Khoa Pug xuất hiện trên báo Mỹ: "Một cú vấp ngã nhỏ nhất cũng có thể khiến xương gãy làm đôi" và hàng loạt nguy cơ, sự đánh đổi để có chiều cao mơ ước có đáng?

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 20:08 20/03/2023

Mới đây, tờ GQ của Mỹ đã có bài phỏng vấn Khoa Pug về trải nghiệm của anh chàng sau khi phẫu thuật kéo chân. Để đạt được chiều cao mơ ước, có nhiều thứ bạn phải đánh đổi, đối mặt hơn là chỉ mất một khoản chi phí lớn.

Theo trang WebMD định nghĩa "kéo dài chân là một loại phẫu thuật có thể thực hiện nếu một chân của bạn ngắn hơn chân kia (anisomelia) để giúp phân bổ đều trọng lượng trên hông". Tuy nhiên, trang này cũng nhận định rằng trong những năm trở lại đây nó đã được nhiều người coi như một phương pháp thẩm mỹ giúp tăng chiều cao thêm vài inch.

Điều này cũng được tờ GQ khẳng định: "Ngày càng có nhiều nam giới trải qua một cuộc phẫu thuật triệt để và tốn kém để tăng thêm chiều cao từ 3 đến 6 inch".

Hình ảnh Khoa Pug trên tờ GQ của Mỹ (Ảnh: GQ)

Vậy bản chất của kéo dài chân là gì?

Thủ tục này được thực hiện từ từ, thường là trong nhiều tuần. Điều này giúp xương chân của bạn – như xương đùi và xương chày (xương ống chân) – và các mô mềm như cơ, da và dây thần kinh có thời gian tăng dần chiều dài. Bạn có thể quyết định kéo dài xương chày hoặc xương đùi. Một lựa chọn khác là kéo dài cả hai xương. Hai xương dài ra vào những thời điểm khác nhau, thường cách nhau vài tuần hoặc đến một năm. Toàn bộ thủ tục từ đầu đến cuối có thể mất vài tháng hoặc hơn thế nữa, phụ thuộc vào độ dài được kéo dài thêm.

Quy trình kéo dài chân thường diễn ra theo 4 giai đoạn:

1. Surgery - được gọi là cắt xương

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt xương thành hai mảnh. Họ cũng có thể thực hiện một số thủ thuật để làm mềm các sợi cơ của bạn và chuẩn bị các dây thần kinh cho sự phát triển xương mới. Họ cũng sẽ chèn một thiết bị chỉnh hình kéo dài chi trong quá trình phẫu thuật ở bên trong chân (cắm vào xương) hoặc bên ngoài chân của bạn.

2. Latency period - một khoảng thời gian nghỉ ngơi

Sau khi phẫu thuật xong, xương của bạn sẽ được nghỉ ngơi trong 5-7 ngày. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ không kéo dài xương theo cách thủ công.

Khoa Pug xuất hiện trên báo Mỹ: Một cú vấp ngã nhỏ nhất cũng có thể khiến xương gãy làm đôi và hàng loạt nguy cơ, sự đánh đổi để có chiều cao mơ ước có đáng? - Ảnh 2.

Quy trình kéo dài chân gồm 4 giai đoạn (Ảnh: GQ)

3. Distraction - thời gian để kéo dài xương

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ từ từ điều chỉnh thiết bị kéo dài chỉnh hình bên ngoài hoặc bên trong để từ từ tách hai đoạn xương ra.Bạn sẽ cần vật lý trị liệu thường xuyên và các bài tập hàng ngày trong giai đoạn kéo dài để duy trì phạm vi chuyển động và sức mạnh của xương. Bạn có thể cần tới năm buổi vật lý trị liệu mỗi tuần.

Thông thường, phạm vi điều chỉnh sẽ nằm trong khoảng từ 0,75mm đến 1mm (0,04 inch) mỗi ngày. Như vậy, bạn có thể kéo dài xương thêm 1 inch (khoảng 2.54cm) mỗi tháng.

4. Consolidation - chữa lành, phát triển xương và làm cứng xương mới

Đây là giai đoạn cuối khi xương mới bắt đầu cứng hơn, dày hơn và rắn chắc. Điều này xảy ra khi canxi tự lắng đọng vào xương mới (vôi hóa). Trong giai đoạn này, bác sĩ có thể khuyến khích bạn dồn trọng lượng lên chân (với sự trợ giúp của khung tập đi hoặc nạng).

