Con trai 8 tuổi tiết kiệm được 200 triệu đồng tiền lì xì nhưng số tiền mất sạch vì một hành động của người mẹ, cảnh sát phải vào cuộc

Minh Tiến, Theo Đời sống Pháp luật 08:39 18/02/2024

Mẹ làm mất 200 triệu đồng tiền lì xì của con trai khiến cảnh sát phải vào cuộc.

Tiểu Vương 8 tuổi đang học lớp 3, sống tại Hải Khẩu (Trung Quốc) đã tiết kiệm được khoảng 60.000 NDT (khoảng 206 triệu đồng) tiền lì xì đầu năm mới. Mẹ của Tiểu Vương là cô Lưu cho biết, cậu bé đã tiết kiệm toàn bộ tiền lì xì trong vòng 3 năm.

Tiểu Vương đã nhờ mẹ đưa cậu đến ngân hàng để gửi tiền vào tài khoản. Cô Lưu cho biết lúc đó rất ngạc nhiên và hỏi tại sao Tiểu Vương lại muốn làm như vậy. Tiểu Vương cho biết, cảm thấy việc để tiền lì xì ở nhà sẽ không hay, tốt hơn hết là nên gửi ngân hàng và kiếm được tiền lãi.

Con trai 8 tuổi tiết kiệm được 200 triệu đồng tiền lì xì nhưng số tiền mất sạch vì một hành động của người mẹ, cảnh sát phải vào cuộc - Ảnh 1.

Cô Lưu cho biết, hiện tại con cô bắt đầu có hứng thú với tiền bạc, cô thường cho con vài trăm tệ để con dần dần hình thành một số nhận thức về quản lý tài chính, khi vào đại học, một phần sẽ được giao cho con để quản lý, khi bắt đầu đi làm sẽ được giao đầy đủ số tiền đó.

Hơn nữa, cô Lưu cho biết rất bất ngờ về cách suy nghĩ của Tiểu Vương, cô quyết định giúp con mình kiếm lời từ khoản tiền lì xì này. Vì nếu gửi ngân hàng để nhận lãi thì không đáng bao nhiêu nên cô Lưu quyết định tìm hiểu để đầu tư online.

Sau khi tìm hiểu trên mạng, cô Lưu đã tham gia một nền tảng đầu tư online thông qua nhóm WeChat. Cô Lưu cho biết, nhóm đối tượng trong nhóm WeChat cho cô thấy được một số lợi nhuận sẽ có được khi đầu tư trên nền tảng này. Vì cảm thấy quá hời nên cô đã chuyển một nửa tiền lì xì của con trai vào nền tảng này để đầu tư nhiều lần mà không báo cho gia đình.

Thời gian đầu, đúng là cô bắt đầu có lãi. Thấy thực sự có thể kiếm được một khoản tiền lớn, cô chuyển nốt tiền lì xì của con trai vào nền tảng để đầu tư.

Tuy nhiên, một hôm, bỗng có nhiều dấu hiệu lạ ở nền tảng này, cô Li phát hiện tiền không thể rút ra, hơn nữa, nền tảng đầu tư online này liên tục báo hệ thống đang nâng cấp nên chưa thể đăng nhập vào. Sau đó, cô liên tục đăng nhập vào hệ thống nhưng không được, điều đáng ngờ là nhóm chat trên WeChat bỗng bị xóa.

Lúc này, cô mới phát hiện ra mình đã trở thành nạn nhân của băng đảng lừa đảo đầu tư online. Vì số tiền bị mất rất lớn nên cô quyết định báo cảnh sát. Sau khi vào cuộc điều tra, cảnh sát xác nhận, băng đảng lừa đảo đã xóa app và mọi thông tin.

Cảnh sát Hải Khẩu (Trung Quốc) cho biết, đây là một hình thức lừa đảo đầu tư điển hình. Bọn tội phạm dụ dỗ mọi người thông qua đào tạo và cho phép đầu tư. Lúc đầu, mọi người sẽ kiếm được lợi nhuận, nhưng một khi khoản đầu tư đạt đến một số tiền nhất định, mọi người sẽ mất tất cả.

Qua trường hợp của cô Lưu, cảnh sát cho biết, sẽ không có miếng bánh nào trên trời, mọi người phải chọn các kênh chính thức để đầu tư và quản lý tài chính, không nên tin tưởng vào những khuyến nghị đầu tư và quản lý tài chính của người lạ.

Ví dụ, khi gặp những câu như "kiếm tiền lớn với khoản đầu tư nhỏ", "rủi ro thấp và lợi nhuận cao", "được cố vấn đưa ra lời khuyên, lợi nhuận được đảm bảo mà không mất tiền"… để thu hút đầu tư và quản lý tài chính. Đề nghị người dân cảnh giác và đề phòng bị lừa.

Cảnh sát chỉ ra một số đặc điểm nhận diện của website giả mạo lừa người dân cài đặt ứng dụng có mã độc, đó là đối tượng làm giả logo, giả mạo nút cài đặt để điều hướng nạn nhân sang đường dẫn tải file độc hại. Ngoài ra, các đối tượng còn giả mạo cả đánh giá, bình luận review nhận xét tốt về app cài mã độc.