Tâm sự của cựu sinh viên Luật mới ra trường: Lương thưởng ậm ừ, đồng nghiệp sân si, liên hoàn drama công sở

Diệu Thu, Theo Tổ quốc 21:13 21/06/2020

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề việc làm của sinh viên mới ra trường dường như vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, đó cũng là kinh nghiệm đắt giá để bạn tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực và yêu cầu của bản thân.

Tâm lý chung của hầu hết các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường là nhanh chóng tìm cho mình một công việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống. Đương nhiên rồi, dựa vào những bài post tuyển dụng các ở group tìm việc làm, họ sẽ quyết định apply vào một công ty phù hợp với năng lực bản thân, thu nhập, lương, thưởng và phúc lợi ổn định. Nhưng thực tế, qua buổi phỏng vấn tuyển chọn gắt gao của bộ phận nhân sự và các lãnh đạo, khá nhiều người trẻ vừa tốt nghiệp, còn thiếu kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm,... do vậy họ phải trải qua vài tháng đầu thử việc với mức lương thử việc theo quy định từ công ty. 

Trước đó, các post tuyển dụng có thể hoành tráng, lương thưởng hấp dẫn với mong muốn ứng viên gắn bó lâu dài tuy nhiên khi bắt đầu đi làm, người trẻ mới bắt đầu nhận thấy môi trường làm việc thay đổi 180 độ. Nào là đồng nghiệp sân si, tám chuyện drama công sở rồi thì những câu trả lời ậm ừ không rõ ràng về chế độ đãi ngộ của công ty, mọi thứ khác xa với những gì thoả thuận trong buổi phỏng vấn; thậm chí đi làm chỗ mới rồi mà chưa thấy công ty cũ chuyển lương,...

Trong bài đăng gần đây trên trang HLU Confessions, một cựu sinh viên trường Luật mới ra trường hơn một năm đã thẳng thắn chia sẻ những kinh nghiệm đắt giá khi làm việc ở một công ty Luật với hy vọng các bạn sinh viên khoá dưới sẽ tránh gặp phải. Mọi thứ liên quan tới công việc cần trao đổi rõ ràng chứ đừng tặc lưỡi cho qua để về sau càng thêm mệt mỏi.

Tâm sự của cựu sinh viên Luật mới ra trường: Lương thưởng ậm ừ, đồng nghiệp sân si, liên hoàn drama công sở - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nguyên văn dòng chia sẻ của một cựu sinh viên trường Luật được đăng tải như sau:

"Chào mọi người, mình là cựu sinh viên ra trường cũng hơn 1 năm, mình muốn chia sẻ một chuyện không hay mình vừa gặp phải, và mình mong qua nó các bạn sinh viên khoá dưới sẽ tránh gặp phải. Sau một năm ra trường mình từng làm thực tập sinh pháp chế của một doanh nghiệp 6 tháng; đó là một môi trường tốt nhưng một vài lí do mình không thể tiếp tục nữa và thấy thật may mắn khi được các anh chị ở đó hướng dẫn.

Tiếp đến, mình làm việc tại một công ty Luật nhưng công ty Luật đòi nợ các bạn ạ. Rồi mọi người sẽ thấy nhan nhản bây giờ các công ty Luật tuyển dụng đòi nợ. Ban đầu tin tuyển dụng công ty nó hoành tráng hấp dẫn như nào thì các bạn đọc trong các nhóm tuyển dụng cũng thấy đấy. Mình thấy mức lương khá hấp dẫn nên đã lao vào ứng tuyển vì nghĩ thôi làm gì cũng được miễn có tiền. Khi phỏng vấn, chị phỏng vấn nói mình mức lương thử việc rồi mức lương chính thức rồi quy chế công lên chính thức sau đó được ký Hợp đồng và đóng bảo hiểm và mong mình gắn bó "lâu dài". 

