Tầm nhìn và tài năng của Zack Snyder "khủng" đến thế nào để một tay thiết lập cả vũ trụ DC?

Dạ Nguyệt, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 25/03/2021

Tuy không còn chung chí hướng, Zack Snyder vẫn là một trong những đạo diễn mà Warner Bros. cần đến trong tương lai của DCEU.

Zack Snyder và Warner Bros. từng có thời "mặn nồng" khi thực hiện nhiều dự án chung. Thậm chí, vị đạo diễn còn từng ngồi vào vị trí "kiến trúc sư trưởng" của DCEU (Vũ trụ Mở rộng DC). Tuy nhiên, tất cả đã biến mất sau khi ông phải rời ghế đạo diễn Justice League (Tựa Việt: Liên Minh Công Lý) vì cái chết bất ngờ của con gái. Sau Zack Snyder’s Justice League, đạo diễn sinh năm 1966 càng chứng minh rằng mình xứng đáng có chỗ đứng trong DCEU.

Zack Snyder có kế hoạch dài hạn cho một DCEU hoàn chỉnh

Zack Snyder và Christopher Nolan chính là những người đầu tiên đặt nền móng cho DCEU với Man Of Steel (2013). Vị trí của Zack Snyder lúc này không khác gì Kevin Feige của MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel). Ông đã đặt ra một kế hoạch dài hơi và hoàn chỉnh cho DCEU qua nhiều phần phim riêng của các siêu anh hùng rồi mới đến Justice League.

Tầm nhìn và tài năng của Zack Snyder khủng đến thế nào để một tay thiết lập cả vũ trụ DC? - Ảnh 1.

Kế hoạch ban đầu do Zack Snyder vạch ra cho DCEU

Cuộc chiến của nhóm anh hùng nổi tiếng bậc nhất DC này cũng kéo dài thêm hai phần hậu truyện cũng như giới thiệu một loạt siêu anh hùng mới. Tuy nhiên, áp lực chạy sau MCU đã khiến các lãnh đạo Warner Bros. đòi đốt cháy giai đoạn, ra ngay Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) ngay sau Man of Steel. Bộ phim chỉ thu về 872 triệu USD, kém xa so với kì vọng của hãng cũng như danh tiếng của hai anh hùng này.

Đây cũng là lúc những lùm xùm hậu trường nổ ra và Zack rời ghế đạo diễn Justice League. Warner Bros. dường như muốn trở thành bản sao của MCU nên mời ngay Joss Whedon về chỉnh sửa. Tác phẩm trở thành một quả bom xịt thảm hại khiến toàn bộ kế hoạch sau đó tan tành. Lẽ ra, chúng ta đã có thể xem phim riêng của The Flash (Erza Miller), Cyborg (Ray Fisher) hay thậm chí Justice League 2 ở thời điểm hiện tại.

Tầm nhìn và tài năng của Zack Snyder khủng đến thế nào để một tay thiết lập cả vũ trụ DC? - Ảnh 2.

Zack là người tâm huyết với DCEU

Tuy nhiên, những gì Zack Snyder’s Justice League làm được vừa qua cho thấy tầm nhìn của ông vẫn phù hợp với tình hình hiện tại. Việc tiếp tục sản xuất The Flash, Cyborg và Green Lantern Corps hay Martian Manhunter để tạo tiền đề cho Justice League 2 và viễn cảnh Knightmare vẫn sẽ khiến DC đuổi kịp đối thủ Marvel.

Zack Snyder là một bậc thầy về hình ảnh, và bộ phim vừa rồi cũng là minh chứng

Trước khi nắm DCEU, Zack Snyder từng gây tiếng vang với hai bộ phim chuyển thể từ truyện tranh là 300 (2006)Watchmen (2009). Ông trung thành tuyệt đối với nguyên tác và chiêu đãi khán giả phần hình ảnh xuất sắc. Ngay cả khi phần nội dung còn sạn, không ai có thể phủ nhận những trải nghiệm thị giác mà Zack mang lại.

Tầm nhìn và tài năng của Zack Snyder khủng đến thế nào để một tay thiết lập cả vũ trụ DC? - Ảnh 3.

Zack Snyder là một bậc thầy về mặt hình ảnh

Hiếm có bộ phim Marvel nào có thể mang đến những phân cảnh hành động bạo lực và mạnh mẽ như Zack Snyder’s Justice League. Việc sử dụng slow-motion (quay chậm) trong các cảnh đụng độ nhằm tạo ra những khung hình có bố cục đầy ẩn ý khiến chúng càng trở nên hoành tráng. Ông cũng hay chèn thêm những đoạn nhạc đậm tính sử thi để tăng cảm xúc cho phim.

Phong cách của vị đạo diễn này tạo ra sự kịch tính, tinh tế, màu sắc u ám và chết chóc - thứ giúp DCEU trở nên khác biệt. Phong cách đặc trưng của Zack Snyder đã giúp DC có sự khác biệt rõ rệt khi đặt cạnh MCU hay hằng hà sa số phim siêu anh hùng khác. Nhưng vì thế mà ông cũng trở thành một đạo diễn thiên về hình ảnh hơn là nội dung. Warner Bros. cần một đội ngũ biên kịch cứng tay để Zack tập trung khai thác tầm nhìn của mình.

Phong cách bạo lực giúp DCEU khác biệt với MCU

Zack Snyder's Justice League có một lượng người hâm mộ đông đảo

Bản thân Zack Snyder là một thương hiệu lớn và sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo và tận tâm. Trên thực tế, Zack Snyder's Justice League ra đời chính bởi những fan trung thành đã đấu tranh suốt vài năm qua. Họ không chỉ kêu gọi bằng mạng xã hội mà còn bỏ tiền đầu tư cho những biểu ngữ, bảng quảng cáo đắt giá. Điều này cho thấy tầm quan trọng của tên tuổi Zack Snyder khi gắn liền với DCEU.

Zack Snyder's Justice League ra mắt, khán giả cũng kêu gọi nhau nói không với phim lậu để xem phim ở các nền tảng có bản quyền nhằm hỗ trợ nhà sản xuất, thể hiện tiếng nói của mình. Ở Việt Nam, phim được phát sóng ĐỘC QUYỀN HBO GO trên ứng dụng FPT Play, khán giả có thể mua gói xem phim tại đây.

Tầm nhìn và tài năng của Zack Snyder khủng đến thế nào để một tay thiết lập cả vũ trụ DC? - Ảnh 5.

Zack Snyder’s Justice League ra mắt nhờ lượng fan trung thành "khủng" của Zack

Giống như Michael Bay với loạt phim Transformers vậy. Bất kể những lời chỉ trích, Paramount Studios vẫn giữ "anh Bảy" ở lại chừng nào thương hiệu còn "hái ra tiền". Ngay cả khi không được tiếp tục làm đạo diễn, Zack Snyder vẫn có thể đóng một vai trò khác. Hãy nhớ rằng chính ông cùng hai nhà văn Alan Heinberg và Jason Fuchs đã chấp bút cho Wonder Woman (2017).

Năm bộ phim mở màn DCEU kiếm được nhiều hơn số tác phẩm tương tự của MCU. Ba trong số những bộ phim đó do Snyder làm đạo diễn, Wonder Woman do Jenkins chỉ đạo nhưng Snyder viết kịch bản. Trong khi đó, Suicide Squad (2016) vẫn mang đậm màu sắc của ông. Rõ ràng, những gì Zack tạo ra đã có tác động lâu dài đến cả khán giả và những người đồng nghiệp.

Tầm nhìn và tài năng của Zack Snyder khủng đến thế nào để một tay thiết lập cả vũ trụ DC? - Ảnh 6.

Ông có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong DCEU.

Sau Zack Snyder’s Justice League, các fan thậm chí đang chuẩn bị một chiến dịch khán để khôi phục lại tầm nhìn ban đầu của ông. Dù biết rằng mọi chuyện khó lòng mà thành công nhưng chỉ cách đây vài tháng, chúng ta còn chẳng biết Zack Snyder’s Justice League có tồn tại. Ông xứng đáng có một vị trí tại DCEU hệt như trong lòng người hâm mộ.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm