Sài Gòn có những combo ăn sáng kinh điển phải "đi tay trong tay", bạn thử bao nhiêu trong số này rồi?

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 09:46 09/01/2019

Có món này là không thiếu món kia, những món ăn sáng phổ biến này luôn cứ kết hợp với nhau là không trật đi đâu được.

Ở Sài Gòn có những combo ăn sáng mà người ta rất quen, cứ nhắc đến là thấy “chí lý” lắm, song chẳng ai biết những sự kết hợp đấy có từ bao giờ, hay từ đâu mà ra. Gắn liền với những sự kết hợp đó là những hàng quán rất đặc trưng không tìm thấy ở nơi nào khác. Nếu bạn chưa để ý, hay còn bỡ ngỡ về văn hóa ẩm thực của Sài Gòn, thì hãy xem ngay list sau để nhận dạng những combo ăn sáng kinh điển nhé!

Bánh mì và cacao

Bánh mì nướng xé nhỏ chấm với cacao đá đậm đặc là một món ăn sáng phổ biến của người Sài Gòn.

Bánh mì cacao có thể nói là một trong những món ăn sáng nhanh - tiện - ngon và là một trong những nét khá đặc trưng của Sài Gòn đấy. Món này xuất phát từ sở thích chấm bánh mì với mọi thứ trên đời của người Sài Gòn. Phần cacao để chấm với bánh mì là cacao đậm đặc dầm với đá, chấm thêm bánh mì giòn giòn là một món ăn sáng khá phổ biến với người Sài Gòn. Được biết, món bánh mì cacao này có thể được lấy ý tưởng từ bánh mì chấm sữa đặc - một món ăn sáng nhanh gọn cho trẻ em Sài Gòn ngày xưa đấy.

Sài Gòn có những combo ăn sáng kinh điển phải đi tay trong tay, bạn thử bao nhiêu trong số này rồi? - Ảnh 2.

Bạn đã thử bánh mì chấm cacao bao giờ chưa?

Bánh ngọt và sữa tươi

Ở Sài Gòn có một hàng bánh ngọt và sữa tươi bán đã được 20 năm rồi, lúc nào đến cũng thấy hết sức đông khách. Cũng không biết sự kết hợp này ở đâu ra, hay hương vị có đặc biệt gì không, song phần lớn người Sài Gòn vẫn chuộng bánh ngọt và sữa tươi lắm. Quán sữa tươi 20 năm này của Sài Gòn đặc biệt ở chỗ chủ quán có trang trại riêng nên nguồn sữa tươi đến từ đó, cộng thêm các món bánh đều đậm chất “nhà làm” nên thêm ở trong vài phần tình cảm riêng tư và bớt đi vài phần tính công nghiệp vô cảm. Nếu đã ở Sài Gòn thì đây là một combo ăn sáng nên thử, cũng không phải vì hương vị có gì quá đặc biệt mà vì trải nghiệm một góc bình dị hiếm thấy bao năm vẫn thế của thành phố này.

Sài Gòn có những combo ăn sáng kinh điển phải đi tay trong tay, bạn thử bao nhiêu trong số này rồi? - Ảnh 4.

Dimsum và nước sâm

Dimsum và nước sâm thì nổi tiếng với cộng đồng người Hoa hơn, song nếu ai đã ở Sài Gòn lâu thì sẽ hiểu đồng bào người Hoa đã đóng góp rất nhiều vào nền văn hóa ẩm thực đa màu sắc nơi này.

Ở những con phố người Hoa kéo dài từ quận 5 và rải rác ở các quận 10, 11, bạn sẽ thấy những hàng điểm tâm (dimsum) “nhỏ mà có võ”. Các món dimsum của người Hoa bán rất phong phú, không có kiểu trăm miếng như một ở nhà hàng. Và có một điều đặc biệt ở đây là dimsum hầu như sẽ luôn được bán cùng với nước sâm. Có nhiều loại nước sâm nhưng phổ biến nhất phải kể đến la hán quả. Có lẽ do dimsum khá “xôi thịt” nên người ta thường kèm theo nước sâm để “thanh lọc” bớt.

Sài Gòn có những combo ăn sáng kinh điển phải đi tay trong tay, bạn thử bao nhiêu trong số này rồi? - Ảnh 6.

Một điều đặc biệt là hầu hết những hàng dimsum của người Hoa chính gốc hầu như không bao giờ phục vụ sau 11 hay 12 giờ trưa, đúng với nghĩa của điểm tâm chỉ để ăn sáng!

Bánh mì và cà phê

Nguồn ảnh: Thư Nguyễn.

Không chỉ ở Sài Gòn, bánh mì và cà phê có thể nói là cặp đôi quốc dân chỗ nào cũng có. Tuy nhiên bánh mì với cà phê ở Sài Gòn lại có hương vị rất khác, có gì đó mang tính vừa hiện đại vừa kinh điển, còn hơi hơi vội vã nữa. Bạn có thể mua những món này một cách “tốc độ” ở các xe cà phê take away và xe bánh mì ở khắp nơi trên Sài Gòn.

Xét về hương vị thì hai món này kết hợp với nhau cũng không có gì đáng kể, nhưng một bên là kinh điển của món ăn sáng, một bên là kinh điển của món uống sáng nên như lẽ tự nhiên là “dành cho nhau”. Cứ như thế, bánh mì cùng cà phê đã trở thành một nét trong văn hóa ăn sáng của người Việt nói chung và người Sài Gòn nói riêng như vậy.

Sài Gòn có những combo ăn sáng kinh điển phải đi tay trong tay, bạn thử bao nhiêu trong số này rồi? - Ảnh 8.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kệ gỗ dây thừng 2 tầng giá chỉ 75k, lắp ráp hơi "éo le'' nhưng thành quả mỹ mãn

    Kệ gỗ dây thừng treo lên tường chụp ảnh sống ảo mê ly, sáng bừng cả góc phòng mà giá cực kì “mlem” nhé.
  • Đọc thêm