Tắm 3 kiểu này "mạng sống mỏng hơn giấy”

Phạm Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:59 17/03/2024

Tắm có thể giúp cho cơ thể thư giãn và làm sạch sau một ngày mệt mỏi. Tuy nhiên, tắm không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

3 kiểu tắm sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe

1. Tắm khi đang ốm sốt

Khi đang ốm yếu, tốt nhất không nên tắm, đặc biệt với người già càng dễ xảy ra những tai nạn nguy hiểm.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 38 độ C, cơ thể trở nên yếu hơn do mức tiêu thụ nhiệt tăng 20%. Ngoài ra, ngay cả khi không sốt cũng không nên tắm trong giai đoạn bệnh phát triển cấp tính.

Tắm 3 kiểu này mạng sống mỏng hơn giấy” - Ảnh 1.

Người bị bệnh mạch máu não không nên tắm thường xuyên. Sự kích thích nhiệt tạo ra trong quá trình tắm sẽ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trong cơ thể người bệnh, từ đó làm tăng áp lực lên mạch máu gây vỡ mạch máu.

Đồng thời, người bị động kinh không nên tắm thường xuyên bởi khi tắm, một lượng lớn hơi nước được hít vào làm giảm hàm lượng oxy trong cơ thể, dễ tiết ra nhiều mồ hôi làm rối loạn cân bằng điện giải, dễ gây rối loạn chức năng tạm thời và gây ra chứng động kinh.

2. Tắm nước lạnh khi cơ thể đang ra mồ hôi

Thời tiết nắng nóng khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và đổ mồ hôi nhiều. Trong trường hợp này, tắm nước lạnh có thể khiến mạch máu co bóp mạnh và huyết áp tăng nhanh, tăng gánh nặng cho tim và ảnh hưởng đến việc cung cấp máu. Đặc biệt với những người huyết áp cao càng nên lưu ý điều này.

Tắm 3 kiểu này mạng sống mỏng hơn giấy” - Ảnh 2.

3. Tắm nước ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ nước quá cao có thể khiến tình trạng khô da trở nên trầm trọng hơn bởi nhiệt độ càng cao thì khả năng làm sạch dầu trên da càng mạnh.

Đồng thời, đối với những người mắc các bệnh tiềm ẩn như tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch, mạch máu não, khi tắm nước ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến các mạch máu bị kích thích bởi nhiệt và giãn ra khiến lượng máu lẽ ra phải chảy đến các cơ quan quan trọng như tim và não bị phân tán, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Cùng với đó, việc tắm và chà xát mạnh trên xa quá thường xuyên sẽ dễ loại bỏ lớp dầu trên bề mặt da, gây khô, viêm và tổn thương da. Từ đó cũng có thể khiến các vi khuẩn, nấm dễ xâm nhập vào cơ thể.

Một nghiên cứu tại Đại học ở Mexico cho thấy việc tắm thường xuyên có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch. Chính vì vậy, chỉ nên tắm 2 - 3 lần một tuần và không nên chà xát quá mạnh khi tắm.

Tắm đúng cách sẽ nhận được bốn lợi ích

1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tắm có thể thúc đẩy lưu lượng máu ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, dẫn đến nhiệt độ cơ thể thấp hơn và tăng cường khả năng tản nhiệt của cơ thể. Điều này thúc đẩy việc tạo ra cơn buồn ngủ và giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

2. Giảm mệt mỏi

Tập trung xoa mặt khi tắm, điều này có thể giúp kéo căng cơ mặt, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm mệt mỏi.

Tắm 3 kiểu này mạng sống mỏng hơn giấy” - Ảnh 3.

3. Giảm táo bón

Xoa bụng khi tắm có thể làm giảm táo bón. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ và hít thở sâu có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.

4. Cải thiện khí huyết

Những người bị khí huyết thiếu máu có thể thử thêm gừng vào nước nóng để tắm, điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu và làm cơ thể ấm hơn.