Sài Gòn: Tổng hợp các món "dư đạm" nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 08:35 10/01/2019

Tiêu chí của "dư đạm" là các món đầy ứ hai ba loại thịt khác nhau, ai dạo này thấy mình thiếu năng lượng quá thì xem qua list này nha!

Đối với những người bận rộn đi làm, việc đuổi deadline đến mức quên cả ăn là chuyện bình thường. Tuy nhiên trong một thời gian dài mà cứ để vấn đề ăn uống thành “bữa đực bữa cái” như vậy thật sự không ổn. Đấy là lý do vì sao mà khi có thời gian, nhất định phải ghim lại các món ăn “dư đạm” này để bồi bổ đấy. “Dư đạm” ở đây là các món ăn bổ dưỡng có nhiều loại thịt thà khác nhau, phàm là người thiếu chất thì nhất định không thể bỏ qua đâu!

Súp cua

Nguồn ảnh: Anh Tuấn Lưu, Nana, Mèo Múp.

Đứng đầu danh sách, súp cua thật sự xứng đáng bởi vì cứ dạo một vòng quanh Sài Gòn, bạn sẽ không bao giờ thấy một tô súp cua đơn điệu cả. Sẽ không bao giờ có nơi nào bán súp cua chỉ với thịt cua (và những nguyên liệu cơ bản). Thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy ê hề những loại topping vừa nghe là biết bổ như trứng bắc thảo, óc heo, hay thậm chí là… hải sâm. Nhiêu đấy còn ít, có nhiều nơi người ta bán súp cua với nào thịt gà, thanh cua, chả cá, sườn… hoặc tổng hợp tất cả những món trên. Đối với những người đầy đủ dinh dưỡng thì những món này không lý tưởng lắm, nhưng đối với những bạn học sinh, sinh viên đang tuổi ăn tuổi lớn hoặc người lao động nhiều, thì một bát súp cua một tuần sẽ rất tuyệt vời đấy.

Sài Gòn: Tổng hợp các món dư đạm nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: hoangtubichme.

Bún riêu

Nguồn ảnh: Dương Ly, phuongpham, yenphipham.

Bún riêu cua chính gốc của người Hà Nội thì không “dư đạm” lắm, có phần thanh đạm hơn với nước dùng đậm đà từ riêu cua, cà chua ăn kèm đậu hũ chiên. Tuy nhiên các hàng bún riêu cua và canh bún trong Sài Gòn thì lại có phần “màu mỡ” hơn. Cụ thể là, chỉ là những gánh bún riêu nhỏ xíu, bao gồm một chiếc nồi thôi, nhưng bên trong lại có nào là chả cua, ốc, huyết, thịt heo nạc, chả cá, giò heo… Nghe kể thôi là đã thấy no rồi. Đây là một món lí tưởng để nạp năng lượng trước thềm “deadline” đấy.

Sài Gòn: Tổng hợp các món dư đạm nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Qgro Qlgd.

Bún thịt nướng

Nguồn ảnh: chanlovefoods, Duy Anh, Hoàng Thư.

Cũng như súp cua không chỉ có cua, bún thịt nướng không chỉ có bún và thịt nướng. Một phần bún thịt nướng cơ bản thường có đến ba loại thịt khác nhau như thịt nướng, chả giò, nem nướng, có nơi còn có cả chả lụa, vân vân… Đây là một trong số những món ăn mà thịt sẽ lấp luôn phần bún, nhìn vào chỉ toàn thấy thịt mà thôi.

Thực ra hiếm người nhớ đến bún thịt nướng mỗi khi nhắc đến các món xôi thịt, tuy nhiên món này cũng nằm trong top những món ăn “dư đạm” nhất đấy.

Sài Gòn: Tổng hợp các món dư đạm nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: Bea

Bánh canh cua

Nguồn ảnh: Trâm Lê, Bò Nạm.

Từ lâu, bánh canh cua vẫn luôn nổi tiếng với sự đầy “ứ hự” của các loại topping. Ở Sài Gòn có nhiều nơi bán bánh canh với cả chiếc càng cua to đùng thì không nói, lại còn thêm nào tôm, thịt, có nơi cho cả chiếc giò heo to ơi là to. Bánh canh cua cũng tương tự súp cua ở chỗ hay có trứng cút và thịt các loại, nhưng hơn ở chỗ là còn thêm huyết với chả cua, hay đôi khi là chả tôm. Món này cũng không thích hợp để ăn thường xuyên quá, nhưng lâu lâu đến mùa deadline “dí đít” thì có thể tự thưởng cho bản thân để nạp năng lượng.

Sài Gòn: Tổng hợp các món dư đạm nhiều thịt cho hội cần nạp năng lượng chạy deadline mùa Tết - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: Gấu Mập Mạp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên "độc nhất vô nhị": NGUYỄN CÔ VY

    Khi ông xã mang giấy khai sinh của con về, chị Thảo đã nghĩ là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, con gái chị thật sự được khai sinh là Nguyễn Cô Vy, không nhầm chút nào.
  • Đọc thêm