Trọn vẹn những gì xảy ra với cơ thể sau khi bỏ hút thuốc trong vòng 15 năm

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 17:36 11/10/2017

20 phút sau khi bỏ hút thuốc, cơ thể bạn xảy ra điều gì? Sau 1 ngày, 1 tuần thì sao? Tin tôi đi, nếu biết được điều này, việc bỏ thuốc của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Biết rằng hút thuốc là không tốt, nhưng để bỏ thuốc thì thực sự khó khăn. Chẳng phải tự nhiên mà "bỏ hút thuốc" lọt vào danh sách những mục tiêu khó thực hiện nhất thế giới, đúng không?

Vấn đề khó khăn nhất khi bỏ thuốc chính là cảm giác thèm khát trong những ngày thiếu vắng nicotine. Nhưng bạn biết không, cảm giác ấy chỉ xuất hiện trong một thời gian thôi, và nếu vượt qua được thì không chỉ cơ thể bạn, mà người thân và bạn bè xung quanh sẽ thực sự cảm thấy biết ơn bạn đấy.

Trọn vẹn những gì xảy ra với cơ thể sau khi bỏ hút thuốc trong vòng 15 năm - Ảnh 1.

Để giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn, hãy thử xem chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn theo từng mốc thời gian sau khi bỏ thuốc nhé.

20 phút

Trong vòng 20 phút sau điếu thuốc cuối cùng, cơ thể bạn bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Nhịp tim, huyết áp trở lại bình thường.

8h

Các triệu chứng cai thuốc bắt đầu xuất hiện do nicotine bị đào thải ra khỏi máu. Lúc này, cơn thèm thuốc ập đến, bạn trở nên cồn cào, khó chịu hơn.

24h

Cảm giác thèm thuốc trở nên lớn mạnh sau một ngày bỏ thuốc. Bạn thấy khó chịu ở mức độ cao, mức độ stress bị đẩy mạnh. Đây là giai đoạn chứng kiến nhiều người bỏ cuộc nhất, nhưng chỉ cần cố chịu đựng, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều sau đó.

2 - 3 ngày

Các cơ quan cảm nhận mùi vị bắt đầu phục hồi, tức là thực phẩm bạn ăn sẽ có vị ngon hơn rất nhiều.

Cảm giác thèm thuốc dữ dội hơn bao giờ hết, vì nicotine đã bị đào thải gần hết.

2 - 3 tuần

Ở giai đoạn này, cơ thể bạn bắt đầu tự đảo ngược những ảnh hưởng do khói thuốc gây nên. Bạn sẽ cảm thấy những hoạt động như chạy bộ trở nên dễ dàng hơn, vì phổi và tim đã hoạt động tốt hơn.

Cơn thèm thuốc trong giai đoạn này gần như đã biến mất.

1 - 9 tháng

Các lông mao mọc trên phổi (cilia) bắt đầu tự phục hồi. Đây là hệ thống ngăn chặn vi khuẩn và làm sạch phổi, nhưng chúng đã bị khói thuốc tàn phá nghiêm trọng. Sau khi phục hồi, bạn sẽ tự thấy bản thân khó bị mắc bệnh hơn mỗi khi thay đổi thời tiết.

Hội chứng cai thuốc lúc này coi như đã biến mất hoàn toàn.

Trọn vẹn những gì xảy ra với cơ thể sau khi bỏ hút thuốc trong vòng 15 năm - Ảnh 5.

1 năm

Nguy cơ mắc bệnh tim giảm xuống một nửa so với thời điểm còn hút thuốc.

5 năm

Một trong những tác hại lớn nhất khi hút thuốc là nguy cơ gây đột quỵ. Nhưng sau 5 năm từ bỏ, nguy cơ ấy chỉ ngang bằng những người chưa từng hút lấy một điếu trong đời.

10 năm

Thuốc là là nguyên nhân gây ra tới 90% các trường hợp ung thư phổi. Sau 10 năm từ bỏ, nguy cơ mắc bệnh giảm xuống một nửa. 

15 năm

Sau 15 năm, nguy cơ mắc bệnh tim giảm xuống chỉ ngang với người không hút.

Vậy đấy, bạn cần đến 15 năm để phục hồi khỏi những tác hại của thuốc lá. Trong quá trình này, bạn sẽ từng bước cảm thấy cơ thể mình được cải thiện về mặt sức khỏe.

Nhưng dù sao, 15 năm cũng là một quãng thời gian không nhỏ, nên hãy từ bỏ ngay từ bây giờ. Nên nhớ, bỏ càng muộn, tỉ lệ phục hồi càng giảm đi đấy.

Nguồn: Josie, Viralnova, Medical Today

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm