Tăng chiều cao cho trẻ: Đây là những môn thể thao được chuyên gia khuyến khích tập luyện

Tuấn Minh, Theo Tổ quốc 19:01 24/03/2023

Muốn con có chiều cao vượt trội, bố mẹ hãy trang bị ít nhất một trong những môn thể thao đồng hành cùng bé dưới đây nhé!

Theo báo cáo của Bộ Y tế, vào năm 2020, nam thanh niên Việt Nam cao trung bình 168,1cm (tăng 3,7cm so với năm 2010), nữ cao 156,2cm (tăng 2,6cm). Chiều cao trung bình của người Việt Nam đang đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Singapore, Thái Lan và Malaysia. Mức tăng chiều cao của người Việt đã tăng đáng kể trong 10 năm qua.

GS.TS Lê Danh Tuyên (nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, mức tăng chiều cao của thanh niên Việt Nam trong giai đoạn 1990-2020 tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản trong giai đoạn 1955-1995. Nếu tiếp tục duy trì được mức tăng này trong thời gian tới, nước ta sẽ thu hẹp khoảng cách chiều cao với người Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây chính là 2 quốc gia có chiều cao hàng đầu châu Á.

Tăng chiều cao cho trẻ: Đây là những môn thể thao được chuyên gia khuyến khích tập luyện - Ảnh 1.

GS.TS Lê Danh Tuyên nhận định, chiều cao không hoàn toàn do gen mà còn do nhiều yếu tố như giới tính, dinh dưỡng, giấc ngủ, rèn luyện thể lực... Trong đó, rèn luyện thể lực chiếm đến 22%. Việc tập những bộ môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ đóng vai trò rất quan trọng.

Dưới đây là danh sách những môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ nên cho con tập luyện, được GS.TS Lê Danh Tuyên gợi ý.

6 môn thể thao giúp tăng chiều cao ở trẻ được chuyên gia khuyến khích tập luyện

1. Bơi lội

Bơi lội giúp kéo dài cột sống, tăng cường sức mạnh. Giới chuyên gia nhận định, đây là bộ môn thể thao vua giúp tăng chiều cao cho trẻ. Những hành động bơi sải tay chân còn giúp kéo căng cổ, củng cố các cơ cốt lõi, đồng thời thúc đẩy các hormone tăng trưởng trong cơ thể.

Trong tất cả các kiểu bơi, bơi ếch được coi là đòi hỏi khắt khe nhất về khả năng kéo căng, do đó được đánh giá hiệu quả nhất để tăng chiều cao.

Tăng chiều cao cho trẻ: Đây là những môn thể thao được chuyên gia khuyến khích tập luyện - Ảnh 2.

2. Bóng chuyền

Bóng chuyền có đầy đủ các động tác giúp con bạn tăng chiều cao hiệu quả. Hầu hết các động tác có trong bộ môn này như bật cao, chuyền bóng, đỡ bóng, đập bóng... giúp làm cho phần đĩa đệm giữa các khớp xương được giãn nở triệt để. Khi phần mô sụn tăng trưởng ở đầu xương được kích thích sẽ giúp chiều cao của trẻ được cải thiện tốt hơn.

Tập bộ môn này đều đặn giúp giữ cho các đốt sống ở khoảng cách tối ưu với nhau, giúp chúng không bị mỏi. Các khớp trở nên chắc khỏe, linh hoạt và thể hiện rõ sức khỏe của cơ thể.

3. Bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao có thể kích thích sự phát triển cao. Nó có thể tăng chiều cao lên tới 20cm nếu được luyện tập từ khi còn nhỏ. Chiều cao tăng thêm này không tính yếu tố di truyền.

Chơi bóng rổ cũng giúp xương được kéo giãn. Động tác nhảy cao là một trong những động tác giúp phát triển chiều cao của trẻ tốt nhất. Khi tập bóng rổ, con bạn sẽ phải bật nhảy hết mình lên cao, đồng thời vươn tay ném bóng vào rổ cũng giúp toàn bộ xương cột sống, xương chân kéo giãn hết cỡ.

Tăng chiều cao cho trẻ: Đây là những môn thể thao được chuyên gia khuyến khích tập luyện - Ảnh 3.

4. Cầu lông

Cầu lông là bộ môn đòi hỏi bạn phải bật nhảy, vận động khá nhiều. Những động tác đơn giản này giúp tác động đến lớp sụn, giúp chúng phát triển. Khi sụn khớp phát triển tốt, chúng sẽ thúc đẩy xương dài ra. Nhất là phần xương ở đầu gối.

5. Nhảy dây

Nhảy dây thường xuyên giúp cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng. Nhờ đó con bạn sẽ tăng chiều cao hiệu quả hơn.

Khi nhảy dây, cơ xương khớp ở vùng tay, chân, cổ và cột sống cũng hoạt động rất linh hoạt, nhịp nhàng, tạo điều kiện để chiều cao phát triển và tăng trưởng. Bộ môn này đặc biệt tốt với trẻ trong giai đoạn tuổi dậy thì.

Tăng chiều cao cho trẻ: Đây là những môn thể thao được chuyên gia khuyến khích tập luyện - Ảnh 4.

6. Chạy bộ

Tương tự như nhảy dây, chạy bộ giúp cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng, giúp tăng chiều cao rất tốt.

Không những thế, nó tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh cột sống. Quá trình chữa lành các vết nứt nhỏ do chạy bộ cũng làm tăng chiều dài của xương.

Muốn trẻ phát triển chiều cao tối ưu cần làm thêm ít nhất 2 việc

1. Ngủ đủ, ngủ sâu giấc

Các chuyên gia Nhi khoa khẳng định, trẻ lớn lên khi ngủ. Do đó, một giấc ngủ đủ, ngủ sâu luôn đóng vai trò cực quan trọng, giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội. Trẻ cần đi ngủ từ 9 giờ tối, đảm bảo ngủ sâu giấc từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Có như vậy, con bạn không chỉ phát triển chiều cao mà còn có trí thông minh vượt trội.

2. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh

Một chế độ ăn phù hợp với độ tuổi giúp con bạn phát triển thể chất tốt nhất. Trong đó tất nhiên có tăng trưởng chiều cao. Cho trẻ ăn uống đủ chất và lành mạnh sẽ giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển chiều cao tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày