Tết đâu chỉ là "quốc tế dọn nhà", Tết còn là "quốc tế cuốn nem", "quốc tế trông lửa nồi bánh"... cơ

Euphoria97, Theo Trí Thức Trẻ 16:24 31/01/2019

Ngoài việc "hoá lọ lem" dọn nhà thì ta còn phải "hoá Tấm" trong bếp với biết bao nhiêu hoạt động "thi thú" sau đây...

Ai cũng bảo rằng Tết nhất là "quốc tế" dọn nhà mà quên mất ngoài dọn nhà ra thì còn biết bao công việc "lăn lộn" trong căn bếp của mỗi gia đình. Những công việc này thoạt nhìn tưởng nhẹ nhàng biết bao nhiêu, so với lau nhà, quét mạng nhện... tuy nhiên chỉ những đứa hay bị sai sử trong bếp mới "thấm" được sự phức tạp và xì-trét khi lúc nào cũng bị dõi theo bởi đôi mắt "chim ưng" của các mẹ, các dì. Hỡi những người đồng khổ, các bạn đã phải làm bao nhiêu việc trong số này rồi?

Cuốn nem

Nguồn Youtube: Nano Fresh, Hải Anh.

Nem hay chả giò (miền Nam) là một món phổ biến gần như luôn có mặt trên mâm cỗ và các bữa ăn ngày Tết. Nhiều nhà thường có thói quen cuốn đến... cả trăm chiếc nem để đông lạnh và ăn dần xuyên ba ngày Tết. Và thường thì những đứa trông có vẻ "lớn rồi" và "nhờ được rồi" sẽ đảm nhận phần cuốn trăm chiếc nem này... Với vài cuốn đầu thì không tệ, nhưng lặp đi lặp lại suốt một, hai giờ đồng hồ thì đúng là đáng sợ đến mức tối ngủ cũng... mơ thấy mình đang cuốn nem!

Gói bánh

Có một điều kì diệu thế này là người lớn trong gia đình đều thích làm dư ra để đem tặng, bản thân tặng nhà này hai chiếc bánh, và nhà kia cũng tặng lại hai chiếc bánh tự làm khác. Vì thế nên nhà nào cũng phải nấu cho thật nhiều vào, để lũ trẻ cũng phải ngồi gói bánh thật là nhiều. Đôi khi ngẫm lại thì thấy "chiến thuật" nấu bánh tặng này của các bà, các mẹ có chút "huề vốn", nhưng thực ra chính vì thế mới có tinh thần Tết. Việc có cái để trao đi và nhận lại trong dịp Tết, dù là món gì thì cũng mang ý nghĩa tốt đẹp.

Hiểu được như vậy nhưng đối với những đứa tay chân vụng về thì việc gói bánh sao cho đẹp vẫn đúng là ác mộng mà!

Trông lửa nấu bánh

Nếu nhà nào có truyền thống tự nấu bánh tét, bánh chưng thì "ăn chắc" con cháu lớn lớn một tí trong nhà mỗi đứa đều có "vé" trông lửa nồi bánh xuyên đêm. Bánh chưng và bánh tét phải được nấu trong một thời gian dài rất dài, vậy nên việc các nồi lửa nấu bánh cháy xuyên đêm là chuyện thường. Và rồi những đứa nhỏ hơn được trông sớm nghỉ sớm, còn những đứa lớn thì chỉ có thể ngủ vài tiếng rồi bật dậy vào nửa đêm, vừa ngồi đập muỗi vừa ngáp ngắn ngáp dài trông nồi bánh. Đây hẳn phải là một trong số những nhiệm vụ "ớn ăn" nhất trong mùa Tết.

Xếp rau dưa, kiệu...

Các món rau dưa muối là điều không thể thiếu của nhiều gia đình, và món ăn tưởng chừng như đơn giản này lại có một công đoạn hết sức "gây nản lòng" trên diện rộng đó là... ngồi xếp dưa, cải. Nếu bạn từng thấy một lọ củ kiệu, củ hành ngâm được xếp đều tăm tắp thì sẽ hiểu. Rau dưa của người Việt Nam khi đem muối không thể chỉ nhồi hoặc đổ bừa vào lọ, mà là phải xếp từng lá, từng miếng, từng củ sao cho cả lọ đầy ắp sung túc, không có kẻ hở. Lúc này khi đổ nước dùng để muối vài thì mới ủ đều được, và nhìn cũng thẩm mỹ hơn, phù hợp cho việc đem tặng hơn.

Thế nên việc ngồi nhặt rau, nhặt kiệu từng miếng từng miếng như "cô Tấm" là hình ảnh phổ biến trong mọi hộ gia đình cả nước.

Lau bát đĩa

"XX lấy hết chén bát ra lau một lần trước giao thừa đi con!"

Cũng là lau chùi, nhưng trong phạm vi nhà bếp. Vào năm mới, bạn sẽ thấy tất tần tật mọi loại bát đĩa cũng như dụng cụ ăn uống trong nhà được lôi ra để lau chùi lại. Thật không may cho những ai có nhiều thành viên trong gia đình, đồng nghĩa với việc lượng chén bát cũng nhiều kinh khủng. Một lần nữa, chỉ có team hoá thân "Tấm" ngồi lau từng chiếc bát chiếc đĩa mới hiểu được nỗi khổ này!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên "độc nhất vô nhị": NGUYỄN CÔ VY

    Khi ông xã mang giấy khai sinh của con về, chị Thảo đã nghĩ là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, con gái chị thật sự được khai sinh là Nguyễn Cô Vy, không nhầm chút nào.
  • Đọc thêm