Trên cơ thể mình có 1 bộ phận véo mãi cũng không đau, bạn biết không?

Kiều Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 29/10/2017

Đảm bảo bạn sẽ cực bất ngờ với bộ phận kì lạ này - véo hoài véo mãi mà chẳng thấy đau tí gì.

Đôi khi, có những sự thật khoa học sờ sờ trước mắt nhưng bạn lại không hề để ý. Ví dụ như trên cơ thể chúng ta tồn tại một bộ phận sẽ gần như không có cảm giác đau khi bị véo - đó là phần da thịt ở khuỷu tay. Nếu không tin, bạn có thể thử xem!

Mà tin tôi đi, điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học mà.

Dưới lớp da của chúng ta là cả một hệ thống các cơ quan chi tiết, hoạt động phức tạp, trong đó có lớp biểu bì với mạng lưới các dây thần kinh thụ cảm. Chính các dây thần kinh thụ cảm này đóng vai trò xúc giác trên cơ thể người, giúp ta cảm nhận được sự vật khi chạm vào.

Trên cơ thể mình có 1 bộ phận véo mãi cũng không đau, bạn biết không? - Ảnh 1.

Khi thực hiện hành động véo, chúng ta sử dụng lực ngón tay, kéo căng và tác động lực lên phần da đó. Khi có một lực bất thường tác động, các dây thần kinh thụ cảm sẽ nhanh chóng gửi tín hiệu về não. Cảm giác đau chính là cảnh báo nguy hiểm.

Tuy nhiên, vùng da dưới khuỷu tay chính là một trong những vùng da chúng ta sử dụng nhiều nhất trên cơ thể. 

Bạn chống khuỷu tay xuống bàn hàng ngày, dùng khuỷu tay để huých cửa… nói chung, vùng da này nằm ở vị trí phải chịu nhiều tiếp xúc vật lí, phần khớp hoạt động nhiều. 

Do đó, phần da ở dưới khuỷu tay đã tiến hóa thành rất dày, đóng vai trò như đệm, đảm bảo an toàn cho khớp và các mút thần kinh ở phía trong. Đó là một lí do khiến vùng da này "miễn nhiễm" với cảm giác đau khi bị véo.

Trên cơ thể mình có 1 bộ phận véo mãi cũng không đau, bạn biết không? - Ảnh 2.

Hơn nữa, ở vùng da này tập trung ít các dây thần kinh thụ cảm, mút thần kinh hơn hẳn các vùng da khác. Các mút thần kinh là điểm tiếp nhận kích thích của dây thần kinh. Càng ít các mút thần kinh dưới vùng da này đồng nghĩa với việc khi tiếp nhận kích thích, chúng ta sẽ rất khó có cảm giác đau.

Tuy nhiên, nên nhớ, vùng da này chỉ không đau khi chúng ta véo hoặc kéo. Đừng dại dột dùng vật sắc nhọn để thử, bởi khi bị cắt hoặc đâm ở da khuỷu tay, chúng ta vẫn cảm giác đau đớn như thường.

Nguồn: BBC, Health zone

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm