Tại sao 99% mọi người trên thế giới này lại quan tâm đến điều mà 1% những người giàu nhất chẳng đoái hoài

Lưu Ly, Theo Trí thức trẻ 12:34 13/05/2022

Người ta vẫn nói tư duy làm nên sự khác biệt giữa người nghèo và người giàu, nhưng còn một thứ quan trọng không kém, chính là sự quan tâm của người khác.

Người siêu giàu không quan tâm người khác có thích họ hay không, vì họ biết rằng đó là một vòng xoáy sẽ kéo bản thân và tài sản đi xuống. Việc muốn được yêu thích sẽ biến ta thành một người luôn cố làm hài lòng người khác. Và chính điều này dẫn tới sự khánh kiệt.

Càng tiếp xúc với các tỷ phú, ta càng nhận ra họ không quan tâm đến những gì mọi người xung quanh nghĩ. Thậm chí một số người trong số họ còn muốn thế giới phải chấp nhận suy nghĩ của bản thân.

Nếu chỉ lo lắng về những gì người khác nghĩ, ta sẽ không bao giờ có thể xây chắc thành công tài chính. Trở thành một kẻ mua vui hoàn toàn khác với trở thành một người giàu có, bởi những lí do sau đây:

Không ai thực sự quan tâm

Nhiều người nhận ra sự thật này khi đã về già. Họ dành cả tuổi thanh xuân và cuộc đời của mình để làm hài lòng mọi người, để rồi nhận ra không ai thực sự quan tâm. Bi kịch lớn nhất trong cuộc đời chính là trưởng thành mà không được làm theo những điều trái tim mách bảo.

Trong khi đó, giàu có chính là làm theo những gì thôi thúc trong trái tim. Chẳng hạn như phác họa nên một tương lai, kêu gọi người khác đầu tư vào tương lai đó và biến nó thành hiện thực. Và để thành công với những gì bản thân ấp ủ, ta phải tập nói “KHÔNG” với rất nhiều người.

Tại sao 99% mọi người trên thế giới này lại quan tâm đến điều mà 1% những người giàu nhất chẳng đoái hoài - Ảnh 1.

Trong đời, sẽ luôn có những người muốn ta phải làm hài lòng, như các bậc phụ huynh, bạn bè, người yêu, người tham vấn... Đôi khi, vì điều này mà ta phải bỏ qua một thứ mà bản thân tâm huyết. Nếu chấp nhận nghe theo họ, chắc chắn bản thân sẽ hối tiếc vào một ngày không xa. Và đây không phải điều thuộc về một cuộc sống giàu có.

Một cuộc sống giàu có là khi ta hài lòng với bản thân và những quyết định đã đưa ra. Trong thực tế, không ai quan tâm đến bản thân nhiều như chính mình. Và do đó nếu chỉ nghĩ đến việc làm hài lòng người khác, ta sẽ trở thành kẻ thua cuộc.

Được yêu thích không có nghĩa là có tiền

Nếu quyết định từ bỏ những gì trong lòng, vì muốn làm hài lòng một ai đó hoặc một nhóm người, ta phải đạt được gì?

Ta có thể sẽ được yêu thích. Nhưng điều này không có ý nghĩa gì, và cũng chẳng mang lại tiền. Trên thực tế, tiền đến với những người không cố làm hài lòng kẻ khác.

Tiền bạc tìm đến với những người biết đấu tranh, kiên định với một lí tưởng nào đó, và sẽ tránh xa những ai cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Cơ hội cũng vậy.

Tại sao 99% mọi người trên thế giới này lại quan tâm đến điều mà 1% những người giàu nhất chẳng đoái hoài - Ảnh 2.

Làm hài lòng tất cả mọi người tức là chẳng làm hài lòng ai

Nếu cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người trong cuộc sống, cuối cùng ta sẽ không làm hài lòng được ai cả. Vì vậy, tại sao phải bận tâm?

Trước khi thực hiện một hành động nào đó, hãy tự hỏi liệu điều này có khiến người khác phải gánh chịu một phần kết quả hay không. Nếu câu trả lời là có, ta phải suy nghĩ lại về hành động của mình. Nhưng nếu câu trả lời là không, ta có thể tự do thực hiện mà không phải cố làm hài lòng ai.

Ví dụ, nếu một người muốn đi du lịch vòng quanh thế giới, nhưng đang có con nhỏ mới chỉ khoảng 1-2 tuổi, hành động này có thể gây ảnh hưởng đến đứa trẻ, và cô ấy cần suy nghĩ lại. Nhưng nếu rào cản đến từ những người bạn chỉ muốn cô ở nhà và tiệc tùng với họ, thì người này rõ ràng nên tiếp tục đi du lịch.

Của cải đến từ đấu tranh

Hãy nhìn vào những người giàu nhất trên thế giới hiện nay. Hiếm có ai mà không từng đấu tranh hay gây tranh cãi. Rõ ràng sự giàu có không tìm đến bạn, trừ khi bạn biết tranh đấu.

Làm những gì người khác thích để họ có thể ban cho ta thứ gì đó không phải là một lối sống bền vững. Phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời là sự hài lòng mà ta nhận được khi làm những gì bản thân thực sự muốn.

Của cải đến từ chính đôi bàn tay ta, chứ không đến từ bên ngoài. Không ai làm cho ta giàu có, trừ khi chính ta là người nhận ra và thực hiện nó.

Thà bị ghét còn hơn bị lãng quên

Những kẻ cố làm hài lòng người khác thường không muốn nổi bật. Họ chỉ muốn cung kính và tuân lệnh, muốn giữ cho bản thân thoải mái, bình lặng. Đây là lý do tại sao họ không thể trở nên giàu có. Của cải của họ đến từ lòng thương xót của người khác. Và cuối cùng, họ sẽ bị phớt lờ.

Ngược lại, những người biết tranh đấu không bao giờ bị bỏ qua. Họ có thể bị ghét, nhưng họ không bao giờ bị phớt lờ. Luôn có một sự ràng buộc giữa họ và những người xung quanh.

Sống theo ý kiến ​​của người khác là một cách tự sát từ từ về mặt cảm xúc. Khi không còn điều gì trong cuộc sống khiến ta hứng thú nữa, cuộc sống sẽ nhanh chóng rơi vào tăm tối. Chỉ khi được tự mình làm chủ, ta mới tràn đầy nhiệt huyết, và cùng với đó, tiền bạc sẽ tìm đến.

Lời kết

Một điều mà người giàu không quan tâm nhưng 99% mọi người trên thế giới đều nghĩ đến, chính là được yêu thích. Chính nhờ thái độ này, những người giàu mới có đủ bản lĩnh và tự tin để vươn mình.

Bởi vậy, hãy ngừng quan tâm người khác nghĩ gì. Không ai có quyền phán xét ta, ngoài bản thân ta. Hãy là chính mình và sống cuộc sống mà bản thân mong muốn.

Theo Richculture

https://cafef.vn/tai-sao-99-moi-nguoi-tren-the-gioi-nay-lai-quan-tam-den-dieu-ma-1-nhung-nguoi-giau-nhat-chang-doai-hoai-20220513083745545.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm