Với nhiều người, đặc biệt "team thèm thịt" thì loại thực phẩm này là món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Bởi không được ăn thịt, họ cảm giác như bữa ăn trở nên vô vị lắm vậy.
Nhưng sẽ ra sao nếu bạn loại bỏ hoàn toàn thịt ra khỏi bữa ăn của mình trong 1 thời gian? Câu trả lời sẽ khiến bạn cực bất ngờ đấy! Bật mí 1 chút nhé, đừng tưởng bỏ thịt là hoàn toàn có lợi vì cái gì cũng có 2 mặt của nó mà...
Nếu "tẩy chay" thịt ra khỏi thực đơn hàng ngày, cơ thể của bạn sẽ bị giảm khoảng 4,5kg trong khoảng 6 tháng - 1 năm.
Lý do là bởi thực đơn không thịt, chế độ ăn giàu thực vật khiến cân nặng tụt giảm.
Chúng ta biết rằng, thực phẩm mà bạn tiêu thụ sẽ tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Nghiên cứu trên những nhóm người không ăn thịt, ăn thịt thường xuyên và không ăn thịt gián đoạn cho thấy, hệ vi sinh vật đường ruột của các đối tượng hoàn toàn khác nhau.
Nhóm người không ăn thịt, đường tiêu hóa chứa chủ yếu các vi khuẩn có lợi, bảo vệ đường ruột. Tuy nhiên, muốn tăng lợi khuẩn trong ruột thì cũng cần phải mất 1 thời gian để hệ thống ruột tổ chức lại và tự cải thiện.
Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy đầy hơi vì tuyến ruột và tuyến tụy cần thích nghi với chế độ ăn chủ yếu là thực vật nhưng khi đã quen thì mọi chuyện sẽ trở lại bình thường.
Nhiều người "từ chối" ăn thịt nhận thấy rằng, làn da của họ được cải thiện đáng kể - mụn trứng cá, mụn đầu đen biến mất.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn thay thế thịt bằng rau, củ quả... các độc tố trong người sẽ được đào thải ra ngoài tốt hơn, từ đó làn da cũng sáng - "xịn" - mịn hơn.
Đây được cho là 1 trong những điều thay đổi rõ nét nhất khi bạn ngưng ăn thịt - đó là bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trong suốt cả ngày.
Nhưng đó chỉ là cảm giác của 1 vài ngày đầu tiên, khi cơ thể dần thích nghi, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không chỉ tống khứ được số lượng cân nặng dư thừa mà quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn cũng diễn ra nhẹ nhàng, nhanh hơn - các độc tố cũng theo đó được đào thải ra ngoài. Bạn sẽ luôn cảm thấy tràn đầy sức sống, năng động hơn trong mọi việc.
Mối quan hệ giữa thịt đỏ với bệnh về tim mạch đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra từ rất lâu rồi.
Theo đó, giới khoa học Mỹ chỉ ra, carnitine (chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển hóa năng lượng) có trong thịt đỏ gây nên các phản ứng hóa học ảnh hưởng tiêu cực tới trái tim bạn.
Cùng với đó, người ăn ít thịt sẽ có ít nguy cơ bị tiểu đường, cao huyết áp, ung thư dạ dày, ruột hơn so với người ăn nhiều thịt.
Khi không ăn thịt, lượng cholesterol trong máu sẽ giảm xuống - chắc chắn rồi. Hiệu quả của cách này có thể được so sánh với kết quả của việc uống thuốc cholesterol mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào - bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.
Những người bị chứng xơ vữa động mạch luôn được bác sĩ khuyến khích sử dụng chế độ ăn giàu thực vật, ít thịt.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều kiện môi trường cũng có ảnh hưởng tới hoạt động gene của chúng ta.
Gene có gene tốt và gene xấu - nếu lối sống thiếu lành mạnh thì gene "xấu" có xu hướng hoạt động mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển các căn bệnh mãn tính, béo phì.
Một chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe sẽ giúp bộ gene được "lọc" tốt hơn, chỉ chọn ra được yếu tố tốt, giúp ích nhiều cho cơ thể.
Ngưng ăn thịt, 1 lượng lớn iot, sắt, vitamin D, B12 sẽ bị thiếu hụt. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định, nếu bạn bổ sung vào chế độ ăn các loại đậu (đậu, đậu lăng), hạt, trái cây, rau xanh đậm, sản phẩm ngũ cốc... thì sẽ bù đắp được lượng chất thiếu hụt trên.
Kẽm là yếu tố cần thiết chịu trách nhiệm cho vị giác của bạn. Thịt đỏ và hàu chứa một hàm lượng lớn kẽm nên những người ngưng ăn thịt cần tìm ra nguồn thực phẩm khác chứa lượng chất này.
Các loại hạt, đậu, sản phẩm ngũ cốc và chế phẩm từ sữa chứa lượng kẽm cần thiết. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu không ăn thịt, bạn cần ăn thêm 50% lượng kẽm trong thực phẩm hàng ngày.
Các protein rất cần thiết để căng các búi cơ, hồi phục sau quá trình tập luyện. Cả protein thực vật, động vật đều làm tốt nhiệm vụ này. Nhưng protein thực vật cần nhiều thời gian hơn để bắt đầu hoạt động.
Do đó, nhà dinh dưỡng khuyên "team không ăn thịt" hay vận động viên thể thao nên tiêu thụ protein ngay sau buổi tập luyện để hấp thu chúng dễ dàng, nhanh chóng hơn.
Nguồn: Brightside, SMHS