng và khó chịu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết một số thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng, giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại Anh, nói với The Sun: "Những buổi tiệc tùng trong mùa lễ hội thường khiến nhiều người trong chúng ta uống quá nhiều rượu, để lại cảm giác quá quen thuộc - cảm giác hangover kinh hoàng".

"Cảm giác nôn nao chắc chắn sẽ xảy ra khi bạn uống quá nhiều rượu, vì tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ khiến cơ thể bị mất nước, chứa đầy độc tố và hoạt động với lượng đường trong máu thấp".

"Bạn càng uống thường xuyên, gan càng mất khả năng tái tạo và bạn càng cảm thấy tồi tệ hơn".

"Thay vì gọi đồ ăn nhanh để giúp giảm bớt triệu chứng hangover vào dịp lễ này, hãy thử kết hợp một số thành phần khác vào chế độ ăn của bạn".

1. Vỏ chanh

Một trong những "vũ khí" giải rượu tiềm năng là vỏ chanh. Vỏ chanh có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, bao gồm D-limonene và vitamin C.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Á Thái Bình Dương cho thấy vỏ chanh có nhiều chất chống oxy hóa hơn vỏ bưởi hoặc quýt.

Tết đến, giải rượu bằng 2 thứ này vừa dễ làm, vừa hiệu quả bất ngờ: Nam giới đừng bỏ qua - Ảnh 1.

Vỏ chanh có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, bao gồm D-limonene và vitamin C.

Nghiên cứu khác cho thấy D-limonene có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều hơn một loại enzyme làm giảm tác động của stress oxy hóa.

Chuyên gia Wilkinson cho biết: "Vỏ chanh có chứa một chất gọi là D-limonene, giúp cơ thể giải độc và phân hủy các chất độc khó chịu khác".

"Hãy thử thêm một quả chanh vào cốc nước hoặc xay vỏ chanh vào món ăn để giúp cơ thể hồi phục tốt hơn sau đêm uống say và cung cấp nước cho cơ thể".

2. Trà gừng hoặc trà bạc hà

Buồn nôn có thể là một trong những tác động tồi tệ nhất của tình trạng hangover và gây ra bởi một số yếu tố.

Tuy nhiên, một loạt các loại trà thảo dược đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc giảm cảm giác buồn nôn - bao gồm cả trà gừng và bạc hà.

Tết đến, giải rượu bằng 2 thứ này vừa dễ làm, vừa hiệu quả bất ngờ: Nam giới đừng bỏ qua - Ảnh 2.

Một loạt các loại trà thảo dược đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc giảm cảm giác buồn nôn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học - Tiêu hóa và Gan Sinh lý Hoa Kỳ, cho thấy một gram gừng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn.

Chuyên gia Wilkinson cho biết: "Hangover có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Các nghiên cứu cho thấy gừng có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và có thể làm dịu cảm giác khó chịu về tiêu hóa, buồn nôn và nôn".

"Bạc hà cũng có thể được sử dụng để giảm bớt sự khó chịu về tiêu hóa và giảm đầy hơi sau một đêm uống rượu. Thay vì uống cà phê buổi sáng, tại sao bạn không uống trà chanh, trà gừng hoặc bạc hà?".

Tuy nhiên, cách tốt nhất để phòng ngừa hangover là không uống quá nhiều rượu ngay từ đầu. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, nam giới không nên uống hơn 15 ly rượu/bia một tuần, nữ giới không nên vượt 8 ly mỗi tuần. Một ly rượu/bia được quy ước là 1 chai bia 350 ml, 1 ly rượu vang 150 ml hoặc 1 ly rượu mạnh 45 ml.

(Theo The Sun)