Tâm sự của cựu sinh viên Luật mới ra trường: Lương thưởng ậm ừ, đồng nghiệp sân si, liên hoàn drama công sở - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Bắt đầu đi làm, mình bắt đầu nhận thấy môi trường khác hẳn 180 độ đồng nghiệp thì sân si, drama. Ngoài ra, so với lúc đọc JD và lúc phỏng vấn mức lương thử việc và lương chính thức không đúng như ban đầu phỏng vấn và mình vẫn chịu làm và không ý kiến, đó là sai lầm thứ nhất. Sau đó, chế độ bảo hiểm, sau hai tháng thử việc chẳng thấy ý kiến gì việc bảo hiểm, hỏi kế toán thì chị ấy bảo quy chế công ty là em phải làm 6 tháng mới được đóng, mình có nói sao lúc phỏng vấn em lại nói khác và chỉ được câu trả lời ậm ừ: "Quy chế công ty". Lúc đó, mình quyết định sẽ không muốn gắn bó "lâu dài" làm gì với cái công ty này nữa làm thêm một vài tháng rồi nghỉ sai lầm thứ hai đáng lẽ ra nên nghỉ ngay và luôn đi.

Qua hai tháng thử việc, mình được đánh giá tốt do thu được nợ nhiều và lúc đó cũng hiểu được luôn là công ty này không có lương cứng mà tính doanh thu trực tiếp. Đến tháng thứ 4 làm việc ở đây drama công sở như phim truyền hình hiện ra, mình vô tình phát hiện có một nhóm (do bà chị ngồi cạnh quên không tắt màn hình máy tính) gồm cả chị phỏng vấn, bà chị  kế toán ở trên và một vài người khác lập group chat trên Zalo dùng để tâm sự chuyện "công sở". Nói xấu đủ các thể loại nào con bé này nó béo, nào con bé này thế nọ thế kia,... Mình được các chị nói là: "Con này nó ngày nào cũng mang nhiều cơm, ăn nhiều thế nhỉ bảo sao mập".

Tiếp đến chuyện có tháng doanh thu mình cao nhất, chưa tới ngày nhận lương các đồng nghiệp cùng công ty đã nói mát nói mẻ: "Lương cao không thấy mời mọi người ăn uống gì à?" hay có khi thẳng toẹt : "Em không mua gì khao mọi người à?" nghĩ mà cay tiền mình kiếm hộc hơi, lương chưa có tiền điện nước vừa đóng xong còn mấy chục mà đòi lên đòi xuống như mắc nợ. Thế mà mình vẫn nhịn đi vay tiền đứa cùng phòng mua ít đồ ăn lên để các đồng nghiệp không nói nữa - cái sai tiếp theo của mình để người khác bắt nạt mình quá đáng mà không phản kháng.

Tâm sự của cựu sinh viên Luật mới ra trường: Lương thưởng ậm ừ, đồng nghiệp sân si, liên hoàn drama công sở - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Giờ đến lúc mình nghỉ việc, nghỉ theo đúng quy chế mà công ty suốt ngày lôi ra, nghỉ xong cũng không yên vì công ty giữ lương một tháng trong khi các nhân viên còn làm việc thì đã nhận lương; ban đầu khi mình làm chính thức cũng có hỏi vấn đề này thì bảo nghỉ đúng quy chế thì sẽ nhận lương vào ngày nhận lương hàng tháng. Giờ nhắn tin đòi thì được cái "seen" không buồn rep của chị kế toán. Đi làm chỗ mới nhận lương chỗ mới rồi mà chưa thấy công ty cũ chuyển lương.

Mình đã làm việc chỗ mới cũng bày tỏ với phía công ty mới những quy chế và mình cũng cố gắng tránh việc xảy ra ở công ty cũ. Mong các bạn cũng vậy hãy trao đổi rõ ràng và không phù hợp thì nghỉ luôn đừng tặc lưỡi cho qua mà nhịn cho mệt mỏi."

Nguồn: HLU Confessions

Tâm sự của cựu sinh viên Luật mới ra trường: Lương thưởng ậm ừ, đồng nghiệp sân si, liên hoàn drama công sở - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm