Tài khoản của bà cụ 65 tuổi giao dịch 17 tỷ đồng/ngày bất ngờ bị cảnh sát điều tra: Một đường dây chiếm đoạt hơn 682 tỷ đồng xuyên biên giới bị phanh phui

Đinh Anh, Theo Nhịp sống thị trường 20:43 21/02/2024

Tại cơ quan chức năng, bà cụ khẳng định không biết đến sự tồn tại của tài khoản ngân hàng này và cũng không có số tiền lớn đến như vậy để giao dịch.

Sự việc này đã diễn ra tại Trung Quốc từ năm 2019. Song mới đây nhiều người tiếp tục chia sẻ lại và vẫn thu hút sự chú ý.

Theo đó, vào tháng 2/2019, Sở Công an tỉnh Cam Túc, Trung Quốc nhận được thông tin từ Cục quản lý ngoại hối về 1 tài khoản ngân hàng có những giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài vô cùng bất thường. Sau khi nhận được thông tin này, một số cảnh sát viên đã tìm đến ngân hàng - nơi tài khoản này được mở nhằm thực hiện công tác điều tra.

Cảnh sát phát hiện tài khoản Lương Gia Ngọc (65 tuổi, Trung Quốc) thường xuyên thực hiện hơn 30 giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài/ngày. Đội điều tra ước tính tổng số tiền người này chuyển đi lên đến 5 triệu NDT/ngày (khoảng 17 tỷ đồng) .

Đội trưởng đội điều tra tiết lộ rằng tài khoản nhận tiền đều được đứng tên của những doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài. Tuy nhiên nếu thêm 1 bước tìm hiểu về những doanh nghiệp này, họ không tìm thấy thông tin của những người đứng đầu. Thậm chí, một số doanh nghiệp đã thông báo đóng cửa.

Với những dấu hiệu bất thường, cảnh sát bắt đầu tìm hiểu lý lịch của cụ bà 65 tuổi. Đội điều tra nhận thấy người này có lý lịch rất trong sạch. Sau khi về hưu, cụ bà chỉ ở nhà làm vườn, có đi nhảy khiêu vũ và luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm.

Tài khoản của bà cụ 65 tuổi giao dịch 17 tỷ đồng/ngày bất ngờ bị cảnh sát điều tra: Một đường dây chiếm đoạt hơn 682 tỷ đồng xuyên biên giới bị phanh phui - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các cảnh sát viên có triệu tập cụ bà đến cơ quan công an để điều tra. Tại trụ sở, bà Lương khẳng định mình không lập tài khoản tại ngân hàng này. Điều quan trọng hơn cả là bà không có số tiền lớn như vậy để giao dịch. Nhìn vào gia cảnh và lý lịch của người này, các cảnh sát viên tin tưởng vào những gì cụ bà khai nhận.

Với những diễn biến của sự việc, đội cảnh sát đặt dấu hỏi lớn về việc tại sao lại có 1 tài khoản ngân hàng trùng khớp mọi thông tin của bà Lương đến vậy. Ngay lập tức, một cảnh sát viên đã hỏi đến các thành viên trong gia đình của cụ bà này.

Bà cho biết gia đình có 3 thành viên. Ông xã đã qua đời cách đây 10 năm. Hiện tại, bà đang sống cùng 1 người trai. Tuy nhiên, người này không có công việc ổn định, thường xuyên tham gia vào những trò đỏ đen gây nợ nần. Bà thường xuyên phải gánh những khoản nợ đó thay con trai.

Song dạo gần đây, con trai bà thường đi ra ngoài và trở về vào tối khuya. Bà hỏi han quan tâm thì anh nói đang đi làm. Nghe thấy vậy, bà Lương vô cùng yên tâm.

Khi cảnh sát hỏi về nơi làm việc của người đàn ông này, cụ bà khẳng định hoàn toàn không biết thông tin gì. Công việc con trai mình làm bà cũng không nắm được.

Nhận thấy nam thanh niên này có nhiều biểu hiện lạ, cảnh sát quyết định theo sát để tìm ra câu trả lời. Những điều tra viên phát hiện, người này thường sử dụng thẻ ngân hàng đứng tên bà Lương để đến ngân hàng hoặc cây ATM rút tiền hoặc chuyển tiền. Gần 1 tuần theo dõi nhưng đội cảnh sát hoàn toàn không nắm được người này làm công việc gì để có được số tiền lớn đến như vậy.

Tài khoản của bà cụ 65 tuổi giao dịch 17 tỷ đồng/ngày bất ngờ bị cảnh sát điều tra: Một đường dây chiếm đoạt hơn 682 tỷ đồng xuyên biên giới bị phanh phui - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngay lập tức, con trai bà Lương bị triệu tập tại đồn cảnh sát. Ban đầu, anh có thái độ không hợp tác. Song bằng với nghiệp vụ, các viên cảnh sát đã khiến kẻ phạm tội phải khai nhận về hành vi phạm pháp của mình.

Theo đó, nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, anh đã tham gia vào đường dây lừa đảo đổi ngoại tệ. Người này cùng đồng bọn tham gia vào các nhóm du lịch và đăng tin cung cấp dịch vụ đổi ngoại tệ cho khách ngoại quốc đến Trung Quốc với mức giá hấp dẫn.

Sau khi du khách chuyển tiền thành công, nhóm đối tượng này cắt đứt liên lạc và không chuyển tiền lại. Để che giấu hành vi phạm tội của mình, con trai bà Lương đã luân chuyển số tiền này ra nước ngoài. Anh lấy thông tin của mẹ mình để lập tài khoản ngân hàng nhằm tránh sự chú ý.

Tài khoản của bà cụ 65 tuổi giao dịch 17 tỷ đồng/ngày bất ngờ bị cảnh sát điều tra: Một đường dây chiếm đoạt hơn 682 tỷ đồng xuyên biên giới bị phanh phui - Ảnh 3.

Với thủ đoạn vừa nêu, chỉ trong khoảng 2 tháng, nhóm đối tượng này đã thực hiện thành công hơn 60 vụ, chiếm đoạt số tiền lên đến 200 triệu NDT (khoảng 682 tỷ đồng). Anh cũng khai nhận người đứng đầu đường dây và cung cấp toàn bộ thông tin, giúp cảnh sát tóm gọn được 30 đối tượng liên quan.

Theo 163

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày