Nhìn thấy suốt ngày nhưng chắc chắn bạn không thể đọc được tên đúng của các bộ phận trên cơ thể này?

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 13:31 28/10/2017

Chỉ có thánh mới đọc được hết tên các bộ phận kỳ lạ trên cơ thể này mà thôi. Nếu không tin, bạn thử xem!

Ai ai cũng tin rằng, mỗi bộ phận trên cơ thể người đều có chức năng cụ thể. Các bộ phận này phối hợp với nhau tạo nên quá trình sống cho toàn bộ cơ thể. 

Bạn có hay biết rằng, trên cơ thể chúng ta tồn tại khá nhiều bộ phận mà bạn nhìn thấy nó mỗi ngày nhưng để gọi tên thì lại "vắt óc" mãi mà không ra.

Nhưng chỉ cần đọc bài viết này thôi, bạn có thể đọc vanh vách tên gọi của chúng rồi.

Nhìn thấy suốt ngày nhưng chắc chắn bạn không thể đọc được tên đúng của các bộ phận trên cơ thể này? - Ảnh 1.

Lưỡi gà (uvula) là bộ phận nắm cuối của miệng, ngay trên vòm họng. Lưỡi gà có tác dụng đóng mũi hầu hay eo họng (nasopharynx) trong quá trình nuốt, ngăn thức ăn lọt vào khoang mũi, đồng thời tham gia vào chức năng phát âm.


Nhìn thấy suốt ngày nhưng chắc chắn bạn không thể đọc được tên đúng của các bộ phận trên cơ thể này? - Ảnh 2.

Bạn có hay phần hõm nằm ở giữa 2 ngón tay cái và trỏ có tên là purlicue? Đây là một từ thường được dùng ở phía Bắc nước Anh và bắt nguồn từ Pirlie trong tiếng Scotland, có nghĩa là xoắn, cuộn.


Nhìn thấy suốt ngày nhưng chắc chắn bạn không thể đọc được tên đúng của các bộ phận trên cơ thể này? - Ảnh 5.

Có gốc kết hợp giữa Latin và chữ kanthos trong tiếng Hy Lạp, Canthus mang nghĩa là khóe mắt, là điểm giao nhau giữa mí trên và mí dưới.


Nhìn thấy suốt ngày nhưng chắc chắn bạn không thể đọc được tên đúng của các bộ phận trên cơ thể này? - Ảnh 7.

Vết hõm kỳ lạ nằm ngay dưới mũi này chính là philtrum (nhân trung). Về mặt cấu tạo sinh học, các khoa học gia cho biết vết hõm này không có tác dụng gì cả. 

Nhưng ở các loài động vật có vú, ví dụ như chó, phần hõm này có tác dụng mang hơi ẩm từ miệng lên mũi thông qua các mao dẫn để làm ướt mũi, giúp việc cảm nhận mùi tốt hơn. 


bp2a1

Trong miệng người, có một cấu trúc hình chữ thập mang tên "thắng lưỡi" (frenulum linguae). Thắng lưỡi chạy dọc từ nửa lưỡi liên kết phần lưỡi và sàn miệng, có chức năng giúp cố định lưỡi trong miệng. 

Với chiếc thắng lưỡi này, dù bạn có trồng cây chuối hay bay lòng vòng nhào lộn trên không trung, lưỡi của bạn vẫn chỉ ở đáy miệng mà thôi, và bạn không tự nuốt lưỡi mình được nhé!


bp4a

Là một phần thuộc trán, glabella là vị trí giữa 2 lông mày và phía trên gốc mũi. Từ này có gốc Latin là glaber, có nghĩa "không tóc, mịn".

Nguồn: Howstuffworks, Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm