Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết. Với tâm lý cả năm chỉ có một lần nên vào những ngày này, dân tình đang sôi sục rủ nhau sắm sửa đồ đạc, chuẩn bị cho một cái Tết thật hoành tráng.
Mà Tết thì sắm gì nhỉ? Ngoài quần áo mới, đồ trang trí thì gần như thứ phải mua nhiều nhất chính là đồ ăn chứ còn gì nữa.
Nếu bánh chưng, thịt gà, giò chả... hay được tìm mua ở những địa chỉ có tiếng, đã được biết đến từ nhiều năm nay, thì các món đồ ăn vặt mới lại được ưa chuộng nhiều hơn. Thì chuyện, cả năm có mấy ngày Tết để trổ tài làm "gái đảm", chị em nào mà chẳng muốn có được những món ngon, món lạ để cho gia đình ăn Tết, rồi lại còn mời khách nữa.
Năm nay, trong rất nhiều món ăn vặt được đưa vào "tầm ngắm", thì chanh dây sấy dẻo cũng là một trong những lựa chọn được gợi ý nhiều bởi món ăn này còn tương đối mới mẻ, lạ lẫm với nhiều người mà những năm trước ít ai biết đến.
Ngay bây giờ hãy cùng thử khám phá ngay xem món này có gì đặc sắc và có nên sắm sửa cho Tết này không nhé!
Ngày Tết kiếm món mới này mà mời khách, đảm bảo quên luôn chuyện hỏi "bao giờ lấy chồng"
Nhắc đến chanh dây (hay chanh leo), người ta thường nghĩ ngay đến món nước giải khát hay sinh tố chua chua, thơm thơm, mát lành... Rất ít người từng ăn, thậm chí là từng nghe nói về món chanh dây sấy dẻo hay mứt chanh dây.
Phần ruột chanh dây chỉ bao gồm hạt và nước cốt chanh. Thế nên khi nói về mứt chanh dây hay chanh dây sấy dẻo, thật khó để hình dung là sấy xong thì sẽ... còn gì để ăn.
Vậy nhưng chanh dây sấy dẻo lại mang đến rất nhiều điều bất ngờ nhé.
Các miếng chanh được cắt vừa ăn, có màu cam đậm, hơi trong và có độ dẻo nhất định. Để ý một chút là sẽ thấy ngay những hạt chanh màu đen vẫn còn bên trong ruột.
Chanh được sấy cả quả, bao gồm cả phần cùi bên ngoài lẫn hạt bên trong. Như vậy thì toàn bộ quả chanh được giữ nguyên, nên mùi hương của chanh dây vẫn còn khá đậm (dù không thể thơm bằng chanh tươi hay khi các bạn uống nước chanh dây). Hương vị của quả chanh nằm nhiều nhất ở phần hạt, thế nên nếu ăn cả hạt thì bạn sẽ cảm nhận rất rõ. Ngược lại thì nếu bỏ hạt ra, vị chanh sẽ không còn nhiều nữa.
Đừng lo rằng chanh dây sẽ quá chua hay chua gắt, bởi khi chế biến, quả chanh đã được ướp thêm đường nên sẽ có vị ngọt nhẹ. Độ ngọt của miếng chanh dây sấy được cho vừa đủ, hoà quyện với chút chua chua dịu nhẹ nên tổng thể miếng chanh có độ chua ngọt vừa vặn, không quá ngọt cũng không quá chua.
Thông thường, đa số người ăn sẽ bỏ hạt chanh ra ngoài. Việc bỏ hạt đi cũng rất dễ dàng bởi chỉ cần tách nhẹ và nhặt ra, các hạt chanh dính với nhau nên không cần mất công nhặt "tấm cám" từng tý một. Một số người lại thích ăn cả hạt, vừa giòn giòn vui miệng, thơm bùi mà lại còn giữ được hương vị chanh dây đậm nhất trong miếng chanh sấy dẻo.
Như vậy, về tổng thể mà nói thì món này khá lạ, mới mẻ, thích hợp để mời khách hoặc ăn vặt ngày Tết.
Chanh dây sấy dẻo hiện nay chủ yếu được bán trong các siêu thị hoặc đặt giao hàng. Có nhiều loại, tuy nhiên, sự khác nhau chủ yếu là chanh được cắt miếng to hoặc nhỏ hơn, có hạt hoặc bỏ hạt... còn giá cả không chênh lệch quá nhiều. Mức giá dao động trong khoảng 360k - 400k/kg. Tuỳ nhu cầu, bạn có thể mua loại gói hoặc hộp được đóng theo các mức 100g, 250g, 500g...
Tết đang đến gần rồi, bạn đã sắm sửa được gì chưa? Sao Tết này không thử mang món chanh dây sấy dẻo này về mời khách cho mọi người trầm trồ mà quên luôn chuyện hỏi "bao giờ lấy chồng" đi nhỉ?!