Phẫu thuật kéo dài chân sẽ giúp bạn cao hơn bao nhiêu?

Chiều dài có thể kéo ra thêm của chân có thể đạt tới 6 inch (khoảng 15.24cm). Nói chung, trong một chu kỳ kéo dài, xương có thể dài thêm 2 inch (khoảng 5.08cm).

Nếu bạn đang cố làm cho xương dài ra, bạn có thể cần phải phẫu thuật nhiều lần hơn.

Thời gian phục hồi là bao lâu?

Thời gian phục hồi sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn muốn kéo dài xương hoặc nếu bạn đang kéo dài nhiều xương. Hầu hết mọi người có thể đi lại mà không cần nạng trong vòng 2-3 tháng sau phẫu thuật.

Quá trình phục hồi thường tăng tốc sau khi xương phát triển đến chiều dài mong muốn của bạn. Xương thường lành nhanh hơn ở trẻ em so với người lớn.

Theo WebMD

Ngày càng có nhiều nam giới trải qua một cuộc phẫu thuật triệt để và tốn kém để tăng thêm chiều cao (Ảnh: GQ)

Những đánh đổi để có chiều cao mơ ước

Ngoài khoản chi phí lớn bạn phải bỏ ra để kéo dài chân, có nhiều thứ bạn phải đánh đổi, đối mặt để đạt được chiều cao mơ ước của mình. Đầu tiên chắc chắn là những cơn đau...

Cơn đau không ngừng...

Chính Khoa Pug cũng đã chia sẻ trên tờ GQ rằng đó là những cơn đau không ngừng, lan ra khắp cơ thể. "Phần mở rộng của những chiếc đinh ở chân anh ấy [Khoa Pug] đã kéo căng các dây thần kinh và mô xung quanh xương - đặc biệt là các cơ dày, nhiều thịt như gân kheo - gây ra các cơn đau như "chết đi sống lại". Anh ấy không thể đi lại trong nhiều tháng", tờ GQ mô tả. Bản thân Khoa Pug cũng giải thích: “Họ [các bác sĩ] sẽ cho bạn uống đủ thuốc giảm đau để bạn có thể cảm thấy dễ chịu hơn” nhưng nỗi sợ hãi lớn nhất của anh là trở nên nghiện thuốc, vì vậy anh đã cố gắng "cai" thuốc giảm đau sớm hơn dự kiến.

"Một cú vấp ngã nhỏ nhất cũng có thể khiến xương gãy làm đôi"

Trước khi xương mới cứng lại thì bạn phải vô cùng cẩn thận bởi bất kỳ một sơ suất nhỏ nào cũng có thể khiến xương bị gãy. Tờ GQ chia sẻ: "Khi chúng tôi [tác giả bài viết và Khoa Pug] gặp nhau, xương ở chân của anh ấy vẫn chưa lành hẳn, và một phần nhỏ của xương đùi bên phải vẫn còn hơi mềm, giống như mì spaghetti; một cú vấp ngã nhỏ nhất cũng có thể gãy xương làm đôi. Và điều đó đặc biệt nguy hiểm vì anh ấy là một người to lớn, nặng hơn 200 pounds (khoảng hơn 90kg)".

Hàng loạt rủi ro khác

Tờ WebMD cũng chỉ rõ những rủi ro của việc kéo dài chân mà bạn có thể gặp phải: Nhiễm trùng tại chỗ; Trật khớp; Tổn thương mạch máu; Nhiễm trùng xương; Co cơ; Tổn thương thần kinh; Xương hình thành quá sớm hoặc bị quá muộn; Xương không liền...

Sau khi kéo dài chân, cơ và xương sẽ yếu đi?

Không hoàn toàn, sau khi quá trình phẫu thuật kéo dài chân kết thúc, cơ và xương của bạn sẽ yếu đi. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau khi bạn nỗ lực luyện tập trong quá trình hồi phục.

Theo Childrens Hospital (Hoa Kỳ)

Nguồn: GQ, WebMD, Cleverland Clinic

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14